Starbucks อเมริกาเหนือเก็บเก้าอี้เรียบ! เปลี่ยนมาเป็นร้าน “ซื้อกลับบ้าน” ทุกสาขา

(photo: Starbucks)
Starbucks ทุกสาขาในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ปรับนโยบายมาเป็นร้านแบบ “ซื้อกลับบ้าน” โดยเก็บเก้าอี้ภายในร้านออกหมด รวมถึงปิดบางสาขาในจุดที่มีคนพลุกพล่านชั่วคราว ตามนโยบายกระตุ้นการ “เว้นระยะห่างทางสังคม” ระหว่างการระบาดของไวรัส COVID-19

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2020 เชนร้านกาแฟดัง Starbucks ประกาศเปลี่ยนโมเดลร้านเป็นแบบ “ซื้อกลับบ้าน” เท่านั้น สำหรับทุกสาขาที่บริษัทเป็นเจ้าของในสหรัฐฯ และแคนาดา โดยจะดำเนินนโยบายนี้อย่างน้อย 2 สัปดาห์

วันนี้ทุกสาขามีการเก็บเก้าอี้ออกทั้งหมด และบางสาขาที่อยู่ในแหล่งชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า มหาวิทยาลัย ซึ่งมักจะเป็น “จุดชุมนุมชนจำนวนมาก” ถูกปิดชั่วคราว รวมถึงสาขาที่อยู่ในพื้นที่ที่เกิดคลัสเตอร์ผู้ป่วยติดเชื้อจะปิดชั่วคราวหรือลดเวลาทำการลง

สำหรับสาขาที่ยังเปิดบริการ ลูกค้าสามารถสั่งออร์เดอร์ได้ที่หน้าเคาน์เตอร์ได้เหมือนเดิม สาขาที่มีบริการไดรฟ์ทรูยังสั่งสินค้าได้ตามปกติ รวมถึงการสั่งผ่านเดลิเวอรี่ก่อนมารับที่ร้านจะยังเปิดบริการปกติเช่นกัน เพียงแต่ไม่มีที่ให้นั่งในร้านช่วงนี้

“ทุกชุมชนมีความต้องการที่แตกต่างกันอย่างเหลือเชื่อ” รอสซานน์ วิลเลี่ยมส์ รองประธานอาวุโสของ Starbucks กล่าว “เราต้องการสร้างความมั่นใจว่า เรามีบทบาทแข็งขันในการแสดงความรับผิดชอบ โดยร่วมเป็นพันธมิตรกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่น เพื่อให้เราทำสิ่งที่ถูกต้องแก่ลูกค้าและพันธมิตรของเราต่อไป”

เมื่อสัปดาห์ก่อน Starbucks ยังประกาศว่าบริษัทจะจ่าย “ค่าตอบแทนช่วงหายนะภัย” ให้กับบาริสต้า โดยพนักงานคนใดที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 หรือเป็นผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 บริษัทจะให้ลาหยุด 14 วันโดยยังได้รับค่าตอบแทนตามปกติ และจะให้ลาโดยยังได้รับเงินเดือนต่อเนื่องได้อีก 26 วันหากพนักงานรายนั้นยังไม่สามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ได้

อย่างไรก็ตาม พนักงาน Starbucks บางส่วนยังต้องการให้บริษัทออกมาตรการที่เข้มงวดกว่านี้ โดยพนักงานมากกว่า 4,700 คนได้ลงชื่อในข้อเรียกร้องร่วมกันเพื่อให้บริษัทปิดการบริการทุกสาขาไปก่อนในช่วงการระบาด เพราะมองว่า แม้พนักงานจะล้างมือบ่อยๆ และมีการฆ่าเชื้อในร้านทุกวัน แต่ยังไม่สามารถป้องกันไวรัสได้ทั้งหมด และจะเป็นความเสี่ยงทั้งต่อตัวลูกค้าและพนักงานด้วย

สำหรับความเคลื่อนไหวของธุรกิจร้านอาหารอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา มี 4 รัฐกับอีก 2 เมืองแล้วที่ประกาศปิดร้านอาหารแบบนั่งทานในร้านทุกประเภท ได้แก่รัฐโอไฮโอ รัฐอิลลินอยส์ รัฐแมสซาชูเซ็ตส์ รัฐวอชิงตัน เมืองนิวยอร์ก และเมืองลอสแอนเจลิส

ส่วนอีกสองเชนร้านอาหารดังของสหรัฐฯ คือ Taco Bell และ Chick-fil-A ประกาศเช่นกันว่าจะยกเก้าอี้ออกทุกสาขาแบบเดียวกับ Starbucks เหลือเพียงบริการซื้อกลับบ้าน ไดรฟ์ทรู และเดลิเวอรี่

Source