โรบินสัน ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เดินหน้าแก้เกมห้างปิดช่วงวิกฤตโควิด-19 ดัน ‘อยู่ที่ไหน ก็ช้อปได้’ จัดเต็มสินค้า บริการ และโปรสุดคุ้ม

นายอนุชิต สรรพอาษา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาด บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า  ในช่วงเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา  ถือว่าเป็นช่วงที่ท้าทายมากของธุรกิจค้าปลีก ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 แต่ใน ‘วิกฤต’ นั้นย่อมมี ‘โอกาสที่ดี’ เกิดขึ้น ซึ่งในด้านของโรบินสัน ‘โอกาสดี’ ที่ว่านั้นคือ ‘การเติบโตของธุรกิจออนไลน์’ ที่จะปูพรมไปสู่การเป็น ‘ออมนิชาแนล ดีพาร์ทเม้นท์ สโตร์’ ที่สมบูรณ์แบบของโรบินสัน โดยปัจจุบัน โรบินสัน มีบริการการช้อปปิ้งสินค้าที่อำนวยความสะดวกแก่นักช้อปในช่วงล็อคดาวน์ฯ ที่มีการปิดห้างฯ และศูนย์การค้าฯ ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัดบางจังหวัด เพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้นของนักช้อป ให้นักช้อป ‘อยู่ที่ไหน ก็ช้อปได้’ กับ 3 บริการสั่งสินค้า ส่งฟรี! ไม่มีขั้นต่ำ ทั้ง Robinson Online, Robinson Chat & Shop, Robinson Call & Shop และ 1 บริการรับสินค้าสุดสะดวก Robinson Drive Thru  ซึ่งทั้งหมดสามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิต หรือโอนเงินก็ได้

โดย 2 ใน 4 ของช่องทางดังกล่าว คือ ช่องทางออนไลน์ ซึ่งได้รับการตอบที่ดีเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ทั้ง…

  • Robinson Online ช้อปสินค้าแบรนด์ชั้นนำ ทุกหมวดหมู่ ได้ทุกที่ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่าน https://www.robinson.co.th  โดยในช่วงเดือนมีนาคม 2563 มียอดการช้อปและจำนวนนักช้อปที่เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นกว่า 100% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังพบว่านักช้อปในต่างจังหวัดมีอัตราที่เพิ่มสูงขึ้น แบ่งเป็น กรุงเทพฯ 65% และต่างจังหวัด 35% และมีนักช้อปเพศหญิงมากกว่าเพศชายถึง 2 เท่า แต่ที่น่าสนใจ คือ มีนักช้อปเพศชายเพิ่มขึ้นจากเดิมราว 3%  ส่งผลให้สัดส่วนการช้อปในปัจจุบันเป็น ผู้หญิง 67% ผู้ชาย 33% โดยวันที่มีนักช้อปเข้ามาใช้บริการมากที่สุด คือ วันพุธ และช่วงเวลาที่นักช้อปเข้ามาใช้บริการมากที่สุดในแต่ละวัน คือ เวลา00 – 15.00 น. ซึ่งกลุ่มสินค้าที่ได้รับความนิยม 3 อันดับแรก คือ กลุ่มสินค้าเครื่องใช้ ของตกแต่ง และทำความสะอาดบ้าน (Home & Living)  กลุ่มสินค้าแม่และเด็ก และของเล่น (Mom & Kids & Toy) และกลุ่มกลุ่มสินค้าสุขภาพและความงาม (Health & Beauty)
  • Robinson Chat & Shop ผู้ช่วยช้อปส่วนตัว เพียงทักแชตมาที่ LINE @ROBINSON (https://line.me/R/ti/p/@robinson) ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 00 – 20.00 น. โดยในเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ช่องทางนี้มียอดขายเพิ่มขึ้นราว 430% จำนวนการซื้อขาย (Transaction)  เพิ่มขึ้นถึง 650% และมีจำนวนนักช้อปที่เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น 335% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ด้าน 2 บริการน้องใหม่ของโรบินสัน ที่ได้เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 เป็นต้นมา ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักช้อปไม่แพ้กัน ทั้ง…

  • Robinson Call & Shop ช้อปผ่านโทรศัพท์ ที่หมายเลข 02-160-3933 สำหรับนักช้อปที่ไม่ถนัดช้อปในช่องทางออนไลน์ โดยเราจะมีผู้ช่วยช้อปส่วนตัวพร้อมให้บริการในเรื่องข้อมูลสินค้าอย่างละเอียด ก่อนการตัดสินใจซื้อ โดยเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 00– 20.00 น. เช่นกัน
  • Robinson Drive Thru บริการรับสินค้า สำหรับผู้ที่สั่งสินค้า และต้องการมารับสินค้าด้วยตัวเอง ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ทุกสาขา ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ โรบินสัน มีแผนที่จะเดินหน้า 4 บริการดังกล่าว เพื่อให้นักช้อป ‘อยู่ที่ไหน ก็ช้อปได้’ อย่างต่อเนื่อง ด้วยสินค้าอุปโภคที่เพียงพอในทุกหมวดสินค้า และโปรโมชั่นสุดคุ้ม เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของนักช้อปในช่วงสถานการณ์ดังกล่าว อย่างแคมเปญ ‘ลดเพิ่ม เติมสุข ช่วยชาติ’ ที่ให้ความคุ้มค่าถึง 3 ต่อ ต่อที่ 1  ลดเพิ่ม 12.5% เมื่อใช้คะแนนเดอะวันแลกเท่ายอดช้อป ต่อที่ 2  ลดเพิ่มอีกสูงสุด 6,000 บาท เมื่อช้อปครบตามเงื่อนไข (เฉพาะแผนกสินค้าที่ร่วมรายการ) ต่อที่ 3  รับสิทธิพิเศษลดและรับคืนรวมสูงสุด 29% จากบัตรเครดิตชั้นนำ ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน (เฉพาะสาขาที่เปิดให้บริการ), Robinson Chat & Shop, Robinson Call & Shop  ตั้งแต่วันนี้  – 30 เมษายน 2563

“โรบินสันคาดว่าจากความพร้อมของบริการ ‘อยู่ที่ไหน ก็ช้อปได้’ รวมทั้งสินค้า และโปรโมชั่นที่น่าสนใจ จะได้รับการตอบรับจากนักช้อป ในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คนไทยผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปด้วยกันอย่างดีที่สุด ซึ่งเรายอมรับว่าสถานการณ์ดังกล่าวให้บทเรียนที่ดีกับเราในด้านการตลาด โดยเฉพาะในส่วนของการพัฒนาช่องทางการขายใหม่ๆ เพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งของนักช้อปที่จะเปลี่ยนไปในอนาคต ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของธุรกิจโรบินสันในก้าวต่อไปนับจากนี้”  นายอนุชิต กล่าวสรุป