คนใส่แมสก์ แต่งหน้าน้อยลง! กระทบตลาดเครื่องสำอางหด 8% “ลอรีอัล กรุ๊ป” ยอดขายตก 4.8%

 • ลอรีอัล กรุ๊ป เผยผลประกอบการประจำไตรมาส 1 ปี 2563 ยอดขายมูลค่า 7,220 ล้านยูโร
 • ยอดขายลดลง -4.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
 • ธุรกิจในจีนฟื้นตัวอีกครั้ง ยอดขายเพิ่มขึ้น +6.4% ในไตรมาสแรก
 • ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ขยายตัว 52.6%
 • แผนกเวชสำอางคงยอดขายเติบโตในอัตราเลขสองหลัก

เครื่องสำอางอ่วม แต่เวชสำอางยังโต

COVID-19 กระทบตลาดเครื่องสำอางเข้าอย่างจัง ผู้เล่นรายใหญ่ระดับโลก “ลอรีอัล กรุ๊ป” รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 1 ปี 2563 โดยมียอดขายลดลง -4.8% ในขณะที่ตลาดเครื่องสำอางปรับตัวลงไปแล้วประมาณ -8% โดย

ผลประกอบการแต่ละแผนกธุรกิจมีความผันผวนต่างกัน แผนกผลิตภัณฑ์ความงามชั้นสูง (L’Oréal Luxe) และแผนกผลิตภัณฑ์ช่างผมมืออาชีพ (Professional Products) ได้รับผลกระทบมากที่สุดเนื่องจากการปิดห้างสรรพสินค้า ร้านขายน้ำหอม และร้านทำผม ในหลายประเทศ

แต่แผนกผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค (Consumer Products) ยอดขายกระทบน้อยกว่า เพราะกิจกรรมในตลาดค้าปลีกสำหรับลูกค้ากลุ่มแมสก์ยังคงมีอยู่ ส่วนแผนกผลิตภัณฑ์เวชสำอางยังคงยอดขายเติบโตขึ้นในอัตราเลข 2 หลัก เพราะช่องทางจำหน่ายในร้านขายเวชภัณฑ์ยังคงเปิดให้บริการอยู่

ช่องทางอีคอมเมิร์ซซึ่งเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการขยายตัวที่สำคัญสำหรับลอรีอัล กรุ๊ป โดยเติบโตในอัตรา +52.6% และทำยอดขายคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 20% ของยอดขายรวม ซึ่งวิกฤติในขณะนี้ทำให้ digital transformation เป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น ซึ่งลอรีอัลมีการพัฒนาที่ดีเป็นอย่างยิ่ง

ล็อกดาวน์เป็นเหตุ

ภูมิภาคต่างๆ ล้วนได้รับผลกระทบจากการปิดร้านค้า และการใช้มาตรการล็อกดาวน์ โดยเริ่มต้นที่จีนเป็นประเทศแรกตั้งแต่เดือน ม.ค. และหลังจากนั้นก็มีการใช้มาตรการนี้ในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรปตะวันตกที่เริ่มมาตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. และในอเมริกาเหนือตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค. สำหรับช่องทางค้าปลีกท่องเที่ยวนั้น ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการจำกัดการเดินทางที่เข้มงวดทั่วโลก อย่างไรก็ดี การใช้ผลิตภัณฑ์ความงามในจีนมีการฟื้นตัวที่น่าพึงพอใจ

Photo : Shutterstock

ฌอง-ปอล แอกง ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของลอรีอัล กล่าวว่า

“ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งพบครั้งแรกในจีน และแพร่กระจายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกนั้น ภารกิจสำคัญอันดับหนึ่งของลอรีอัล กรุ๊ป คือการสร้างความมั่นใจและการปกป้องพนักงานของบริษัท โดยมีการจัดทำโครงการด้านความช่วยเหลือต่างๆ ทั่วโลก สำหรับผู้บริโภค พาร์ตเนอร์ของบริษัท และเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข”

ในสภาวะที่สถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงทุกวันและมาตรการล็อกดาวน์นั้น มีผลกระทบต่อเนื่องอย่างชัดเจนต่อการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและความงาม ซึ่งส่งผลต่อธุรกิจของบริษัทในช่วงไตรมาสที่ 2 อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ตลาดในจีนได้แสดงให้เห็นว่า ความต้องการผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและความงามของผู้บริโภคยังคงมีอยู่ ดังนั้น ตลาดจึงน่าจะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วในทันทีที่มีการยกเลิกมาตรการปิดร้านค้า”

สรุปยอดขายตามภูมิภาค

 1. ยอดขายในยุโรปตะวันตก ลดลง –7.7%
 2. ยอดขายในอเมริกาเหนือ ลดลง –4.8%
 3. ตลาดใหม่
  • ยอดขายในละตินอเมริกา เพิ่มขึ้น +0.8%
  • ยอดขายในยุโรปตะวันออก ลดลง –1.4%
  • ยอดขายในแอฟริกาและ ตะวันออกกลาง ลดลง –5.6%
  • ยอดขายในเอเชียแปซิฟิก ลดลง –3.7%

จีนเริ่มปรับตัวดีขึ้น

หลังจากที่เปิดต้นปีได้อย่างแข็งแกร่งก่อนช่วงเทศกาลตรุษจีน การใช้มาตรการล็อกดาวน์หลังการแพร่ระบาด ทำให้ร้านค้าจำนวนมากต้องปิดทำการ ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจในเดือน ก.พ. แต่เดือน มี.ค.ก็มีสัญญาณของการฟื้นตัว โดยลอรีอัลสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วและทำยอดขายได้เพิ่มขึ้นในเดือน มี.ค. และทำยอดขายเป็นบวกในไตรมาสแรก

บริษัทฯ ได้ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น การฟื้นตัวนี้เป็นผลมาจากการฟื้นฟูศักยภาพในการดำเนินงานอย่างรวดเร็วในเดือน ก.พ. การใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเพื่อสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัย รวมทั้งการปรับเปลี่ยนแผนดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อสนับสนุนกิจกรรมออนไลน์และ O+O (ออนไลน์+ออฟไลน์) การให้ความสำคัญกับเทศกาลวันสตรีที่ช่วยกระตุ้นให้ยอดขายฟื้นตัว

ซึ่งในช่วงเทศกาลออนไลน์นี้ ลอรีอัล ประเทศจีน ได้ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมากด้วยแรงหนุนจากแบรนด์ ลอรีอัล ปารีส ลังโคม สกินซูติคอลส์ เฮเลนา รูบินสไตน์ 3CE และ เคเรสตาส

สรุปภาพรวมในเอเชียแปซิฟิก

ตลาดท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง เนื่องจากนักช้อปชาวจีนไม่ได้เดินทางเข้ามาในภูมิภาค ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ยังคงเปิดประเทศอยู่ในช่วงต้นปี แต่ตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นมา ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการล็อกดาวน์ที่ทำให้ธุรกิจในทุกตลาดปั่นป่วน

อย่างไรก็ดี ยอดขายในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นในอัตราเลข 2 หลัก และยอดขายในออสเตรเลียก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ตลาดสกินแคร์เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ปรับตัวได้มากที่สุด โดยแผนกผลิตภัณฑ์เวชสำอางมียอดขายเพิ่มขึ้นมากทั้งภูมิภาค โดยเฉพาะในจีน ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย แต่แผนกผลิตภัณฑ์ช่างผมมืออาชีพได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเนื่องจากการปิดร้านทำผมในตลาดทุกประเทศ ส่วนธุรกิจอีคอมเมิร์ซยังคงเติบโตในอัตราสูงกว่า 60% โดยเฉพาะในจีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ไทย และอินโดนีเซีย

กลุ่มสินค้าอุปโภค ยอดขายลดลง -3.6%

วิกฤตครั้งนี้ส่งผลกระทบที่แตกต่างกันในวงกว้างต่อกลุ่มสินค้า ช่องทางจัดจำหน่าย ภูมิภาค และแบรนด์ ประเภทผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ กลุ่มเมคอัพ ซึ่งส่งผลให้ยอดขาย เมย์เบลลีน นิวยอร์ก และ นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ  ชะลอตัวลงชั่วคราวอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่เริ่มต้นได้เป็นอย่างดีเมื่อช่วงต้นปี

Photo : Shutterstock

สินค้าในกลุ่มดูแลผิวหน้าชะลอตัวลงเช่นกัน แต่สินค้ากลุ่มทำความสะอาดผิวหน้า สุขอนามัย ดูแลเส้นผม และทำสีผมด้วยตนเอง กลับขยายตัวเร็วขึ้นด้วยผลพวงจากแบรนด์ การ์นิเย่ สถานการณ์ปัจจุบันยังเอื้ออำนวยต่อการขายปลีกในร้านสะดวกซื้อ และเร่งช่องทางอีคอมเมิร์ซอย่างรวดเร็ว ซึ่งยอดขายในช่องทางอีคอมเมิร์ซของแผนกนี้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งในไตรมาสแรก

กลุ่มความงามชั้นสูง ยอดขายลดลง -9.3%

หลังจากที่เริ่มต้นด้วยความคึกคักมากในทุกภูมิภาค วิกฤต COVID-19 ส่งผลให้ต้องปิดร้านค้า และร้านจำหน่ายในสนามบินในตลาดหลัก ๆ ของเราทุกแห่ง โดยตลาดเอเชียเหนือ และช่องทางค้าปลีกท่องเที่ยวปิดทำการตั้งแต่เดือน ก.พ. ตลาดอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตกปิดทำการตั้งแต่เดือน มี.ค. ธุรกิจจึงตกต่ำลงอย่างมาก ทั้งนี้ อีคอมเมิร์ซยังคงขยายตัวสูงโดยเพิ่มขึ้น +57% ทั่วโลก

กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ เมคอัพ ขณะที่สกินแคร์และน้ำหอมกลับปรับตัวได้มากกว่า ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาวะ และการดูแลสุขอนามัยส่วนตัว ดังนั้น แบรนด์ใหญ่ ๆ ของเราที่มีสัดส่วนผลิตภัณฑ์สกินแคร์สูง เช่น คีลส์ ลังโคม จึงมียอดขายที่โตสวนทางกับตลาดอย่างเห็นได้ชัด

การเปิดตัวน้ำหอมในปี 2562 ของเราก็ยังคงรักษาการเติบโตไว้ได้ เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์หลัก ๆ ของเรา และทำให้แบรนด์ระดับกูตูร์ของเรา อาทิ จิออร์จิโอ อาร์มานี่ อีฟส์ แซ็งต์ โลร็องต์ และ ราล์ฟ ลอเรน ยังคงเติบโตสวนทางตลาดอย่างมาก

เวชสำอาง ยอดขายเพิ่มขึ้น +13.2%

ยอดขาย 2 ใน 3 ของแผนกนี้ผ่านทางร้านเวชภัณฑ์ และร้านขายยา โดยช่องทางเหล่านี้ ยังคงเปิดให้บริการตลอดช่วงเวลาวิกฤต โดยแบรนด์ผิวหนังหลัก ๆ ของเรา โดยเฉพาะ เซราวี และ ลา โรช-โพเซย์ มีความในการตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย และการดูแลผิวประจำวัน

แผนกนี้เติบโตในทุกภูมิภาค มียอดขายเพิ่มในอัตราเลข 2 หลักในเอเชีย ด้วยแรงผลักดันมาจากจีน ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย แม้ว่าจะมีการปิดห้างสรรพสินค้า การเติบโตในจีนยังคงแข็งแกร่ง จากการใช้ช่องทางดิจิทัลของแบรนด์ และเติบโตอย่างโดดเด่นในอีคอมเมิร์ซ ซึ่งเป็นช่องทางจัดจำหน่ายอันดับหนึ่งของแผนกนี้

แผนกผลิตภัณฑ์เวชสำอางได้เริ่มแผนงาน เพื่อเร่งการขยายธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้รวดเร็วขึ้น แบรนด์ ลา โรช-โพเซย์ เป็นแนวหน้าในการผลิตเจลล้างมือ และนำไปแจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาล สถานบริบาลผู้สูงวัย และร้านเวชภัณฑ์ที่เป็นพันธมิตร 

มาตรการของลอรีอัล กรุ๊ป ในสถานการณ์ COVID-19

ภารกิจที่สำคัญที่สุดของ ลอรีอัล คือการปกป้องสุขภาพของพนักงานทั่วโลก พร้อมกับให้ความช่วยเหลือในภาคส่วนที่ต้องการ บริษัทฯ ได้ดำเนินมาตรการต่าง ๆ มากมายทางด้านสุขภาพ เงินเดือน และเศรษฐกิจ

โดยโรงงานในเครือลอรีอัล กรุ๊ป ทั่วโลก ที่มีหน่วยงานที่ผ่านการรับรองในการดูแลแอลกอฮอล์ และวัตถุไวไฟ ได้ทำการผลิตเจลล้างมือ โดยมีโรงงาน 28 แห่ง ในยุโรป สหรัฐฯ ละตินอเมริกา เอเชีย และแอฟริกา ที่ทำการผลิตเจลแอลกอฮอล์ให้ได้จำนวน 2,400 ตัน หรือ 14 ล้านยูนิต ภายในปลายเดือนพ.ค.นี้ นอกจากนี้ยังมีการบริจาคครีมบำรุงมือให้บุคลากรทางการแพทย์ และเริ่มโครงการด้านสุขภาพอื่นๆ ในอีกหลายประเทศ

ในส่วนมาตรการด้านเงินเดือนนั้น ลอรีอัลคงการจ้างพนักงานและคงเงินเดือนสำหรับพนักงานลอรีอัลทั่วโลก

สำหรับมาตรการด้านเศรษฐกิจ และการให้ความช่วยเหลือ ลอรีอัล เลือกให้ความช่วยเหลือลูกค้ากลุ่มแผนกผลิตภัณฑ์ช่างผมมืออาชีพที่เป็นร้านซาลอนรายย่อย ให้สามารถเลื่อนการชำระหนี้ได้ จากภาวะการขาดแคลนกระแสเงินสดที่ลูกค้าอาจกำลังเผชิญอยู่ จนกว่าธุรกิจของร้านซาลอนจะฟื้นคืนกลับมา