พิษโควิดกระทบเเรง “แบงก์ชาติ” หั่นจีดีพีไทยปี 63 ติดลบ 5.3% คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.75%

Photo by Lauren DeCicca/Getty Images

เเบงก์ชาติมอง COVID-19 กระทบเศรษฐกิจไทยรุนแรง ประกาศหั่นคาดการณ์จีดีพีปีนี้ติดลบ 5.3% ก่อนจะกลับมาขยายตัวเป็นบวกที่ร้อยละ 3% ในปี 2564 ขณะเดียวกันได้มีมติคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.75% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์

วันนี้ (25 มี.ค.) ดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากผลกระทบของการระบาดของไวรัส COVID-19 ทั่วโลกที่มีผลต่อทุกภาคส่วนทั้งด้านตลาดการเงิน เศรษฐกิจ และสังคม คาดว่าเศรษฐกิจจะหดตัว 5.3% ในปี 2563 ก่อนจะกลับมาขยายตัวเป็นบวกที่ 3% ในปี 2564

นอกจากนี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติ 4 ต่อ 2 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.75% ต่อปีหลังประชุมปรับลดดอกเบี้ยฉุกเฉินเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม : กนง. ประชุมฉุกเฉิน ปรับลดดอกเบี้ย เหลือ 0.75% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ รับวิกฤต COVID-19

ปัจจัยหลักที่มีผลลต่อเศรษฐกิจไทยจากสถานการณ์ของ COVID-19 มากที่สุดคือภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะลดลงถึง 60% ในปีนี้เเละการค้าทั่วโลกจะได้รับผลกระทบรุนเเรงหากการระบาดนี้ยังต่อเนื่องเเละยาวนาน

โดยการชะลอตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าและการหยุดชะงักของห่วงโซ่การผลิตในหลายประเทศ ส่งผลให้รายได้ของธุรกิจและครัวเรือนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างขึ้น เป็นผลให้อุปสงค์ภายในประเทศทั้งการลงทุนและการบริโภคภาคเอกชนมีแนวโน้มหดตัว ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยทั้งปี 2563 มีแนวโน้มติดลบตามราคาพลังงานที่ลดลงและเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มหดตัว

“ในสถานการณ์เช่นนี้ มาตรการด้านการคลังจะต้องเป็นกลไกหลักในการบรรเทาผลกระทบต่อเศรษฐกิจและดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 มาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ของสถาบันการเงินจะช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับลูกหนี้ และช่วยให้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มกลับมาขยายตัวในปี 2564 หากสถานการณ์การระบาดคลี่คลายลง”

 

ที่มา : ธนาคารเเห่งประเทศไทย