นักวิเคราะห์ชี้ Covid-19 จะ ‘รีเซต’ อุตสาหกรรม ‘แฟชั่น’ คาด 18 เดือนจากนี้ บริษัทระดับโลกล้มละลายอื้อ

อุตสาหกรรมแฟชั่น เหมือนกับอีกหลายอุตสาหกรรมที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดจากการระบาดของไวรัส Covid-19 ทั้งหันมาผลิตอุปกรณ์ป้องหันอย่าง ‘หน้ากากอนามัย’ แต่ก็เป็นเพียงการแก้ปัญหาระยะสั้น ๆ ซึ่งไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาวิกฤติด้าน ‘การเงิน’ ที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวที่เกิดจากโรค โดยบริษัท McKinsey และ BoF มองถึงอนาคตของอุตสาหกรรมโดยระบุว่า Covid-19 จะ ‘Reset’ อุตสาหกรรมแฟชั่น โดยธุรกิจที่เคยเห็นอาจไม่มีอีกต่อไป

บริษัท McKinsey และ Businessoffashion (BoF) ได้มองถึงอนาคตของอุตสาหกรรมแฟชั่นว่า เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยหลังจากวิกฤตินี้ จะทำให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลง ดังนั้นไม่มีบริษัทไหนที่จะ ‘อยู่รอดปลอดภัย’ จากการลดลงของรายได้ โดยคาดว่าบริษัทแฟชั่นระดับโลกจำนวนมากจะล้มละลายในอีก 12 ถึง 18 เดือนข้างหน้า ไม่ใช่แค่รายเล็ก แต่รายใหญ่ก็หนีไม่พ้น

“บริษัททั้งรายเล็กไปจนถึงรายยักษ์ใหญ่ ที่มักมีรายได้จากนักเดินทางผู้มั่งคั่งที่มาช้อปปิ้ง แน่นอนประเทศกำลังพัฒนาจะได้รับผลกระทบหนักขึ้น เนื่องจากมีพนักงานของผู้ผลิตที่อยู่ในพื้นที่ เช่น บังกลาเทศ, อินเดีย, กัมพูชา, ฮอนดูรัสและเอธิโอเปีย”

Mario Ortelli Managing partner of luxury advisors Ortelli & Co อธิบายเพิ่มเติมว่า การบริโภคจากนี้จะเป็นไปอย่างระมัดระวังยิ่งขึ้น โดย 75% ของผู้ซื้อในอเมริกาและยุโรป คาดว่าการเงินของพวกเขาจะเลวร้ายยิ่งขึ้น ซึ่งหมายถึงการช้อปปิ้งสินค้าแฟชั่นที่ลดน้อยลง เนื่องจากตลาดงานที่เคยหดตัวลง ขณะที่การช้อปปิ้งออนไลน์ในตลาดมือสองจะเพิ่มมากขึ้น

บางทีวิธีที่ดีที่สุดในการลดความเสียหายโดยรวม คือ ‘การทำงานร่วมกัน’ เพราะไม่มีบริษัทไหนที่จะผ่านวิกฤติใหญ่นี้ด้วย ‘ตัวคนเดียว’ ธุรกิจแฟชั่นต้องแชร์ข้อมูลกลยุทธ์และข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการหาทางฝ่าพายุวิกฤตินี้ รวมไปถึงการเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น การประชุมแบบดิจิทัลช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางสำหรับการประชุม ปรับเวลาการทำงานที่ยืดหยุ่นเพื่อช่วยในการจัดการกับความท้าทายใหม่ ๆ

“ผู้ค้าปลีกสามารถปรับแต่งประสบการณ์การช็อปปิ้งดิจิทัลเพิ่มเติมได้ โดยลูกค้าต้องการให้พนักงานขายของพวกเขาพูดคุยกับพวกเขาจริง ๆ โดยเฉพาะการให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการแต่งตัวของพวกเขา”

ที่ผ่านมา ตั้งแต่เกิดวิกฤติโควิด-19 มีการทำงานระยะไกลเพิ่มขึ้น 84% และเพิ่มชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่น 58% ซึ่งหมายความว่าลักษณะเหล่านี้อาจไม่ใหม่ทั้งหมด แต่ก็คุ้มค่ากับการฝึกฝนและสมบูรณ์แบบ

source