ทำความรู้จัก ‘ThinkCentre Tiny M Series’ PC สำหรับองค์กรที่ประสิทธิภาพอัดแน่นในรูปลักษณ์ที่ ‘เล็กยิ่งกว่า’


ในช่วงสถานการณ์ปัจจุบันที่ไม่ปกติเพราะวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้หลายองค์กรที่ไม่เคยมีมาตรการ Work From Home หรือการให้พนักงานทำงานที่บ้านต้องเริ่มมาคิดหาวิธี เพื่อลดความเสี่ยงให้กับพนักงาน ที่อาจติดโรคจากการเดินทางมาทำงาน และเพราะไม่เคยมีมาตรการ Work From Home ดังนั้นปัญหาสำคัญ คือ หลายบริษัทยังไม่มีวิธีหรือดีไวซ์ที่เตรียมพร้อมสำหรับการทำงานที่บ้านของพนักงาน อย่างที่หลาย ๆ บริษัทจะใช้ Desktop PC ในการทำงาน ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะให้พนักงานนำกลับไปทำงานที่บ้าน หรือจะใช้ Notebook ส่วนตัวของพนักงานก็อาจติดปัญหาด้านความปลอดภัย

ดังนั้น หากพูดเฉพาะเรื่องของดีไวซ์แล้ว หลักใหญ่ใจความของการ Work from home คงไม่พ้นเรื่องของ ‘ขนาด’ เพราะต้องพกพาไปได้ และเมื่อต้องพกพาไปไหนต่อไหน ‘ความทนทาน’ ก็เป็นสิ่งสำคัญขณะที่บางองค์กรที่ไม่จำเป็นต้องพกพาคอมพิวเตอร์ออกไปนอกพื้นที่ ดังนั้นอาจไม่เหมาะหากต้องลงทุนซื้อโน้ตบุ๊กที่บำรุงรักษายุ่งยากกว่า ดังนั้น Positioning จะมาแนะนำให้รู้จักกับ ‘Lenovo ThinkCentre Tiny M Series’ Desktop PC ที่มีขนาดใหญ่, กลาง, เล็ก และเล็กยิ่งกว่า ขนาดที่เทียบกับ Desktop ทั่วไปแล้วเล็กกว่าถึง ‘96%’ ถือว่าเป็น Desktop ที่เกือบจะเล็กที่สุด

ผลิตภัณฑ์เลอโนโวตระกูล ThinkCentre Tiny นั้น จริงๆแล้วต้องเกริ่นก่อนว่าออกแบบและผลิตมาเพื่อการใช้งานในส่วนของภาคอุตสาหกรรม อาทิอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรม Healthcare อุตสาหกรรมค้าปลีกส่ง และอื่น ๆ เนื่องจากเครื่องมีความทนทานสูง ให้ประสิทธิภาพการทำงานทีตอบโจทย์ และที่สำคัญคือมีขนาดที่กะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก แต่ในวินาทีนี้คงต้องยอมรับว่า ThinkCentre Tiny จากเลอโนโวนั้น สามารถตอบโจทย์ได้มากกว่าในภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทำงานแบบ Work From Home

อย่าง ThinkCentre M920 Tiny ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ ThinkCentre Tiny รุ่น M Series ที่นอกจากจะเล็กแล้วยังออกแบบมาให้ทนทานมาก โดยตัวเครื่องผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน MIL-SPEC ซึ่งเป็นการทดสอบด้านความทนทานอาทิ ทนต่อการสั่นสะเทือน รังสี สภาพอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำจัด ทนต่อสภาพฝุ่นละออง ทนเสียงรบกวนต่ำตามมาตรฐาน Ultra Low Noise Certificate ของ TÜV Rheinland นอกจากนี้ยังได้รับการการันตีเรื่องการประหยัดพลังงานตามมาตรฐาน Energy Star 7.0 และ EPEAT™ Gold หรืออย่าง ThinkCentre M90n-1 Nano ที่ออกมาก่อนหน้าตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 505 กรัม ขนาดใหญ่กว่าเพาเวอร์แบงก์นิดหน่อย แถมประหยัดพลังงานถึง 30% ต่อปี

แน่นอนว่าด้วยขนาดที่เล็กกว่า PC ทั่วไปจึงวางได้ทั้งในแนวตั้ง แนวนอน ช่วยให้มีพื้นใช้งานบนโต๊ะมากขึ้น มีอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้ติดตั้งบนผนัง หลังจอมอนิเตอร์ และเมื่อบวกกับความทนทาน ดังนั้น คงไม่ต้องพูดถึงเรื่องการเคลื่อนย้าย ไม่ว่าจะย้ายออฟฟิศหรือนำกลับไปทำงานที่บ้าน เพราะทั้งเล็กทั้งทน ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะเสียหาย

และด้วยความเป็น Desktop PC ดังนั้นจะมีพอร์ตให้เชื่อมต่อครบแบบที่ PC พึ่งจะมี ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Gen 2 เพื่อการชาร์จและถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถทำได้แม้ตัวเครื่องพีซีจะปิด นอกจากนี้ยังมีพอร์ต Thunderbolt™ 3 USB-C ที่เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อล่าสุด รองรับการใช้งานร่วมกับจอความละเอียดสูง นอกจากนี้ ยังมาพร้อมฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานภายในองค์กรเนื่องจากมีข้อมูลที่สำคัญมากมาย หากรั่วไหลไปคงจะก่อให้เกิดผลกระทบไม่น้อย โดยองค์กรสามารถใช้ประโยชน์ได้จากฟีเจอร์ที่มากับเครื่องอย่าง Smart USB Protection ที่ช่วยป้องกันการถ่ายโอนข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาตผ่านทางพอร์ต USB คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มี malware ใดสามารถรุกล้ำเข้ามาในระบบผ่านทาง USB และทางเครือข่ายเน็ตเวิร์คได้ นอกจากนี้ยังมีระบบการเข้ารหัสข้อมูลด้วย Trusted Platform Module (TPM) และ Kensington Lock ที่ช่วยปกป้องความปลอดภัยให้กับเครื่องอีกด้วย ในแง่ของประสิทธิภาพของตัว ThinkCentre Tiny M Series ก็มีให้เลือกได้หลากหลาย ตั้งแต่การใช้งานทั่วไป จนถึงงานออกแบบด้านมัลติมีเดีย โดยราคาเริ่มต้นที่ 10,190 บาทเท่านั้น

สำหรับองค์กรที่มองหา Desktop PC ไว้ใช้ในองค์กร ที่ต้องการความคล่องตัว สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์อย่างที่ประสบอยู่ในปัจจุบัน ThinkCentre Tiny M Series ก็ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากกว่า Desktop PC ปกติ ทั้งเรื่องของขนาด ความทนทาน และคุณภาพที่ตอบโจทย์ความคล่องตัวแบบสุด ๆ