ในยามที่โบสถ์ปิดเพราะ COVID-19 บาทหลวงปิ๊งไอเดียให้ “สารภาพบาป” เเบบ drive-thru

Photo : AFP / MANDEL NGAN

สหรัฐฯ ขึ้นชื่อเป็นประเทศที่่มีการให้บริการเเบบ “drive-thru” ขับรถเข้าไปซื้อของโดยที่ไม่ต้องลงจากรถ อยู่จำนวนมากในธุรกิจอาหารฟาสต์ฟู้ด ร้านขายยา และธนาคาร เเละตอนนี้การระบาดของโรค COVID-19 ก็ทำให้เกิด drive-thru เเบบใหม่ที่ใช้ในการ “สารภาพบาป”

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอเมริกากำลังเพิ่มขึ้น รัฐบาลได้ออกมาตรการสั่งปิดสถานที่สาธารณะหลายแห่งทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการรวมตัวกันของประชาชน ลดความเสี่ยงการเเพร่ระบาด รวมถึงทุกศาสนสถานในอเมริกาต้องงด “ประกอบพิธีทางศาสนา” ไปด้วย

บาทหลวง Scott Holmer แห่งโบสถ์ St Edwards ในรัฐเเมรี่เเลนด์ เกิดไอเดียใหม่ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการประกอบกิจทางศาสนาให้เข้ากับสถานการณ์ โดยให้บรรดาคริสตชนประกอบพิธีสารภาพบาปแบบ drive-thru
ซึ่งไอเดียนี้เกิดขึ้นหลังจากได้เห็นข่าวการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในโบสถ์ลัทธิชินชอนจีในเกาหลีใต้ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อร่วมกันหลายคน

Photo : AFP / MANDEL NGAN

ในทุกวันยกเว้นวันอาทิตย์ หากสภาพอากาศเอื้ออำนวย บาทหลวง Holmer จะนั่งอยู่บริเวณลานจอดรถด้านนอกโบสถ์ที่ไม่มีผู้คนเดินผ่าน ปิดตาเเละรักษาระยะห่างจากตัวรถ รับฟังคำสารภาพบาปจากคนที่เข้ามาสารภาพบาปตามธรรมเนียมคริสเตียน

คริสตชนหลายคนบอกว่าเป็น “ไอเดียที่ดีมาก” เพราะคนกำลังต้องการกำลังใจ เเละเเรงศรัทธาในสถานการณ์ที่ลำบากนี้

โดยบาทหลวง Holmer ตั้งใจว่าเปิดประกอบพิธีเเบบ drive-thru นี้ต่อไป จนกว่าจะได้รับอนุญาตให้กลับมาประกอบทางศาสนาภายในโบสถ์ได้ตามปกติ

 

ที่มา : AFP / With churches closing, US priest offers drive-thru confessions