ดีต่อโลก! Samsung เปลี่ยน “กล่องทีวี” เป็น “ของใช้ในบ้าน” ด้วยดีไซน์รักษ์สิ่งแวดล้อม

ย้อนกลับไปในงาน CES Innovation Awards เมื่อต้นปี Samsung ออกแพ็กเกจจิ้งรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยดีไซน์กล่องลังโทรทัศน์ของแบรนด์ให้สามารถนำไปใช้ใหม่เป็นของใช้ในบ้านได้หลายอย่าง เช่น โต๊ะวางของ กล่องใส่นิตยสาร ไปจนถึง บ้านแมว! และ Samsung กำลังจัดการแข่งขันออกแบบแพตเทิร์นสร้างของใช้อื่นๆ ในบ้านจากกระดาษลัง ชิงเงินรางวัล 20,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6.5 แสนบาท)

จากนโยบายของ Samsung ที่ต้องการสร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจ โดยพัฒนาให้การผลิตและองค์ประกอบของสินค้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและของเสีย

หนึ่งในองค์ประกอบของสินค้าที่บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกแห่งต้องมีคือ “กล่องลัง” ที่ใช้สำหรับป้องกันให้สินค้ายังอยู่ในสภาพดีระหว่างขนส่ง กล่องลังพวกนี้มักจะกลายเป็นขยะ เพราะด้วยขนาดและน้ำหนักของมันนั้นยากที่จะรีไซเคิลในบ้านเรือน ทำให้กล่องลังเป็นสิ่งที่ถูกทิ้งเป็นขยะประมาณ 9 หมื่นล้านชิ้นต่อปี และนี่เป็นแค่สถิติในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียวเท่านั้น

ดังนั้นแพ็กเกจจิ้งรักษ์สิ่งแวดล้อมของ Samsung จึงมุ่งเป้าเพื่อทำให้สิ่งที่เคยเป็นได้แค่ขยะชิ้นนี้สามารถนำไปเปลี่ยนเป็นของใช้อื่นๆ ภายในบ้านได้

จากกล่องลังกลายเป็นโต๊ะวางของเก๋ๆ

โดย Samsung เริ่มนำกล่องลังบรรจุทีวีที่เปลี่ยนเป็นของใช้ในบ้านได้ไปใช้จริงแล้ว สำหรับกล่องบรรจุโทรทัศน์รุ่น The Serif, The Frame และ The Sero และหวังว่าจะสามารถนำคอนเซ็ปต์นี้ไปใช้กับโทรทัศน์รุ่นอื่นๆ ได้ในอนาคต

ตัวกล่องลังดังกล่าวจะถูกพิมพ์ด้วยเส้นประ เมื่อกางออกเป็นแผ่นราบ แพตเทิร์นเส้นประเหล่านี้จะเป็นไกด์ไลน์ในการสร้างของใช้ในบ้านที่แตกต่างกันจากการตัดกล่องลังและประกอบเข้าใหม่ และยังมี QR Code ให้สแกนเพื่อดูวิธีตัดประกอบได้ด้วย

โทรทัศน์ Samsung รุ่น The Serif, The Frame และ The Sero

ด้วยความแข็งแรงระดับหนึ่งของกล่องลังทำให้มันสามารถนำไปสร้างเป็นวัตถุอย่างอื่นได้ โดยตอนนี้มีแพตเทิร์น 4 อย่างให้เลือกคือ โต๊ะวางของ กล่องใส่ของ กล่องนิตยสาร และบ้านแมว

กล่องนิตยสารจากลังทีวี Samsung

ส่วนแพตเทิร์นอื่นๆ ที่จะตามมา ขณะนี้ Samsung จับมือกับเว็บไซต์ด้านการดีไซน์ Dezeen เปิดการประกวด “Samsung Out of the Box Competition” ให้ผู้ที่สนใจร่วมแข่งขันดีไซน์สร้างของใช้ในบ้านด้วยกล่องลังได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 29 พฤษภาคม 2563

ทุกคนที่มีอายุมากกว่า 18 ปีสามารถร่วมแข่งขันได้โดยไม่มีข้อจำกัด และประกาศผู้ชนะทั้งหมด 5 รางวัล โดยมีเงินรางวัลให้รวมมูลค่า 20,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6.5 แสนบาท) ผู้ผ่านเข้ารอบแรกจะประกาศในเดือนกรกฎาคม 2563 ประกาศผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในเดือนสิงหาคม 2563 และประกาศผู้ชนะ ณ งาน IFA ที่เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ในเดือนกันยายน 2563 (อ่านรายละเอียดกติกาแข่งขันเพิ่มเติมที่นี่)

“การแข่งขันที่จัดร่วมกับ Dezeen ครั้งนี้เป็นวิธีการส่งต่อข้อความเกี่ยวกับนโยบายรักษ์สิ่งแวดล้อมของเราด้วยไอเดียนวัตกรรมจากผู้เข้าร่วมแข่งขัน” Samsung กล่าว “เป็นโอกาสให้ผู้รับชมงานได้คำนึงว่า ทำอย่างไรจึงจะช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมของเราด้วยการ ‘คิดนอกกล่อง’ ผ่านการคิดหาวิธีการนำแพ็กเกจจิ้งกล่องลังกลับมาใช้ใหม่”

Source