“ถุงมือยาง” เสี่ยงขาดตลาด-ผลิตไม่ทัน รับ COVID-19 ยอดสั่งซื้อจากยุโรป-สหรัฐฯ พุ่ง 2 เท่า

Photo : Reuters

บริษัทผู้ผลิตถุงมือรายใหญ่ที่สุดของโลก คาดการณ์ว่าจะเกิดปัญหา “ถุงมือยาง” ขาดตลาดในเร็วๆ นี้ เนื่องจากผลิตไม่ทันกับความต้องการที่ต้องใช้ในการระบาดของ COVID-19 ล่าสุดยอดการสั่งซื้อจาก
ยุโรปเเละสหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้นสองเท่า

Lim Wee Chai ประธานบริหารของ Top Glove Corporation Bhd ให้สัมภาษณ์กับ Reuters ว่า เมื่อช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดคำสั่งซื้อจากยุโรปและอเมริกา เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของกำลังผลิตปกติ จากเดิมที่บริษัทเคยผลิตได้วันละ 200 ล้านชิ้น มีส่วนเเบ่งการตลาดอยู่ถึง 1 ใน 5 ของถุงมือยางที่จำหน่ายทั่วโลก 

โดยลูกค้าบางรายกำลังตื่นตระหนกกับการระบาดของ COVID-19 จากปกติแล้วพวกเขาจะสั่งซื้อราว 10 ตู้คอนเทนเนอร์ต่อเดือน แต่ตอนนี้พวกเขาเพิ่มการสั่งซื้อเป็น 20 ตู้คอนเทนเนอร์

“จะมีปัญหาการขาดแคลนเกิดขึ้นแน่นอน เพราะพวกเขาสั่งมากขึ้น 100% เเต่เราเพิ่มกำลังการผลิตได้เเค่ 20% เท่านั้น จึงจะมีการขาดแคลนประมาณ 50% ถึง 80% ของความต้องการในตลาด” ผู้บริหาร Top Glove กล่าว

พร้อมคาดการณ์ว่าการสั่งซื้อถุงมือจำนวนมากจะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีก 3 เดือน เเละยอดสั่งซื้อจะยังคงอยู่ระดับสูงต่อไปอีก 9 เดือน แม้ว่าตอนนั้นความต้องการในตลาดเอเชียจะเริ่มลดลงเเล้วก็ตาม

ทั้งนี้ บริษัทจะเพิ่มเครื่องจักรใหม่ทุกสัปดาห์และคาดว่าจะสามารถเพิ่มการผลิตให้ได้ถึง 30% โดยกำลังหาเเรงงานเพิ่มราว 1,000 คน เพื่อผลิตให้ทันกับความต้องการของตลาด

“เราต้องการพนักงานเพิ่มประมาณ 10% ในช่วงนี้ เเต่เนื่องจากถูกจำกัดการเดินทางจึงไม่สามารถจ้างเเรงงานเพิ่มจากเนปาลได้ ดังนั้นเราจึงต้องใช้แรงงานท้องถิ่นเพื่อช่วยในการเเพ็กสินค้าโดยเฉพาะ”

ที่มา : Reuters