เจ็บแต่โต ‘Netflix’ ชี้ COVID-19 กระทบธุรกิจ 3 ด้าน แต่กำไรและผู้ใช้ยังโตถึง 2 เท่า

Netflix รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2020 มีผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 16 ล้านราย โตเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2019 ส่งผลให้ปัจจุบันเน็ตฟลิกซ์มียอดผู้ใช้งานถึง 182 ล้านรายทั่วโลก ขณะที่ผลประกอบการในไตรมาส 1/2020 อยู่ที่ 5,760 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่า 27% จากช่วงเดียวกันของปี 2019 ส่วนผลกำไรก็เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าเป็น 709 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนหุ้นเติบโตขึ้น 10%

แม้ว่าทั้งผลประกอบการและจำนวนผู้ใช้จะเติบโตขึ้น แต่ Netflix ชี้ว่าธุรกิจก็ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เช่นกัน โดยระบุว่ามี 3 เรื่องที่ส่งผลต่อตัวธุรกิจ ได้แก่

1.ผู้ใช้อาจหายหากหมดช่วงกักตัว

social distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม ช่วยเพิ่มขึ้นการสมัครสมาชิก แต่การเติบโตของการสมัครสมาชิกนั้นมีแนวโน้มลดลงเมื่อเอกสารทางสังคมได้ผ่อนคลายลง แม้ปัจจุบันจะมีสมาชิกใหม่เพิ่มเกือบ 16 ล้านราย แต่ Wall Street คาดว่าไตรมาส 2 จะมีสมาชิกใหม่เพียง 7.5 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งอาจต่ำกว่าหรือสูงกว่านั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ

“หวังว่าความก้าวหน้าในการต่อต้านไวรัสจะช่วยให้รัฐบาลสามารถควบคุมการกักบริเวณในบ้านได้ในไม่ช้า เราคาดว่าการรับชมและการเติบโตจะลดลง” บริษัท กล่าว

2.ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น

Netflix คาดหวังว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น ส่งผลกระทบต่อการกำหนดราคาในต่างประเทศ โดยทาง Netflix ได้ยกตัวอย่างประเทศบราซิลที่มีค่าสมาชิกอยู่ที่ 8.50 ดอลลาร์ต่อเดือน แต่เก็บได้จริงจะอยู่ที่ 6.50 ดอลลาร์ต่อเดือน เนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนในเดือนเมษายน 2563 ซึ่งการลดลงของราคาสมาชิกโดยเฉลี่ยนั้น ชดเชยการเติบโตของสมาชิก Netflix

3.ไม่สามารถถ่ายทำภาพยนตร์และซีรีส์ต่อได้

การแพร่ระบาดของ Covid-19 ยังทำให้ Netflix หยุดการผลิตส่วนใหญ่ทั่วโลกเนื่องจากการล็อกและคำแนะนำจากรัฐบาล แม้ Netflix จะระบุว่ามีผลกระทบเพียงเล็กน้อย แต่บริษัทก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเมื่อใดจะมีการผลิตต่อ

“ไม่มีใครรู้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานเท่าใดจนกว่าเราจะสามารถเริ่มการผลิตได้อย่างปลอดภัยในหลาย ๆ ประเทศและเมื่อเราทำได้การเดินทางระหว่างประเทศจะเป็นไปได้อย่างไร” Netflix กล่าว

Source