‘สิงคโปร์’ อัดฉีดเพิ่มอีก ‘3.3 หมื่นล้านดอลลาร์’ พยุงเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19

Photo : ROSLAN RAHMAN / AFP

หลังจากที่มีนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะหดตัว 1.5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และหดตัว 6.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ สิงคโปร์ ตัดสินใจอัดฉีดเงินอีก 33,170 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนธุรกิจและครัวเรือน

Photo : ROSLAN RAHMAN / AFP)

สิงคโปร์ได้จัดสรรเงินอีก 48,000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (33,000 ล้านดอลลาร์) เพื่อสนับสนุนธุรกิจและครัวเรือน จากที่ก่อนหน้านี้สิงคโปร์ได้อนุมัติเงินจำนวน 6,400 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (4,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในการช่วยเหลือและสนับสนุนทางการแพทย์ในการต่อสู้กับโควิด-19 ซึ่งงบรอบสองนี้ออกมาห่างจากครั้งแรกเพียงเดือนเดียว

“นี่เป็นแพ็กเกจสำคัญและเป็นการตอบสนองที่จำเป็นต่อสถานการณ์ที่ไม่เหมือนใคร” นาย เฮง สวี คีต รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสิงคโปร์ กล่าว

ก่อนที่จะมีการประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ สิงคโปร์ได้เปิดเผยประมาณการเบื้องต้นของผลประกอบการทางเศรษฐกิจในไตรมาสแรก โดยเศรษฐกิจของสิงคโปร์หดตัว 2.2% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และหดตัว 10.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสรายของปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อจากไวรัสโควิด-19 รวม 631 ราย เสียชีวิต 2 ราย

Source