ปิ๊งไอเดีย “SCB Shop Deal” ซื้อ-ขาย ดีลท่องเที่ยวราคาถูก ช่วย SMEs หารายได้ช่วงวิกฤต

ไทยพาณิชย์ ปิ๊งไอเดียช่วย “ธุรกิจท่องเที่ยว” หารายได้ช่วงวิกฤต COVID-19 เปิดตัว SCBShopDeal เว็บไซต์ใช้ฟรี ไม่มีค่าคอมมิชชั่น ศูนย์รวมดีลลดราคากระหน่ำ 30-60% ให้ซื้อล่วงหน้า รอไปเที่ยวหลัง “คลายล็อกดาวน์” ตั้งเป้ายอดขาย 50 ล้านบาท ภายในมิ.ย.นี้ ด้านสภาอุตฯ ท่องเที่ยว มองธุรกิจวูบยาว ผู้ประกอบการเตรียมฟื้นต้นปีหน้า

ชวนคน “ชอบดีล” ช่วย SMEs ไทย

จากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 สะเทือนทุกภาคส่วน ธุรกิจการท่องเที่ยวไทยกระทบหนัก ขายรายได้ เสี่ยงปิดกิจการ จึงต้องพยายามปรับตัวจาก “ออฟไลน์” สู่ “ออนไลน์”

นำมาสู่ความร่วมมือของไทยพาณิชย์ (SCB) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ผุดแนวคิดสร้างช่องทางการขายออนไลน์เพื่อหารายได้ในยามวิกฤต

โดยจะทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมดีลส่วนลดพิเศษจากลูกค้าผู้ประกอบการรายย่อยของธนาคาร ในระยะแรกจะเปิดโอกาสให้กับ SMEs ในกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวและกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้อง มีจุดเด่น ดังนี้

 • SMEs จัดแพ็กเกจข้อเสนอขึ้นขายบนเว็บไซต์ได้ โดยไม่มีค่าธรรมเนียม ไม่เรียกเก็บค่าคอมมิชชั่น
 • ใช้งานง่าย เป็นเว็บไซต์ สามารถค้นหาตามหมวดหมู่ เมื่อสนใจดีลไหนสามารถจ่ายเงินได้สะดวกผ่าน
  SCB EASY หรือจ่ายผ่าน QR Code ของแอปพลิเคชันธนาคารอื่นๆ ได้ (ในช่วงเดือน พ.ค.จะมีการให้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเเละสามารถใช้เเต้มบัตรเเลกซื้อดีลได้)
 • ผู้ซื้อจะได้รับส่วนลดเป็น Voucher เเละสิทธิพิเศษอื่นๆ ส่งหลักฐานการจองให้ผ่านมือถือ นำไปใช้บริการได้ในภายหลัง “เมื่อพร้อม”
 • มีดีลส่วนลดพิเศษให้สูงสุดตั้งเเต่ 30-60%
 • เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากธุรกิจที่มาลงทะเบียนจะต้องผ่านการพิจารณาจาก SCB ททท. เเละ สทท
 • ช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการคนไทย ให้มีกระเเสเงินสด เพิ่มสภาพคล่องให้ธุรกิจผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้

ดร. อารักษ์ สุธีวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด และ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ บอกว่า “เเพลตฟอร์ม SCBShopDeal สร้างเสร็จได้ภายใน 3 สัปดาห์เท่านั้น ด้วยความตั้งใจของทีมงานที่ต้องการช่วยเหลือสังคม ด้วยการนำความสามารถด้านเทคโนโลยีที่มีอยู่มาใช้เพื่อ “ช่วยชาติ” และ “ช่วยลูกค้า” โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการ SMEs ในกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวซึ่งได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เป็นกลุ่มแรกๆ”

สำหรับการต่อยอด SCBShopDeal เมื่อหลังพ้นวิกฤตครั้งนี้ จะยังคงเป็นเเพลตฟอร์มของคนไทยเพื่อคนไทย เป็นอีกช่องทางการขายออนไลน์ในระยะยาวให้กับผู้ประกอบการ ถือเป็นการพลิกวิกฤตเป็นโอกาสให้ได้เรียนรู้เครื่องมือดิจิทัล รวมถึงจะทำให้เรารู้จักลูกค้า เข้าใจผู้บริโภค ซึ่งในอนาคตจะมีฟีเจอร์อื่นๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าต่อไป

ด้าน อภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ผลกระทบจาก COVID-19 ขยายวงกว้างลุกลามไปส่วนของสังคมไทย โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นกลุ่มลูกค้าเปราะบาง ส่วนธุรกิจธนาคารก็ได้ผลกระทบไม่น้อยเช่นกัน โดย 3 เเนวทางที่ SCB นำมาช่วยเหลือลูกค้าหลักๆ ได้เเก่

 • ช่วยให้ลูกค้า “ตัวเบา” ซึ่งจะออกมาเป็นมาตรการพักชำระหนี้ทั้งต้นทั้งดอก เพิ่มเงินทุนจากซอฟต์โลน
 • ช่วยลดต้นทุน โดยมีการจัดสัมมนา จัดอบรมคอร์สเพื่อนำธุรกิจสู่ออนไลน์ นำดิจิทัลเข้ามาช่วยทำให้มีรายได้
 • ร่วมมือกับ SCB10X ทำโปรเจกต์ดิจิทัลช่วยผู้ประกอบการ อย่างเช่นการเปิดตัว SCBShopDeal
  ที่วางเป้ายอดขายไว้ที่ 50 ล้านบาท ภายใน มิ.ย.นี้ จากนั้นจะมีโปรเจกต์อื่นๆ มีออกมาอีก

“เป้าหมายของธนาคารก็ขึ้นอยู่กับความอยู่รอดของลูกค้า หากสถานการณืดีขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงหรือมีวัคซีนรักษาได้ในต้นปีหน้า ธุรกิจก็จะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ดังนั้นต้องช่วยกันประคับประคองให้ผ่านจุดนี้ไปให้ได้”

Photo : Shutterstock

ท่องเที่ยวซบยาวถึงสิ้นปี รอปลด “ล็อกดาวน์” หนุนไทยเที่ยวไทย

รุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ธุรกิจท่องเที่ยวในเมืองไทยว่า ได้รับผลกระทบหนัก โดยเมื่อช่วงเดือน ม.ค. ยังสามารถรับนักท่องเที่ยวได้ตามปกติ มียอดราว 4 ล้านคน เเต่เริ่มลดลงหนัก ตั้งเเต่ช่วงเดือน ก.พ. ที่ยอดนักท่องเที่ยวหายไปกว่าครึ่งเหลือ 2 ล้านคน เเละเดือน มี.ค.เหลือเเค่ 8 เเสนคน ล่าสุดในเดือน เม.ย.ที่เคยเป็นไฮซีซั่นช่วงสงกรานต์ มีนักท่องเที่ยวในไทยอยู่หลักพันคนเท่านั้น

โดยภารกิจหลักที่ ททท. จะสนับสนุนหลังมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์คือส่งเสริม “ไทยเที่ยวไทย” ให้คนไทยที่เคยวางเเผนจะไปเที่ยวต่างประเทศซึ่งมีกว่าปีละ 10 ล้านคน หันมาเที่ยวในประเทศมากขึ้น

“สิ่งที่ธุรกิจท่องเที่ยวต้องเตรียมความพร้อม คือด้านสุขอนามัย รองรับการเปิดเมือง เพื่อให้พร้อมกลับมาทำธุรกิจใหม่ เพิ่มความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวว่ามีความปลอดภัย ส่วนนักท่องเที่ยวไทยก็ต้องเตรียมพร้อมไปช่วยจับจ่ายใช้สอยในประเทศ เพื่อให้ธุรกิจกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง

ขณะที่ ชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บอกว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นราย มีเเรงงานที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 4 ล้านรายซึ่งกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากไทยเคยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนกว่า 40 ล้านคนต่อปี เงินสะพัด 2 ล้านล้านบาท เเต่ตอนนี้ “หายหมด”

“เเม้จะเคยมองว่าสถานการณ์ดีขึ้นช่วงเดือน 6-7 เเต่เมื่อรุนเเรงขึ้นก็คาดว่าจะลากยาวไปถึงสิ้นปี การฟื้นฟูสภาพธุรกิจคงต้องรอจะเริ่มดีขึ้นก็คงช่วงต้นปีหน้า”