ประท้วง! พนักงานคลังสินค้า Amazon รวมตัวหยุด หลังไม่มีมาตรการป้องกัน covid-19 ที่ดีพอ

เจ้าหน้าที่คลังสินค้าของ Amazon ในเกาะสเตเทน (Staten Island) วางแผนที่จะโจมตีคลังสินค้า โดยการหยุดงาน เพื่อเรียกร้องความสนใจ เนื่องจากคลังขาดการป้องกันสำหรับพนักงาน ซึ่งพวกเขายังคงทำงานต่อไปท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาความไม่สงบในหมู่พนักงานคลังสินค้าของ Amazon ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหตุจากมีหน่วยงานอย่างน้อย 13 แห่งรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อ Covid-19 อย่างคลังสินค้า Amazon ในควีนส์ก็ปิดทำการชั่วคราวเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเนื่องจากพบผู้ติดเชื้อ

ผู้ปฏิบัติงาน กล่าวว่า ในบางโรงงาน อุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น เจลทำความสะอาดมือและผ้าเช็ดทำความสะอาด ยาฆ่าเชื้อ จะต้องแบ่งกันหรือไม่มีให้เลย ทำให้เสี่ยงต่อการติดไวรัส โดยพวกเขาถูกบังคับให้เลือกระหว่างไปทำงานและเสี่ยงต่อสุขภาพหรืออยู่บ้านและไม่สามารถชำระค่าใช้จ่ายได้

ล่าสุด มีพนักงานเกือบ 100 คนในโรงงานหรือที่ใช้ชื่อกลุ่มว่า JFK8 วางแผนที่จะหยุดการทำงาน จนกว่าผู้นำในพื้นที่จะได้รับฟังความต้องการของพวกเขา โดยที่ผ่านมาผู้ร่วมงานคนอื่น ๆ กล่าวว่า พวกเขามีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการกลับมาของพนักงานที่โดยกักตัว พร้อมกับเสนอให้ปิดสถานที่เพื่อทำความสะอาด และเสนอให้พนักงานจ่ายเงินให้พนักงานที่ต้องกักตัว ทั้งนี้ คลังสินค้ามีพื้นที่ 855,000 ตารางฟุต รวมพนักงาน 4,500 คน

ขณะที่โฆษกของ Amazon บอกกับ CNBC บุคคลที่ถูกกักกันและทุกคนที่ติดต่อกับบุคคลนั้น Amazon มีมาตรการให้กักตัวอยู่บ้าน 2 สัปดาห์ โดยยังจ่ายค่าแรงให้ พร้อมย้ำว่า สุขภาพและความปลอดภัยของคนงานนั้น ‘สำคัญที่สุด’ โดยบริษัทได้เพิ่มความถี่และความเข้มข้นของการทำความสะอาดวันละหลายครั้ง ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมให้พนักงานปฏิบัติตามกฎที่ไม่ควรอย่ใกล้กัน

“เราปฏิบัติตามแนวทางทั้งหมดจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่และกำลังดำเนินมาตรการอย่างเข้มงวดเพื่อความปลอดภัยของพนักงานในเว็บไซต์ของเรา” โฆษกกล่าว

ขณะที่ ก่อนหน้านี้ Amazon ได้ระบุว่า อาคารมีระบบรักษาความสะอาดและทำให้แน่ใจว่าพนักงานปฏิบัติตามข้อควรระวังด้านความปลอดภัยที่จำเป็นทั้งหมด เช่น การล้างมือ การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อมือ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มค่าแรงให้กับพนักงานคลังสินค้าและพนักงานขับรถถึง 2 ดอลลาร์ต่อชั่วโมงตลอดเดือนเมษายน อีกทั้งยังจ่ายค่าล่วงเวลาเป็นสองเท่า

ถึงกระนั้นพนักงานของ Amazon ที่พูดกับ CNBC ให้เหตุผลว่า “ความพยายามเหล่านี้ไม่เพียงพอที่จะทำให้พวกเขาปลอดภัย ข้อควรระวังด้านความปลอดภัยที่ไม่สม่ำเสมอของโรงงานทั่วประเทศทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจระหว่างพนักงานและผู้จัดการ เพราะมีกรณีที่พนักงานบางคนดูมีอาการ เเต่ยังมาทำงานต่อได้จนกว่าผลตรวจจะเป็นบวก”

“คนงานจะไม่รู้สึกมั่นใจว่าปลอดภัยเว้นแต่ว่า Amazon จะปิดสถานที่สำหรับทำความสะอาด เป้าหมายอันดับหนึ่งในตอนนี้ คือ การช่วยชีวิตผู้คน เราจำเป็นต้องปิดตัวลง”

Source

#Amazon