นักธุรกิจ-ผู้บริจาคในเวียดนามตั้ง “ตู้ ATM แจกข้าว” ช่วยคนตกงานจากผลกระทบ COVID-19

(photo: Reuters)
เวียดนามทยอยติดตั้ง “ตู้ ATM แจกข้าว” จากการบริจาคของนักธุรกิจและผู้มีจิตศรัทธา โดยติดตั้งไปแล้วในเมืองฮานอยและเว้ ให้ประชาชนที่เดือดร้อนจากไวรัส COVID-19 สามารถมารับข้าวสารฟรีได้คนละ 2 กิโลกรัม

เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากไวรัส COVID-19 น้อยมาก โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเพียง 265 ราย และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม เวียดนามสามารถควบคุมการระบาดได้เนื่องจากรัฐบาลเร่งปิดทำการกิจการขนาดเล็กจำนวนมาก และส่งเสริมการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งทำให้คนหลายพันคนต้องตกงาน

จากเหตุการณ์นี้ทำให้นักธุรกิจและผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเพื่อติดตั้งตู้ ATM แจกข้าวสารฟรีในหลายเมืองของเวียดนาม เริ่มจากเมือง ฮานอย ที่เปิดแท็งก์แจกข้าวสารฟรีตั้งแต่เวลา 8.00 – 17.00 น. ของทุกวัน โดยมีกฎเพียงว่าผู้รับบริจาคต้องยืนเข้าคิวห่างกัน 2 เมตรและล้างมือก่อนรับข้าวสาร ปรากฏว่าแค่เพียงวันแรกมีประชาชนขอรับบริจาคข้าวสาร 700 คน แจกข้าวไป 2.3 ตันในวันเดียว

โมเดลเดียวกันนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักธุรกิจในเมืองอื่นด้วย เช่น เมืองเว้ ทางตอนกลางของเวียดนาม เริ่มมีแท็งก์แจกข้าวสารฟรีจากผู้ร่วมบริจาคในเมือง ขณะที่สมาคมผู้ประกอบการหนุ่มสาวแห่งเมืองดานัง ร่วมรณรงค์รับบริจาคข้าวสารมาได้ 40 ตัน และจะติดตั้งแท็งก์แจกข้าวสารฟรี 2 แห่งในเมืองดานัง

เลยไปถึง โฮจิมินห์ เมืองหลวงที่ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศ นักธุรกิจรายหนึ่งระดมรับบริจาคข้าวได้ 10 ตันเพื่อแจกผ่านแท็งก์แจกข้าวสารและจะเปิด 24 ชั่วโมง

แท็งก์ ATM แจกข้าวสารนี้จะเปิดบริการจนถึง 30 เมษายน 63 หรือจนกว่าข้าวสารบริจาคจะหมด ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานวิธีการป้องกันไม่ให้บุคคลเดิมรับข้าวสารบริจาคซ้ำ แต่ก่อนเข้าคิวจะต้องลงทะเบียนตัวตนกับพนักงานก่อน

Source: CNN, Hanoi Times