เจ็บยาว ‘Adidas’ เผยไตรมาสแรกกำไรหายกว่า 90% คาดไตรมาส 2 หายอีก 40%

ดูเหมือนว่าวงการแฟชั่นจะเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เจ็บหนักสุดจากวิกฤติไวรัส COVID-19 ที่ระบาด เพราะล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านกีฬาและแฟชั่นของเยอรมันอย่าง ‘Adidas’ คาดการณ์ว่ายอดขายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จะลดลงถึง 40%

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Adidas ได้รายงานยอดขายสุทธิในไตรมาสที่ 1 ของปี โดยลดลง 19% ทำรายได้ทั้งหมด 4.75 พันล้านยูโร (5.16 พันล้านดอลลาร์) ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 26 ล้านยูโรลดลงถึง 96% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วเนื่องจาก 70% ของร้านค้าทั่วโลกปิดตัวลงอันเป็นผลมาจากการระบาดใหญ่ของ Covid-19

ในขณะที่ช่องทาง ‘E-commerce’ ที่เป็นช่องทางเดียวที่ยังคงเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบมีอัตราการเติบโตถึง 35% และในเดือนมีนาคมมีการเติบโตถึง 55% และมีแนวโน้มที่จะดีขึ้น อย่างไรก็ตาม นั่นไม่สามารถชดเชยการสูญเสียจากมาตรการล็อกดาวน์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกได้ และเนื่องจากความไม่แน่นอนในช่วงระยะเวลาของการปิดร้านค้า ทำให้ยังไม่สามารถคาดการณ์แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นตลอดทั้งปีได้

“เมื่อมองไปถึงไตรมาสที่ 2 คาดว่าทั้งยอดขายและกำไรจะต่ำกว่า 40%”

Kasper Rorsted, chairman of German sporting goods maker Adidas, poses for a picture prior to his company’s annual press conference on March 13, 2019 in Herzogenaurach, southern Germany. – Adidas said it booked vaulting profits in 2018, but crimped its expectations for this year as it runs into limits on production capacity. (Photo by Daniel Karmann / dpa / AFP) / Germany OUT (Photo credit should read DANIEL KARMANN/DPA/AFP via Getty Images)

อย่างไรก็ตาม Kasper Rorsted CEO คาดว่า อุตสาหกรรมกีฬาจะกลับมาสดใสอีกครั้ง หลังจากที่ผ่านพ้นวิกฤติไปได้ เพราะปัจจุบันอุตสาหกรรมสินค้ากีฬายังคงได้รับความนิยมในระยะปานกลาง เนื่องจากเทรนด์การดูด้านสุขภาพและการออกกำลังกายทั่วโลกเพิ่มขึ้น

“ทันทีที่ผู้คนได้รับอนุญาตให้ออกไปข้างนอก ฉันคิดว่าการออกกำลังกายจะเริ่มทันที และมันจะเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะมองว่าคนมีความปรารถนาที่จะออกไปข้างนอก เนื่องจากตอนนี้เราต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านนานถึง 6-10 สัปดาห์เข้าไปแล้ว”

ที่ผ่านมา ทางบริษัทได้รับเงินช่วยเหลือกว่า 3 พันล้านยูโรจากรัฐบาล เนื่องจากผลกระทบจาก COVID-19 ที่ทำให้ยอดขายตก ขณะที่มูลค่าหุ้นของ Adidas เองก็ตกลง 3%

Source