5 เทคโนโลยีใกล้ตัว ลดเสี่ยง เลี่ยงไวรัส Covid-19

เรื่องอินเทรนด์ของบ้านเราตอนนี้คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้อง “ไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19” ที่ผู้คนส่วนใหญ่กำลังหวาดวิตกเพราะสามารถติดต่อผ่านคนสู่คนได้หลายทาง อีกทั้งมีงานวิจัยที่บอกว่า ไวรัสโคโรนาสามารถมีชีวิตอยู่นอกร่างกายมนุษย์บนวัตถุสิ่งของต่างๆ ได้นานถึง 9 วันซึ่งถือว่านานกว่าความเข้าใจเดิมๆ ที่ว่าไวรัสนี้อยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมงบนสิ่งไร้ชีวิต พอไวรัสอยู่ยาวนานขนาดนี้ เราก็ควรจะหลีกเลี่ยงการจับสิ่งของให้มากที่สุด เพื่อลดโอกาสในการสัมผัสเชื้อโรคอันตราย

เรามาดูกันว่าในยุค 4.0 เช่นนี้ มีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตแบบ ลดเสี่ยง  เลี่ยไวรัส Covid-19 แบบง่ายๆ

1.เทคโนโลยี Smart Payment  ผ่าน  QR Code (คิวอาร์โค้ด) ระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ ไม่ต้องง้อเงินสด หลีกเลี่ยงการสัมผัส จับต้องเงินสด เพราะพ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่สามารถสมัครเข้าร่วมเป็นร้านค้า True Point & Pay วันเดียวรู้ผล ได้รับอนุมัติปั๊บ ปรินท์ป้าย True Point & Pay พร้อม QR Code ไปตั้งไว้ที่หน้าร้าน รับจ่ายเงินได้ทันที … ลดการสัมผัสธนบัตร ป้องกันการติดเชื้อได้ทั้งคนซื้อและคนขาย

2.เทคโนโลยี e-Wallet  ลดเสี่ยง…เลี่ยงจับแบงค์   ล่าสุดแถลงการณ์องค์การอนามัยโลก ยังได้เตือนว่า เชื้อไวรัส COVID-19 อาจจะติดอยู่บนหน้าธนบัตรหลายวัน ดังนั้น การชำระเงินผ่าแอปทางการเงิน แทนการสัมผัสเงินสด  ช่วยลดความเสี่ยงได้ แค่ใช้ ทรูมันนี่ วอลเล็ท  เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ และยังมีระบบการแจ้งเตือนที่สามารถเช็คได้ทันทีว่าใช้ไปเท่าไหร่  และเหลือยอดเท่าไหร่ และยังช่วยในการควบคุมค่าใช้จ่ายได้อีกทางนึง

3.เทคโนโลยี Online Delivery  ลดเสี่ยง..เลี่ยงพบปะผู้คน ด้วยการสั่งสินค้าและอาหาร ผ่านแอป Delivery ที่มีอยู่มากมายในตลาดขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็น Grab Lineman Foodpanda Sendit  จะเป็นอาหารจากร้านโปรด ร้านดังแค่ใหน ก็ไม่ต้องเสี่ยงไปเบียดเสียดผู้คน    แถมสะดวกรวดเร็ว แป๊ปๆ  พี่ๆคนขับก็ มากดกริ่ง  ส่งของหน้าบ้านรวดเร็วทันใจไร้กังวล   หรือจะเลือกสั่งวัตถุดิบมาทำเองแบบสด ๆ  ใหม่ๆ ก็มีแอป WeFresh ที่จัดส่งของจากซูเปอร์มาร์เก็ตที่เราชื่นชอบ และร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ใกล้บ้านก็เป็นอีกหนึ่งช้อยส์ให้เลือกจับจ่ายสินค้าอุปโภค บริโภคที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน

4.เทคโนโลยี e-Commerce  ลดเสี่ยง..เลี่ยงอยู่ในคนหมู่มาก ช้อปกระจายไปกับร้านดัง จะแบรนด์ไทย แบรนด์นอก สุดฮิป อินเทรนด์  ที่มีให้เลือกสรรมากมายบนโลกออนไลน์ ผ่าน Platform              อันหลากหลายไม่ว่าจะเป็น weloveshopping  wemall  Lazada  Shopee  หรือจะกด CF รัวๆ ผ่านการไลฟ์สดบนเฟสบุ๊ค ของบรรดาพ่อค้า แม่ค้า แค่นี้ก็ได้ช้อปแบบชิลๆ แบบปราศจากความกังว

 

5.เทคโนโลยี Digital Content & Entertainment ลดเสี่ยง…เลี่ยงมหรสพ ในช่วงที่ทุกคนต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านเป็นหลัก เพราะบรรดาอีเว้นต์ และ คอนเสิร์ต ต่างก็พากันยกเลิกกันเป็นแถว หรือโปรแกรมหนังโปรดก็เลื่อนฉาย และเพื่อคลายเหงา ไม่ให้ชีวิตขาดรสชาด แค่เปิดแอป TrueID ความบันเทิงครบทุกอรรถรสก็จะกลับมาสู่ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นกีฬาสด หนังดังล่าสุดที่พึ่งออกจากโรง    ซีรีส์สุดฮิต MV เพลงดัง และคอนเสิร์ตจากศิลปินมากมาย

แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีจะช่วยเราได้มากแค่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทุกคนจะต้องดูแลรักษาตัวเอง และทำร่างกายให้แข็งแรง ตลอดจนรักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ ด้วยการ  กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ  ให้สะอาดรวมถึงเลี่ยงสถานที่แออัด หรือสถานที่ที่มีมลภาวะ และไม่อยู่ใกล้ผู้ป่วยไอ จาม หากเลี่ยงไม่ได้ให้ใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน  และหากพบว่ามีไข้ มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบพบแพทย์ทันที