ลาภปาก! อาหารหรูในญี่ปุ่นเนื้อวากิว ปลาทูน่า ไข่หอยเม่นราคาลดฮวบ 30% จากพิษไวรัส

Photo : Shutterstock
อาหารหรูหราของญี่ปุ่นที่เคยมีราคาแพงลิบลิ่ว กลับราคาตกต่ำเป็นประวัติการณ์ จากผลกระทบของไวรัสโคโรนาที่ทำให้งานเลี้ยงยกเลิกเกือบทั้งหมด ผู้คนหลีกเลี่ยงการกินอาหารนอกบ้าน

เนื้อวัววากิว ปลาทูน่าครีบสีน้ำเงิน ไข่หอยเม่น เมลอนฮอกไกโด สตรอว์เบอร์รีลูกใหญ่พิเศษ ที่เคยเป็นอาหารราคาแพงที่หลายคนเอื้อมไม่ถึงที่จะลิ้มรส แต่การระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้ราคาหรูหราราคาตกฮวบฮาบ เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติมาญี่ปุ่นลดน้อยลงมาก ส่วนชาวญี่ปุ่นก็ยกเลิกการจัดงานเลี้ยง และเก็บตัวอยู่แต่ในบัาน และกักตุนอาหารสำเร็จรูปที่ไม่เสียง่าย

ร้านอาหารไฮโซที่ขายเนื้อวัววากิวในย่านกินซ่า กลางกรุงโตเกียว ระบุว่า ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ลูกค้าลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวจีนที่เคยแน่นร้านไม่เหลือแม้แต่คนเดียว นักธุรกิจญี่ปุ่นที่ทานอาหารเพื่อเจรจาการค้าก็หายไปเกือบทั้งหมด

บริษัทคิโซจิ ซึ่งทำธุรกิจเครือข่ายร้านขายเนื้อวัววากิว บอกว่าลูกค้าขอยกเลิกการจองเป็นจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ในช่วงเดือนมีนาคม ปกติแล้วจะต้องมีงานเลี้ยงอำลาและเลี้ยงต้อนรับจำนวนมาก เพราะธุรกิจและราชการญี่ปุ่นจะเริ่มปีงบประมาณใหม่ในเดือนเมษายน

ราคาขายส่งเนื้อวากิวเกรด A4 ในตลาดกรุงโตเกียว ลดลงเหลือเพียงกิโลกรัมละ 2,026 เยน ลดลง 19% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ที่ตลาดอาหารทะเลโทโยสุ ราคาขายส่งปลาทูน่าครีบสีน้ำเงินอยู่ที่กิโลกรัมละ 4,134 เยน ลดลง 27% จากราคาเฉลี่ยยามปกติ ปลาทูน่าเกรดพรีเมียมที่ปกติแล้วมีราคาถึงกิโลกรัมละ 20,000 เยน แต่ตอนนี้ราคาเหลือเพียงครึ่งเดียว ส่วนไข่หอยเม่นก็ราคาลดลงถึง 30% แต่บรรดาร้านค้าต่างก็บ่นว่า ไม่ว่าจะลดราคาลงมากแค่ไหน ลูกค้าก็ยังน้อยมากอยู่ดี

ผลไม้หรูหราอย่างเมลอนฮอกไกโดราคาดลง 18% สตรอว์เบอร์รีราคาดลง 25% เพราะความต้องการผลไม้จากโรงแรมและร้านอาหารลดลงอย่างมาก เนื่องจากงานเลี้ยงถูกยกเลิกเกือบทั้งหมด โรงแรมหลายแห่งยกเลิกบริการอาหารเช้าแบบบุฟเฟต์ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส

ขณะที่อาหารหรูหราราคาลดฮวบ แต่ความต้องการอาหารสำเร็จรูป เช่น อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง บะหมี่ถ้วยกลับเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ซูเปอร์มาเก็ตในกรุงโตเกียวมียอดขายอาหารแช่แข็ง บะหมี่แห้ง อาหารพร้อมรับประทานแบบซอง เพิ่มขึ้น 1.7 เท่าตัวในเวลาเพียงแค่ 3 วันตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม เช่นเดียวกับข้าวสารก็ทำยอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าตัว จนร้านค้าต่าง ๆ ต้องระงับโปรโมชั่นลดราคาสินค้ากลุ่มนี้ เพื่อป้องกันการซื้อไปกักตุน

พนักงานของซูเปอร์มาเก็ตระบุว่า บรรดาลูกค้าต่างซื้ออาหารที่เก็บไว้ได้นาน และปรุงได้ง่าย เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองต้องอยู่บ้าน ดูแลลูกที่ปิดเทอมก่อนกำหนดถึง 3 สัปดาห์ พนักงานบริษัทบางส่วนก็ทำงานที่บ้านเพื่อป้องกันตัวการจากติดเชื้อ

Source