“แคนาดา-ออสเตรเลีย” ถอนตัวลุยโอลิมปิก 2020 เสนอเลื่อนจัดไปอีก 1 ปีข้างหน้าดีกว่า

Photo : Shutterstock
ทีมชาติแคนาดาออกมาประกาศถอนตัวไม่เข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ 2020 แล้ว ด้านออสเตรเลียส่อถอนตัวหนี COVID-19 เช่นกัน พร้อมสั่งนักกีฬาห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

แม้จะยังไม่มีการฟันธงชัดเจนว่าประเทศญี่ปุ่นจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนมหกรรมโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ที่จะมีกำหนดจัดขึ้นเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ แต่ท่ามกลางการระบาดของไวรัส COVID-19 ไปทั่วโลก ทำให้หลายประเทศเริ่มไม่มั่นใจในความปลอดภัย

ล่าสุดคณะกรรมการโอลิมปิกแคนาดา และคณะกรรมการพาราลิมปิกแคนาดา ประกาศจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมเสนอให้มีกการเลื่อนการแข่งขันออกไปอีก 1 ปี เพื่อความปลอดภัยในสุขภาพของนักกีฬา

ขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิก ออสเตรเลีย ได้ชี้แจงกับนักกีฬาว่ามีการเปลี่ยนแผนเพื่อเตรียมลงแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ที่คาดว่าจะเลื่อนไปเป็นปี 2021

อย่างไรก็ตาม สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ยืนยันหนักแน่นว่าไม่อนุญาติให้นักกีฬาเดินทางไปแข่งขันในต่างประเทศ โดยเฉพาะที่โตเกียวเด็ดขาด

“เราไม่อนุญาตให้มีการเดินทางไปยังที่ไหนก็ตามในโลก คำแนะนำของสมาร์ตทราเวลเลอร์ และกระทรวงต่างประเทศและการค้าของเราชัดเจนอยู่แล้ว สุขภาพของชาวออสเตรเลียเป็นสิ่งสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด”

Source