วงการกีฬาสหรัฐฯ อาจชวดเงินโฆษณา ‘3.3 หมื่นล้านบาท’ เพราะพิษโควิด-19

จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลให้การแข่งขันกีฬาในลีกใหญ่ ๆ ของโลก อาทิ ‘พรีเมียร์ลีก’ ลีกฟุตบอลของอังกฤษที่ต้องระงับไป แน่นอนว่าการพักเบรกนี้ต้องส่งผลกระทบต่อมูลค่าโฆษณาที่จะเกิดจากการถ่ายทอดสดแน่นอน อย่างในสหรัฐอเมริกาที่งดถ่ายทอดสดรายการกีฬาสำคัญอย่าง NBA, NHL และ MLB ที่ประเมินว่าเม็ดเงินกว่า 3.3 หมื่นล้านจะหายไป

Todd Krizelman CEO ของ MediaRadar บริษัท ข้อมูลการโฆษณา กล่าวว่า การออกอากาศสำหรับ NBA, NHL และ MLB ที่เป็น 3 รายการกีฬายอดนิยมของสหรัฐฯ ในช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายน อย่างลีกบาสเกตบอล NBA สร้างรายได้โฆษณามากกว่า 800 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลานั้น ในขณะที่ลีกฮอกกี้อาชีพ NHL สร้างรายได้มากกว่า 120 ล้านเหรียญ และลีกเบสบอล MLB สร้างรายได้จากโฆษณาประมาณ 60 ล้านดอลลาร์

หากรวม 3 รายการดังกล่าวสามารถสร้างรายได้ประมาณ 1.3 พันล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3.3 หมื่นล้านบาท แต่จากการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 อาจทำให้เกิดการสูญเสียการโฆษณานี้ไป

“ยอดผู้ชมระดับสูงสุดจะอยู่ที่ไตรมาสสุดท้ายของฤดูกาล โดยเฉพาะรอบตัดเชือก ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ลีกจะกลับมาทำงานในเดือนมิถุนายนอย่างเร็วที่สุด” Krizelman กล่าว

ขณะที่ตัวเลขการสูญเสียนั้นอาจเพิ่มขึ้นอีกมหาศาลกว่า 6 พันล้านดอลลาร์หากสมาคมฟุตบอลแห่งชาติประสบกับความล่าช้าหรือฤดูกาลถูกยกเลิกทำให้ไม่สามารถเปิดฤดูกาลของ NFL

“เราพบว่าผู้โฆษณาหลายประเภทกำลังทำการตลาดอย่างแข็งขัน รวมถึงพยายามรักษางานและสภาพคล่องขององค์กร” Krizelman กล่าว

Source

#NBA #NFL #NHL #MLB #กีฬา #Positioningmag #Covid19