“มาสด้า” เตรียมปิด 4 โรงงานในญี่ปุ่น-เม็กซิโก-ไทยชั่วคราว พร้อมลดกำลังการผลิต

Photo : Shutterstock
มาสด้า มอเตอร์ ประกาศว่าจะหยุดดำเนินการช่วงสั้นๆ ที่โรงงาน 4 แห่งในญี่ปุ่น และต่างประเทศ พร้อมลดการผลิตรถยนต์ทั่วโลกลง 60,000 คัน เพื่อปรับให้สอดคล้องตามแรงซื้อที่ชะลอตัว จากการแพร่ระบาดทั่วโลกของไวรัส COVID-19

มาสด้ามีแผนที่จะหยุดดำเนินงานในช่วงกลางวัน เป็นเวลา 13 วัน และหยุดทำงานกะกลางคืนเป็นเวลา 8 วัน ตั้งแต่วันเสาร์ไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน ที่โรงงานสองแห่งในฮิโรชิมา และยามากุชิ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น

ในปี 2019 ผู้ผลิตรถยนต์รายนี้สามารถผลิตได้ 1.01 ล้านคัน จากโรงงานภายในประเทศ ซึ่งในจำนวนนั้นถูกส่งออกไปมากกว่า 80% ของผู้ผลิต แต่ในปัจจุบันตัวแทนจำหน่ายจำนวนมากในสหรัฐอเมริกาและตลาดต่างประเทศอื่นๆ ถูกปิดเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

มาสด้าบอกอีกว่า จะหยุดการผลิตที่โรงงานในเม็กซิโกเป็นเวลา 10 วัน นับตั้งแต่วันพุธ รวมถึงหยุดการผลิตในประเทศไทย 10 วัน นับตั้งแต่วันจันทร์หน้า

“มาสด้าได้ตัดสินใจปรับลดการผลิตที่โรงงานผลิตของเราทั่วโลก โดยคำนึงถึงความยากลำบากในการจัดหาชิ้นส่วน การลดยอดขายในตลาดต่างประเทศ และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับตลาดในอนาคต”

การระบาดของไวรัส COVID-19 มีผลต่อการผลิตรถยนต์ทั่วโลก เนื่องจากรัฐบาลหลายแห่งสั่งให้คนงานตามโรงงานพักอยู่บ้าน แถมซัพพลายเชนของชิ้นส่วนยานยนต์ก็กระทบด้วย

ความเคลื่อนไหวของมาสด้า เกิดขึ้นหลังการประกาศของ โตโยต้า มอเตอร์ เมื่อวันจันทร์ ที่ระบุว่า จะหยุดสายการผลิต ที่โรงงานห้าแห่งในญี่ปุ่นชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจภูมิภาค ที่พึ่งพาอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอย่างมาก

เมื่อวันจันทร์ ทั้งโตโยต้า ฮอนด้า ซูซูกิ และนิสสันพากันระบุว่า พวกเขาได้หยุดดำเนินการที่โรงงานของพวกเขาในอินเดีย เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส

Source