บริษัทแม่ “Tesco” ในอังกฤษ แถลงขายธุรกิจในไทย-มาเลย์ให้ CP 3.31 แสนล้าน

เทสโก้ ค้าปลีกรายใหญ่ในอังกฤษ ได้ประกาศในวันจันทร์ว่า พวกเขาตกลงขายธุรกิจในไทยและมาเลเซียให้กับเครือบริษัทใหญ่ของไทย ซีพี กรุ๊ป ด้วยมูลค่า 8 พันล้านปอนด์ (ประมาณ 331,416 ล้านบาท)

หลังจากการพิจารณาสิ่งจูงใจและทุกตัวเลือกทางยุทธศาสตร์โดยละเอียด วันนี้เราขอประกาศแผนการขายธุรกิจ เทสโก้ ไทยแลนด์ และ เทสโก้ มาเลเซียประธานบริหาร เดฟ เลวิส กล่าวในถ้อยแถลง และเสริมว่า เทสโก้จะคืนรายได้ 5 พันล้านปอนด์ให้นักลงทุน

การจำหน่ายนี้ปลดปล่อยมูลค่าแท้จริงและช่วยให้เราการบริหารจัดการและให้ความสำคัญกับธุรกิจ ได้ง่ายมากขึ้น รวมทั้งคืนค่าตอบแทนจำนวนมากให้เหล่าผู้ถือหุ้น

เทสโก้ ระบุเสริมว่า การขายกิจการครั้งนี้จะตัดลดหนี้สิน ทำให้ธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้เทสโก้สามารถหันไปให้ความสำคัญกับธุรกิจในอังกฤษ ไอร์แลนด์ และยุโรปได้มากขึ้น

การจำหน่ายนี้ยังจะช่วยลดความเสี่ยงให้กับธุรกิจเทสโก้ด้วยการลดการเป็นหนี้ผ่านกองทุนบำนาญมูลค่า 2,500 ล้านปอนด์ ซึ่งเมื่อร่วมกับมาตรการอื่นๆ แล้ว คาดว่าจะช่วยขจัดภาวะขาดดุลด้านเงินทุนและลดโอกาสที่จะต้องหาเงินช่วยเหลือภาวะขาดเงินบำนาญอีกในอนาคตเทสโก้ ระบุ

ความเคลื่อนไหวนี้ได้รับความเห็นชอบอย่างเอกฉันท์จากบอร์ดบริหารของเทสโก้ แต่ยังคงมีเงื่อนไขสำหรับผู้ถือหุ้นและการอนุมัติตามกฎหมาย ข้อตกลงนี้คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในครึ่งปีหลัง

ประกาศนี้ออกมาในขณะที่ เดฟ เลวิส เตรียมลงจากตำแหน่งในปี 2020 ภายหลังการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเทสโก้ในระหว่างระยะเวลา 5 ปีภายใต้การนำของเขา และการปรับลดตำแหน่งงานหลายพันตำแหน่งในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการปรับลดค่าใช้จ่าย

เลวิสลาออกด้วยเหตุผลส่วนตัวและจะถูกแทนที่ เคน เมอร์ฟี ผู้บริหารบริษัท วอลกรีนส์ บู๊ทส์ อลิอันซ์

Source