ล้มเเล้วลุก! “ธุรกิจเครื่องสำอาง” ในจีนเริ่มฟื้นตัว หลังเจอ COVID-19 เเบรนด์บุกขายออนไลน์

Photo : Shutterstock

ธุรกิจเครื่องสำอางในจีนกำลัง “ฟื้นตัว” อย่างรวดเร็ว เมื่อผู้คนเริ่มกลับมาทำงานเเละผู้ค้าปลีกเริ่มกลยุทธ์บุกตลาดออนไลน์เต็มที่ หลังรัฐบาลจีนผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อสกัดการเเพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

Anne Ling นักวิเคราะห์ของธนาคารเพื่อการลงทุน Jefferies เปิดเผยว่ายอดขายเครื่องสำอางในจีน “ปรับตัวดีขึ้น” เเม้จะยังลดลงประมาณ 20% เมื่อเทียบกับยอดค้าปลีกอื่นๆ เเต่ถือว่าดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับเดือน ก.พ. ที่ยอดขายลดลงถึง 60-80% เนื่องจากผู้คนต้องอาศัยอยู่เเต่ในบ้าน ไม่มีกิจกรรมสังสรรค์ ทำให้ความต้องการใช้เครื่องสำอางก็ลดลงตามไปด้วย

ยกตัวอย่างบริษัทเครื่องสำอางที่เกือบจะต้องปิดกิจการ เเต่ก็ฟื้นตัวขึ้นมาได้คือเเบรนด์ Lin Qingxuan ที่ตอนนี้มียอดขายพุ่งขึ้นถึง 120% หลังจากติดลบกว่า 90% ในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา ซึ่งเคยเป็นช่วงที่ทำยอดขายได้สูงสุดในทุกปี

Sun Laichun ผู้ก่อตั้ง Lin Qingxuan แบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางที่มีสาขากว่า 300 แห่งทั่วประเทศจีน ให้สัมภาษณ์กับ scmp ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้เขากำลังจะ “ล้มละลาย” จากยอดขายหน้าร้านในเดือน ม.ค.ที่ลดลงกว่า 90% จึงต้องปรับกลยุทธ์ไปขายสินค้าออนไลน์เเละทุ่มการโปรโมทบนแพลตฟอร์มสตรีมมื่งและโซเชียลมีเดีย

ผลออกมาดีเกินคาด บริษัทของเขาสามารถขายน้ำมันดอกคามิเลีย ซึ่งเป็นสินค้าหลักของแบรนด์ได้ถึง 400,000 ขวด ภายในเวลา 2 ชั่วโมงในวันวาเลนไทน์ และในวันที่ 1-8 มี.ค. ซึ่งเป็นวันสตรีสากล ยอดขายในออนไลน์
ยังเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า

ขณะที่ยอดขายของ “มาสก์หน้า” และ “คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอาง” บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดังของจีนอย่าง Pinduoduo ก็เพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่าในเดือน มี.ค. เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

“ยอดขายลิปสติก อายแชโดว์ เเละดินสอเขียนคิ้ว ก็มีอัตราการเติบโตที่ดีเช่นกัน แต่จำนวนการสั่งซื้อยังไม่มากนัก ส่วนสินค้าในกลุ่มราคาระดับกลางมียอดขายเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว” Pinduoduo ระบุ

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในช่วงสองเดือนแรกของปี 2020 ยอดขายเครื่องสำอางในจีนลดลง 14.1% อยู่ที่ 3.87 หมื่นล้านหยวน ( ราว 5.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมือเทียบกับยอดค้าปลีกโดยรวมที่ลดลง

ด้านข้อมูลของ ECdataway ผู้ให้บริการข้อมูลอีคอมเมิร์ซในเซี่ยงไฮ้ พบว่ายอดขายเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบนแพลตฟอร์ม T-mall เพิ่มขึ้น 89.5% ในเดือน มี.ค. ตามมาด้วยผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น 56%
ส่วนอาหารและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เพิ่มขึ้น 46%

Chen Ke นักวิเคราะห์ของ Roland Berger ให้ความเห็นว่า ผลกระทบของ Covid-19 ที่มีต่อยอดขายเครื่องสำอาง “น่าจะเป็นระยะสั้น”

สำหรับตลาดความงามและการดูแลตัวเองของจีน มีมูลค่าสูงถึง 4.7 เเสนล้านหยวนในปี 2019 เพิ่มขึ้น 9% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยค่าใช้จ่ายในการซื้อ “เครื่องสำอาง” ของชาวจีน เฉลี่ยอยู่ที่คนละ 30 ดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 น้อยกว่าชาวญี่ปุ่นที่มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 202 ดอลลาร์ต่อคน เเละชาวอเมริกันที่มีการใช้จ่ายอยู่ที่120 ดอลลาร์สหรัฐต่อคน

ที่มา : China cosmetics sales rebound in March as coronavirus outbreak proves to be a temporary setback