“ซัมซุง” ย้ายฐานผลิตสมาร์ทโฟนพรีเมียมไปเวียดนามชั่วคราว หลังพบพนักงานติดเชื้อ COVID-19

Photo : Shutterstock
ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ เผยว่าบริษัทจะย้ายการผลิตสมาร์ทโฟนบางส่วนจากเกาหลีใต้ไปยังเวียดนามเป็นการชั่วคราว หลังพบว่าพนักงานของบริษัทมีผลตรวจเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นบวก ทำให้บริษัทต้องปิดโรงงาน

โฆษกหญิงของซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า บริษัทได้ระงับการดำเนินงานของโรงงานในเมืองกูมิ (Gumi) หลังพบคนงานมีผลตรวจเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นบวก โดยโรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานที่ผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมียม เช่น S20 และ Z Flip อย่างไรก็ตาม โรงงานแห่งนี้จะกลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้งเมื่อสถานการณ์การระบาดดีขึ้น

นับตั้งแต่ปลายเดือน ก..เป็นต้นมา มีพนักงานของบริษัทในโรงงานที่เมืองกูมิ ติดเชื้อไวรัส COVID-19 แล้ว 6 คน โดยเมืองกูมินั้นอยู่ใกล้กับเมืองแทกู ที่เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในเกาหลีใต้ เป็นเหตุให้โรงงานต้องหยุดการผลิตเป็นการชั่วคราว

ซัมซุงออกคำแถลง ระบุว่า การย้ายการผลิตสมาร์ทโฟนพรีเมียมบางรุ่นไปยังเวียดนาม เพื่อให้บริษัทสามารถจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันเวลา

เมื่อสถานการณ์ไวรัส COVID-19 คลี่คลายลงแล้ว เราวางแผนที่จะย้ายกลับมาผลิตที่กูมิเช่นเดิมคำแถลงระบุ

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ซัมซุงได้ย้ายสายการผลิตสมาร์ทโฟนของบริษัทไปยังเวียดนามแล้วมากกว่า 50% ของการผลิตทั้งหมด และจนถึงตอนนี้ผลกระทบที่เกิดกับการผลิตมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Source