“ไมเนอร์” ปิดดีล “บอนชอน” 2,483 ล้านบาท รับสิทธิ์เจ้าของแฟรนไชส์แต่เพียงผู้เดียว

Photo : Shutterstock
หลังจากมีข่าวที่ไมเนอร์ประกาศเข้าลงทุนในร้านไก่ทอดบอนชอนเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ป่านมา ตอนนี้บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (“MINT”) ประกาศเข้าลงทุนในบริษัท Spoonful Pte. Ltd. ในประเทศสิงคโปร์ (“Spoonful SG”) และ บริษัท สพูนฟูล (ประเทศไทย) จำกัด (“Spoonful TH”) สัดส่วน 70% ในโดยใช้เงินลงทุนทั้งสิ้นจำนวน 2,483 ล้านบาทอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

Spoonful SG เป็นเจ้าของสิทธิแฟรนไชส์ของบอนชอนในประเทศไทย ส่วน Spoonful TH เป็นผู้ดำเนินการร้านอาหารบอนชอนที่จะขยายต่อไปในอนาคตในประเทศไทย โดยการเข้าลงทุนในครั้งนี้ ส่งผลให้ MINT เป็นผู้ดำเนินการร้านอาหารบอนชอนในประเทศไทย และเป็นเจ้าของสิทธิแฟรนไชส์ในระยะยาวแต่เพียงผู้เดียว รวมถึงสิทธิในการให้แฟรนไชส์ต่อ

การเข้าลงทุนในครั้งนี้ ไมเนอร์ได้เห็นในศักยภาพการเติบโตของตลาดไก่ทอด และคอนเซ็ปต์แบรนด์ที่เป็นเอกลักษณ์ของบอนชอน ใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของไมเนอร์ดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ที่มีอยู่และในอนาคต เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่แข็งแกร่งและยั่งยืนต่อไป

โดยที่ไมเนอร์มีแผนที่จะขยายสาขาบอนชอนอีกมากกว่า 150 แห่งทั่วประเทศไทยภายในสิ้นปี 2567 (มีการเติบโตของจำนวนร้านอาหารเฉลี่ยต่อปีใน 5 ปีมากกว่า 25%) โดยเฉพาะตลาดต่างจังหวัด เพราะปัจจุบันบอนชอนมีร้านอาหารเพียง 2 สาขานอกกรุงเทพฯ

พอล เคนนี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารไมเนอร์ ฟู้ด กล่าวว่า “การลงทุนในสิทธิแฟรนไชส์หลักของแบรนด์บอนชอนในประเทศไทยครั้งนี้ เป็นการเน้นย้ำถึงกลยุทธ์ของบริษัทในการเพิ่มแบรนด์ในเครือร้านอาหาร และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทย และด้วยการดำเนินงานในประเทศไทยมาเกือบ 10 ปี บอนชอนได้นำมาซึ่งฐานลูกค้าที่เป็นกลุ่มคนไทยรุ่นใหม่ (กลุ่ม Millennials และ Generation Z) ซึ่งมีความภักดีสูงที่บริษัทจะสามารถจะต่อยอดได้”