อีกหนึ่งก้าวด้านสิ่งแวดล้อมสู่อนาคตอันยั่งยืน ซัมซุง จับมือกับแบรนด์สิ่งทอระดับโลก Kvadrat สร้างสรรค์เคสรักษ์โลก Galaxy S20+ ผลิตจากขวดพลาสติกรีไซเคิล

ซัมซุง สานต่อแนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อม เดินหน้าสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนจับมือ Kvadrat แบรนด์สิ่งทอยักษ์ใหญ่สัญชาติเดนมาร์กสร้างสรรค์เคสที่ผลิตจากขวดพลาสติกรีไซเคิลสำหรับสมาร์ทโฟนแฟลกชิปกาแลคซี่ เอส 20 พลัส พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วตั้งแต่วันนี้ ในราคา 1,590 บาท ที่ซัมซุง เอ็กซ์พีเรียนซ์ สโตร์ และร้านค้าที่ร่วมรายการ

เส้นทางสู่แนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อม เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1990

นับตั้งแต่ที่มีแถลงการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1992 ซัมซุงได้เริ่มลงทุนเพื่อวางรากฐานทางธุรกิจที่ตอบสนองต่อความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มจากการจัดตั้งศูนย์รับซื้อคืนขยะอิเล็กทรอนิกส์และศูนย์
รีไซเคิลเพื่อส่งเสริมการใช้ของเสียอย่างมีประสิทธิภาพซึ่งซัมซุงถือเป็นผู้บุกเบิกโครงการนี้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศ ต่อมาในปี ค.ศ. 2004 บริษัทฯ ได้คิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยนำเสนอกระบวนการออกแบบเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-Design Process) ที่คำนึงถึงประสิทธิภาพการใช้พลังงานการใช้ทรัพยากรและความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมนับตั้งแต่เริ่มวงจรการพัฒนาผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้โปรแกรม Galaxy Upcyclingของซัมซุงยังมีการหมุนเวียนทรัพยากรโดยการนำสมาร์ทโฟนที่ใช้แล้วมาเป็นอุปกรณ์ IoTที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่ ซึ่งแนวทางนี้ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ดังจะเห็นได้จากการที่บริษัทฯ ได้รับรางวัล ‘Champion Award: Cutting Edge’จาก Environmental Agency ของสหรัฐอเมริกาประจำปี
ค.ศ. 2017 สำหรับการดำเนินงานเพื่อสร้างความยั่งยืนทางอิเล็กทรอนิกส์

แนวทางปฏิบัติของซัมซุงเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจและการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน

SAMSUNG CAMERA PICTURES

ตั้งแต่พิธีสารเกียวโตในปี ค.ศ. 2005 นำไปสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก ซัมซุงได้เร่งดำเนินการในด้านความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2009-2018 การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงทำให้บริษัทสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสะสมได้ถึง 243.1 ล้านตัน ซึ่งเทียบเท่ากับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการใช้งานตู้เย็นตลอดทั้งปีของคนจำนวน 1.5 พันล้านคน

ด้วยฐานธุรกิจ 216 แห่งใน 74 ประเทศ ซัมซุงไม่เพียงแต่ทำงานด้านการจัดการผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ แต่ยังรวมถึงการพัฒนาสถานประกอบการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในเดือนมิถุนายน 2018
ซัมซุงประกาศเป้าหมายที่จะใช้พลังงานทดแทน 100% ในทุกสถานประกอบการในสหรัฐอเมริกายุโรปและจีน รวมทั้งติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานความร้อนใต้พิภพในเกาหลีใต้ขนาด 63,000 ตารางเมตรภายในปี 2020 รวมถึงในเดือนตุลาคมปี 2018 สำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกาของซัมซุง รวมถึงโรงงานผลิตอุปกรณ์ของสหรัฐอเมริกาทั้งหมดได้เปลี่ยนมาใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน 100%

นอกจากนี้ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ยังได้เพิ่มปริมาณการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับบรรจุภัณฑ์ของสมาร์ทโฟนมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปี ค.ศ. 2013 ซัมซุงได้เปิดตัวบรรจุภัณฑ์รีไซเคิล 100% ที่ทำจากกระดาษ
เหลือใช้เป็นครั้งแรกก่อนที่จะเปิดตัวกล่องพับ (Foldable box) ที่ทำจากกระดาษรีไซเคิล 100% ในปีต่อมา
ปี ค.ศ. 2015 บริษัทฯ ได้ดำเนินการลดความซับซ้อนของบรรจุภัณฑ์สมาร์ทโฟน และในปีค.ศ. 2016 ได้เริ่มใช้วัสดุจากธรรมชาติทดแทนการใช้พลาสติก ทั้งนี้ ในปีค.ศ. 2017-2018 ซัมซุงได้เปิดตัวถาดบรรจุอุปกรณ์และบรรจุภัณฑ์จากเยื่อกระดาษ ก่อนที่จะเริ่มแนะนำบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ใช้พลาสติกเลยเป็นครั้งแรกพร้อมกาแลคซี่ เอส 10

อุปกรณ์เสริมเพื่อความยั่งยืน

เมื่อซัมซุงเริ่มวางแผนจะผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับกาแลคซี่ เอส 20 พลัสและผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ เราจึงได้ตัดสินใจร่วมเป็นพันธมิตรกับ Kvadrat แบรนด์เชื้อสายสแกนดิเนเวียที่ได้รับการรับรองฉลากสิ่งแวดล้อม (Ecolabel) จากสหภาพยุโรป

โดยเคสกาแลคซี่ เอส 20 พลัส รุ่นพิเศษนี้ ได้ผ่านกระบวนการ Upcycling หรือที่เรียกว่า ‘การใช้ซ้ำอย่างสร้างสรรค์’ ซึ่งถือเป็นกระบวนการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุการใช้งานมาเป็นวัสดุใหม่ที่ไม่เพียงแต่มีคุณภาพดีกว่าของเดิม แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำขวดพลาสติกขนาด 500 มิลลิลิตร มาผ่านกระบวนการของ Kvadratเพื่อหลอมและแปรรูปเป็นเส้นด้ายสิ่งทอซึ่งขวดพลาสติก 1 ขวดสามารถเป็นวัถุดิบในการผลิตเคสได้ถึง 2 เคสด้วยกัน โดยเส้นด้ายรีไซเคิลเหล่านี้ช่วยลดจำนวนขวดพลาสติกที่ต้องกลายเป็นขยะ รวมถึงขั้นตอนการผลิตวัสดุรีไซเคิลชนิดนี้ยังช่วยลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการผลิตวัสดุแบบดั้งเดิม พร้อมทั้งช่วยลดการพึ่งพาแหล่งพลังงานไม่หมุนเวียน เพื่อรักษาทรัพยากรน้ำมันที่มีค่าไว้ ซึ่งซัมซุง ถือเป็นบริษัทในอุตสาหกรรมผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายแรกที่ได้ผลิตเคสจากวัสดุรีไซเคิลเพื่อมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นแฟลกชิป

สำหรับประเทศไทย เคสรุ่นพิเศษ ‘Kvadarat case’ มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีเงิน ที่สื่อถึงความเป็นสแกนดิเนเวียนของแบรนด์ สีเขียว ที่สื่อถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสีแดง ที่สะท้อนความโดดเด่น มีสไตล์โดยจะ
วางจำหน่ายในราคา 1,590 บาท ณ ซัมซุง เอ็กซ์พีเรียนซ์ สโตร์ และร้านค้าที่ร่วมรายการ หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2UjH178