ผู้ก่อตั้ง ‘Twitter’ บริจาคหุ้นมูลค่า ‘พันล้านดอลลาร์’ สู้ภัยโควิด-19

เรียกได้ว่าเหล่ามหาเศรษฐีของโลกต่างตบเท้าบริจาคเงินและสิ่งของร่วมกับสู้ภัยโควิด-19 ที่ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ขณะนี้ ล่าสุด Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter และ Square บริษัทระบบจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพา ได้บริจาคหุ้นของตัวในที่มีใน Square คิดเป็นมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์เพื่อสู้กับภัยโควิด-19

Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter และ Square

Jack Dorsey ได้ให้เหตุผลว่า “ตนถือหุ้นใน Square จำนวนมากและตั้งใจจะขายออกไปอยู่แล้ว ขณะที่ปัจจุบันมีความต้องการการช่วยเหลือที่เร่งด่วนมากขึ้น และเขาต้องการเห็นผลกระทบของการบริจาคในช่วงชีวิตของเขา รวมทั้งหวังว่ามันจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นทำสิ่งที่คล้ายกัน”

สำหรับหุ้นมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ Jack Dorsey ได้โอนเข้า Start Small LLC บริษัทที่ก่อตั้งมาเพื่อบริจาคเงินเข้าไปยังหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อต่อสู้ COVID-19 โดยการจ่ายแต่ละครั้งจะเปิดเผยต่อสาธารณะ และหลังจากการระบาดสิ้นสุดลง Jack Dorsey ระบุว่าจะหันไปทำกิจกรรมด้านสุขภาพและการศึกษาของเด็กผู้หญิง

ทั้งนี้ ยอดบริจาคมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์นั้นคิดเป็นทรัพย์สินประมาณ 28% ของเขา ขณะที่หุ้น Square ล่าสุดอยู่ที่ 50 ดอลลาร์ต่อหุ้น และที่ผ่านมาเคยทำราคาได้ถึง 99 ดอลลาร์ต่อหุ้น

“ผลของเงินนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองบริษัทในระยะยาว เพราะเป็นการช่วยเหลือผู้คนที่เราต้องการรับใช้” Dorsey กล่าวบน Twitter

อย่างไรก็ตาม Dorsey ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเพียงรายเดียวที่ให้ทุนสนับสนุนการบรรเทาทุกข์ที่เกิดจาก COVID-19 เพราะก่อนหน้านี้มี Jeff Bezos CEO Amazon ได้ลงทุน 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ในโครงการ AWS Diagnostic Development Initiative เพื่อสร้างชุดการทดสอบโควิด-19 และบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ให้กับกองทุนฉุกเฉินโควิด-19 ในวอชิงตัน ดี.ซี.และสร้างกองทุนบรรเทาทุกข์ 5 ล้านดอลลาร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และบริจาค 1 ล้านดอลลาร์ให้กับมูลนิธิซีแอตเทิลใหม่เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสระบาดด้วย

Mark Zuckerberg CEO Facebook และ Priscilla Chan ภรรยาของเขาได้เงิน 100 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตนี้ และได้บริจาคเงิน 20 ล้านดอลลาร์ให้กับสหประชาชาติ องค์การอนามัยโลก และศูนย์ควบคุมโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) และมูลนิธิ Bill Gates ได้ใช้เงินหลายพันล้านเพื่อต่อสู้กับ COVID-19

Source