ทำความรู้จัก ‘Quibi’ สตรีมมิ่งน้องใหม่ ที่เปิดตัวท่ามกลางวิกฤติโควิด-19

สตรีมมิ่ง ถือเป็นหนึ่งในสมรภูมิที่ดุเดือดที่สุดในตอนนี้ เพราะมีผู้เล่นรายใหญ่หันมาจับตลาดนี้จำนวนมาก อาทิ Disney ที่มี Disney+ หรือ Apple ที่มี Apple TV ยังไม่รวม Netflix, Hulu, Amazon Prime ที่อยู่กันมาก่อนหน้า ส่งผลให้สตรีมมิ่งรายย่อยเป็นอันต้องล้มหายตายจากกันไปบ้าง ล่าสุดก็ Hooq ที่ประกาศเลิกกิจการ แม้ว่าจะมีลูกค้ากว่า 80 ล้านราย แต่เพราะแบกต้นทุนไม่ไหวจึงต้องเก็บเสื่อไปอย่างน่าเสียดาย

แต่แม้จะเป็นตลาดที่โหดหินแค่ไหน แต่ก็จะมีข่าวเปิดตัวบริการสตรีมมิ่งมาเรื่อย ๆ ล่าสุด Quibi แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งน้องใหม่ที่ระดมทุนกว่า 1.75 พันล้านดอลลาร์ ก็พึ่งเปิดตัวสด ๆ ร้อน ๆ วันนี้ในสหรัฐอเมริกา พร้อมเข้ามาท้าชนรุ่นพี่ในตลาดด้วยจุดแข็งที่ไม่เหมือนใครอย่าง เนื้อหา ที่ไม่ว่าจะเป็นรายการ, ซีรีส์หรือภาพยนตร์ก็ตาม จะมีความยาวไม่เกิน 10 นาที และทุกคอนเทนต์สามารถดูได้ทั้ง แนวตั้ง แนวนอน นอกตำนานอุตสาหกรรมและดาราดังอย่าง Steven Spielberg, Guillermo del Toro, Jennifer Lopez และ Reese Witherspoon ก็ตบเท้ามาสร้างภาพยนตร์และรายการใน Quibi ด้วย

“ผู้คนมีช่วงเวลาต่างกัน อย่างพ่อแม่ที่ต้องเลี้ยงดูลูกทั้งวันอาจจะแวะพักสัก 10-15 นาทีเพื่อมาใช้ Quibi ก็ได้ หรืออย่างตัวเองที่ใช้เวลา 10 หรือ 15 นาทีเพื่อดู Quibi หลังจากประชุมผ่าน Zoom ในทุกวัน” Meg Whitman ซีอีโอ กล่าว

เบื้องต้น Quibi มี Original Shows กว่า 175 เรื่อง และวิดีโอตอนสั้น 8,500 คลิป ที่จะมีการฉายในปีแรก ซี่งมั่นใจว่า ‘เพียงพอ’ ที่จะให้บริการ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถาณการณ์โควิด-19 ที่ระบาด ส่องผลต่อการผลิตคอนเทนต์ที่ชะงักลงด้วย แต่ทาง Quibi หวังว่าการผลิตจะกลับมาในไม่ช้า

“รายการทั่วไปเราใช้งบประมาณ 500 เหรียญ/นาที หรือราว 16,500 บาท และเราจ่ายเงินสูงถึง 100,000 เหรียญ/นาที หรือราว 3.3 ล้านบาทสำหรับภาพยนตร์และบทยาวพรีเมี่ยมของเรา”

งบประมาณที่น่าจับตามองของ Quibi นั้นเปรียบได้กับแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่ยาวกว่าเช่น Netflix, Amazon Prime, Disney + และ Apple TV + ขณะที่ HBO Max และ Peacock ที่จะลงสู่สมรภูมิอีกในไม่ช้า นอกจากนี้ Quibi ต้องแข่งขันกับวิดีโอฟรีนับล้านที่สร้างโดยผู้ใช้งาน อาทิ YouTube, TikTok, Facebook และ Instagram

“เรามีเป้าหมายที่จะสร้าง คลื่นลูกใหญ่แห่งการเล่าเรื่อง เราไม่ได้มองว่าเป็นคู่แข่งโดยตรง”

Meg Whitman CEO Quibi

สำหรับค่าสมัครสมาชิกของ Quibi จะอยู่ที่ 5 เหรียญ/เดือน (มีโฆษณา) และ 8 เหรียญ/เดือน (ไม่มีโฆษณา) ซึ่งปัจจุบัน Quibi ได้ขยายระยะเวลาทดลองใช้สองสัปดาห์เป็น 90 วัน อย่างไรก็ตาม Quibi นั้นตั้งใจที่จะเปิดตัวในเดือนเมษายนตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 ซึ่งการระบาดดังกล่าวส่งผลให้จะผู้คนหลายพันล้านทั่วโลกต้องอยู่แต่บ้าน ซึ่งหมายความว่า ไม่มีใครแน่ใจว่าจะวัดความสำเร็จในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้อย่างไร

Source

#Quibi #Disney+ #Apple TV #Netflix #Hulu #AmazonPrime #Streaming #Positoiningmag