“ทรัมป์” สั่งระงับออก “กรีนการ์ด” ให้ชาวต่างชาติ 60 วัน เเก้ปัญหาเเย่งงานคนอเมริกัน

Photo : Shutterstock

ทำเนียบขาว เตรียมระงับการออก “กรีนการ์ด” (green card) หรือบัตรที่อนุญาตให้ผู้ย้ายถิ่นฐานพำนักถาวรในสหรัฐฯ ชั่วคราวเป็นเวลา 60 วัน ในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19 โดยจะยังอนุญาตให้แรงงานที่ถือวีซ่าที่ไม่ใช่ประเภทผู้ย้ายถิ่นฐานเดินทางเข้าสู่อเมริกาได้

การระงับออก “กรีนการ์ด” ชั่วคราวครั้งนี้ เป็นคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการของรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อรับมือกับโรค COVID-19 ที่ส่งผลกระทบให้ชาวอเมริกันว่างงานกว่า 22 ล้านคนเเล้ว

“เราหวังว่าจะช่วยให้ชาวอเมริกันที่ว่างงานยังคงเป็นตัวเลือกอันดับ 1 ในสายงาน เมื่อสหรัฐฯ กลับมาเปิดเศรษฐกิจได้อีกครั้ง เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและไม่ยุติธรรมสำหรับชาวอเมริกันที่ถูกไล่ออกเนื่องจากสถานการณ์ไวรัส และถูกแทนที่ด้วยชาวต่างชาติที่อพยพเข้ามาจากภายนอก เราต้องดูแลแรงงานชาวอเมริกันเป็นอันดับแรก” ทรัมป์ระบุ

อย่างไรก็ตาม คำสั่งพิเศษนี้มีผลต่อผู้ถือบัตรกรีนการ์ดเท่านั้น โดยชาวต่างชาติที่ถือวีซ่าทำงานชั่วคราวจะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะตอนนี้มีแรงงานที่ถือวีซ่าทำงานชั่วคราวในสหรัฐฯ จำนวนมากกำลังอยู่ในอุตสาหกรรมที่จำเป็นต่อการขับเคลื่อนประเทศ ตั้งเเต่โรงงานแปรรูปอาหารเเละเเรงงานในภาคสาธารณสุข

 

ที่มา : CNN