แผนเดิม! ผู้ว่าโตเกียวลั่นจัด “โอลิมปิก” แม้ COVID-19 กระทบการจัดงาน

Photo : Shutterstock
ผู้ว่าการกรุงโตเกียว เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนกลางปีนี้ ประกาศลั่นการยกเลิกหกรรมกีฬาคราวนี้เป็นสิ่งที่ “ไม่อาจจินตนาการได้” แม้ยอมรับว่า ไวรัสโคโรนาที่องค์การอนามัยโลกประกาศยกระดับขึ้นเป็น “การระบาดใหญ่ทั่วโลก” มีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อรายการกีฬายักษ์ใหญ่คราวนี้ก็ตาม

วิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “COVID-19” ที่รุนแรงขึ้นทุกทีทำให้ผู้คนสงสัยมากขึ้นว่า ญี่ปุ่นจะยังคงจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกตามกำหนดคือ ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคมหรือไม่

ในวันที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมา โยริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการโตเกียว ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า คงไม่อาจพูดได้ว่า การที่องค์การอนามัยโลกประกาศว่า ไวรัส COVID-19 เป็น “การระบาดใหญ่ทั่วโลก” จะไม่ส่งผลกระทบต่อโอลิมปิก 2020 แต่ตัวเธอคิดว่า การยกเลิกการจัดโอลิมปิกเป็นสิ่งที่ “ไม่อาจจินตนาการได้”

ทางด้านคณะกรรมการจัดงานยืนยันเช่นกันว่า โอลิมปิกจะเป็นไปตามแผนเดิม ขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ซึ่งมีอำนาจในการตัดสินใจขั้นสุดท้าย สำทับว่า ยังไม่เคยมีการหารือเกี่ยวกับการยกเลิกหรือการเลื่อนกำหนดโอลิมปิกแต่อย่างใด

IOC เสริมว่า จะประสานงานใกล้ชิดกับฮูเพื่อเฝ้าระวังการระบาดของ COVID-19

ด้านโคอิเกะยังบอกอีกว่า จะทำงานร่วมกับ IOC และคณะผู้จัดงานโตเกียว 2020 ใน “ประเด็นระดับโลกนี้” และให้สัญญาว่า จะทุ่มเทเต็มที่เพื่อจัดโอลิมปิก

ไวรัสโคโรนากำลังสร้างความปั่นป่วนทั่วโลกและทั่วถึงทุกวงการ สมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติของอเมริกา (NBA) ประกาศระงับการแข่งขันในฤดูกาลที่มีกำหนดเริ่มต้นในวันพฤหัสฯ หลังผลการตรวจเบื้องต้นพบว่า ผู้เล่นคนหนึ่งของทีมยูทาห์ แจ็ส ติดเชื้อ COVID-19

ที่อิตาลีซึ่งเป็นประเทศที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดในยุโรป รัฐบาลสั่งให้ระงับการจัดการแข่งขันกีฬาทั้งหมดจนถึงวันที่ 3 เมษายน

โอลิมปิกหนีไม่พ้นผลกระทบจากไวรัสโคโรนาเช่นเดียวกัน โดยคาดว่า พิธีวิ่งคบเพลิงในเมืองโอลิมเปีย ประเทศกรีซ จะจัดขึ้นตามเดิมแต่ไม่อนุญาตให้ฝูงชนร่วมชม หลังพบผู้ติดเชื้อหลายสิบคนในบริเวณใกล้เคียง

ทั้งนี้ คบเพลิงมีกำหนดถึงญี่ปุ่นในวันที่ 20 มีนาคม โดยจะลดขนาดพิธีฉลองลง และคาดว่าจะไม่มีเยาวชน 200 คนไปร่วมเป็นสักขีพยานตามที่วางแผนไว้แต่แรก

นอกจากนั้นยังมีการยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขันกีฬาหลายประเภท หรือย้ายไปจัดในประเทศอื่นแทน

Source