ซูเปอร์มาร์เก็ตในออสเตรเลีย เปิด “ช่วงพิเศษ” เฉพาะผู้สูงอายุ รับมือคนเเห่กักตุนสินค้า

Photo : AFP

Woolworths ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของออสเตรเลีย ประกาศจะเปิดบริการ “ช่วงเวลาพิเศษ” ให้เฉพาะลูกค้าที่มีอายุมากกว่า 60 ปีเเละผู้พิการ เพื่อให้พวกเขาได้ซื้อสินค้าของใช้จำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงการเเออัด ในยามที่ผู้คนกำลังแห่กักตุนสินค้า ท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่สร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชนในออสเตรเลีย

โดยทาง Woolworths ระบุว่า ซูเปอร์มาเก็ตทุกสาขาในเครือจะเปิดให้ผู้สูงอายุและผู้พิการสามารถเข้าซื้อสินค้าได้ตั้งแต่ 07.00-08.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนเปิดร้านของทุกวัน มาตรการดังกล่าว ผู้ซื้อจะต้องแสดงบัตรประจำตัวหรือบัตรทุพพลภาพก่อนเข้าสู่ร้านค้า ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันพรุ่งนี้ (17 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น) และจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนกว่าจะมีการทบทวนอีกครั้งในช่วงปลายสัปดาห์นี้

“มาตรการชั่วคราวนี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุและผู้พิการ มีโอกาสซื้อของก่อนที่ร้านค้าของเราจะเปิดอย่างเป็นทางการ พวกเขาจะได้ซื้อของที่จำเป็นก่อนช่วงเวลาเเออัดที่ผู้คนเเห่กักตุนสินค้า”

ขณะเดียวกันร้านค้าปลีกในเครือ IGA ก็กำลังมีมาตรการช่วยเหลือผู้สูงอายุเเละผู้พิการเช่นเดียวกัน โดยสาขาในรัฐวิกตอเรีย เเจ้งว่าจะเริ่มเปิดบริการให้เฉพาะผู้ถือบัตรผู้สูงอายุและผู้พิการระหว่างเวลา 6.00-07.00 น.ของวันจันทร์ถึงวันศุกร์ และจะเปิดช่วงเวลาพิเศษให้ 1 ชั่วโมงในช่วงเช้าของวันเสาร์และวันอาทิตย์

ออสเตรเลียกำลังเผชิญกับการแห่กักตุนสินค้า ด้วยความตื่นตระหนกของประชาชนเหมือนในหลายประเทศทั่วโลก ทำให้สินค้าจำเป็นหลายอย่างขายหมดเกลี้ยง แม้ทางการจะขอให้หยุดซื้อเพื่อกักตุนแล้วก็ตาม ซึ่งปรากฎการณ์นี้จะส่งผลกระทบต่อผู้สูงอายุและผู้ทุพพลภาพที่ไม่สามารถไปร้านค้าได้ทุกวัน หรือกลัวว่าไปแล้วร้านค้าจะมีผู้คนหนาแน่น

ที่มา : Woolworths to hold shopping hour for elderly amid coronavirus rush