โรชพัฒนาเทสต์ตรวจโรคโควิด-19 แบบตรวจหาสารภูมิต้านทานในเลือด

 

  • ชุดตรวจเลือดเพื่อหาภูมิต้านทาน Anti-SARS-CoV-2 (แอนตี้-ซาร์ส-โควี-2) สามารถตรวจหาแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัสSARS-CoV-2 ในผู้ป่วยที่ได้สัมผัสกับเชื้อมาแล้ว โดยเชื้อไวรัสดังกล่าวเป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19
  • การตรวจจับสารภูมิต้านทานนี้จะช่วยระบุว่าผู้เข้ารับการตรวจมีภูมิต้านทานไวรัสตัวนี้หรือไม่ และเป็นข้อมูลสำคัญเพื่อประกอบการรักษาต่อไป
  • โรชมีแผนที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์นี้ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม โดยเริ่มจากประเทศที่ยอมรับการรับรองด้วยมาตรฐานCEMark(ซีอี) ก่อน นอกจากนี้ โรชยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าสู่กระบวนการขอใช้งานผลิตภัณฑ์แบบฉุกเฉินอีกด้วย

โรช (SIX: RO, ROG; OTCQX: RHHBY) ในกรุงบาเซลได้ประกาศเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2563 ว่าบริษัทกำลังพัฒนาและเตรียมที่จะเปิดตัวชุดทดสอบเพื่อหาภูมิต้านทาน  Anti-SARS-CoV-2 ที่สามารถตรวจหาสารภูมิต้านทานในผู้ที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus 2; SARS-CoV-2) อันเป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19

การทดสอบหาสารภูมิต้านทานมีบทบาทสำคัญในการระบุตัวผู้ติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการใด ๆ³ นอกจากนี้ ชุดทดสอบนี้ยังสามารถใช้รองรับการตรวจคัดกรองกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง เช่นบุคลากรทางการแพทย์ หรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการจัดส่งและทำอาหาร โดยที่คนเหล่านี้อาจมีภูมิต้านทานเชื้ออยู่แล้วในระดับหนึ่ง จึงสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ตามปกติ และเมื่อทุกภาคส่วนมีความเข้าใจที่ลึกซึ้งขึ้นเกี่ยวกับภูมิต้านทานโรคโควิด-19ชุดทดสอบนี้ก็อาจช่วยให้สังคมฟื้นคืนสู่สภาวะปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

มร. เซเวริน ชวาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโรช กรุ๊ป กล่าวว่า “หลังจากที่เราได้เปิดตัวชุดทดสอบแบบ PCR (พีซีอาร์)เพื่อการใช้งานในวงกว้างไปในช่วงกลางเดือนมีนาคมเพื่อใช้ตรวจหาเชื้อไวรัสนี้โดยตรง ขณะนี้ เรามีแผนที่จะเปิดตัวชุดทดสอบสารภูมิต้านทานแบบใหม่ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม โดยเราเชื่อว่าการมีชุดทดสอบที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้มากขึ้นในตลาด จะช่วยให้หน่วยงานในภาคสาธารณสุขสามารถต่อสู้และเอาชนะโรคร้ายนี้ไปด้วยกัน โรชกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานของภาครัฐ พร้อมยกระดับกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มั่นใจได้ว่าบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกจะมีโอกาสได้ใช้งานชุดทดสอบนี้ในเวลาไม่นานนัก”

“โรชมีความมุ่งมั่นอย่างสูงสุดที่จะสนับสนุนทุกภาคส่วนในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ที่ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก” โธมัส ชิเนคเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโรช ไดแอกโนสติกส์ กล่าว “การส่งมอบชุดตรวจอย่างทันท่วงที และการเปิดให้บุคลากรทางการแพทย์ได้เข้าถึงชุดตรวจที่มีคุณภาพสูงและเชื่อถือได้นั้น ล้วนเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ชุดทดสอบสารภูมิต้านทานนี้จะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 โดยเราสามารถขยายการผลิตและจัดจำหน่ายชุดตรวจดังกล่าวนี้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้ทั่วโลก เนื่องจากเรามีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานสำหรับภารกิจนี้อยู่แต่เดิมแล้ว”

ชุดตรวจสารภูมิต้านทาน Anti-SARS-CoV-2 นี้ เป็นชุดตรวจภายในห้องปฏิบัติการ โดยการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาสารภูมิต้านทานและปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อเชื้อ SARS-CoV-2 จากเซรั่มและพลาสม่าในตัวอย่างเลือดของผู้เข้ารับการตรวจ ทั้งนี้ ชุดตรวจนี้อาจถูกนำไปใช้ประกอบการวิจัยเชิงระบาดวิทยา เพื่อสร้างเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 และยังอาจนำไปใช้ร่วมกับการทดสอบเชิงโมเลกุลเพื่อวินิจฉัยและคัดแยกผู้ป่วยที่ติดโรคดังกล่าว ทั้งนี้ โรงพยาบาลและศูนย์วิจัยสามารถใช้ชุดทดสอบนี้ร่วมกับเครื่องมือตรวจวิเคราะห์ระบบอัตโนมัติของโรช ซึ่งมีให้ใช้งานในแล็บทั่วโลก

โรชจะเริ่มจัดจำหน่ายชุดตรวจสารภูมิต้านทานนี้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ในประเทศที่ยอมรับการรับรองด้วยเครื่องหมาย CE โดยบริษัทฯ ยังคงทำงานร่วมกับองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดเพื่อขอใบอนุญาตการใช้งานในกรณีฉุกเฉินสำหรับชุดตรวจนี้ นอกจากนี้ โรชยังมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตของชุดตรวจนี้ให้ถึงหลักหลายสิบล้านชิ้นต่อเดือนภายในเดือนมิถุนายน และจะทำการขยายการผลิตต่อไปในอนาคตโดยเร็วที่สุด

เกี่ยวกับเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 (โคโรนาไวรัส)

โคโรนาไวรัส (CoV) เป็นไวรัสตระกูลหนึ่งที่เป็นต้นเหตุของหลายโรค นับตั้งแต่โรคที่พบได้ทั่วไปอย่างหวัดธรรมดา ไปจนถึงโรคร้ายแรงอย่าง Middle East Respiratory Syndrone (MERS-CoV) หรือ Severe Acute Respiratory Syndrome (SARS-CoV) ส่วนเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) นั้น เป็นเชื้อที่ไม่เคยตรวจพบในมนุษย์ ก่อนที่จะเกิดการระบาดขึ้นในปัจจุบัน

อาการอันเป็นสัญญาณบ่งบอกผู้ติดเชื้อ ประกอบไปด้วยอาการที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจ เช่นไอ หายใจไม่สะดวก และไข้ขึ้น โดยในกรณีที่ร้ายแรง เชื้อในตระกูลนี้อาจก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง ไตวาย หรือถึงกับเสียชีวิตได้

เพื่อลดการระบาดของเชื้อไวรัสประเภทนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ล้างมือเป็นประจำ ปิดปากและจมูกเมื่อไอหรือจาม ปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไข่ให้สุกอย่างทั่วถึง และหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้หรือสัมผัสผู้ที่มีอาการของโรคทางเดินหายใจ

เกี่ยวกับโรช

โรชมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองบาเซลประเทศสวิตเซอร์แลนด์และดำเนินธุรกิจในมากกว่า100 ประเทศทั่วโลกโรชเป็นผู้บุกเบิกของโลกในด้านเวชภัณฑ์และด้านการวินิจฉัยโรคที่มุ่งเน้นสร้างความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชากรทั่วโลกด้วยจุดแข็งทั้งด้านเวชภัณฑ์และด้านการวินิจฉัยโรคที่รวมกันของโรชทำให้โรชเป็นผู้นำในด้านกลยุทธ์การดูแลรักษาสุขภาพแบบจำเพาะบุคคล (Personalised Healthcare) ซึ่งมุ่งเน้นมอบการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละบุคคลด้วยวิธีที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นได้

โรชเป็นหนึ่งในบริษัทไบโอเทคที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งเป็นผู้คิดค้นยาที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการรักษาโรคมะเร็งภูมิคุ้มกันวิทยาโรคติดเชื้อจักษุวิทยาและระบบประสาทนอกจากนี้โรชยังเป็นผู้นำของโลกในการวินิจฉัยในห้องปฏิบัติการการวินิจฉัยโรคมะเร็งจากชิ้นเนื้อรวมถึงการจัดการโรคเบาหวาน

นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในพ.ศ. 2439โรชยังคงมุ่งมั่นค้นคว้าวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการวินิจฉัยและการรักษาโรคต่างๆรวมถึงการตอบแทนคืนสู่สังคมอย่างยั่งยืนและยังคงเดินหน้าร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงนวัตกรรมทางการแพทย์ได้ดียิ่งขึ้นผลิตภัณฑ์ยาที่โรชคิดค้นขึ้นจำนวน30รายการได้บรรจุอยู่ในรายการยาModel Lists of Essential Medicines ขององค์การอนามัยโลกซึ่งได้แก่ยาปฏิชีวนะยาต้านโรคมาลาเรียและยารักษามะเร็งโรชได้รับการยกย่องในในฐานะผู้นำของกลุ่ม (Group Leader) ในด้านความยั่งยืนของกลุ่มเวชภัณฑ์เทคโนโลยีชีวภาพและอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์จากดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (Dow Jones Sustainability Indices) เป็นเวลา 11ปีต่อเนื่องกัน

กลุ่มบริษัท โรช ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงบาเซล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีสำนักงานอยู่ในกว่า100 ประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ในพ.ศ. 2562โรชมีพนักงานทั่วโลกกว่า98,000คนและลงทุนมากกว่า11.7พันล้านฟรังก์สวิสเพื่อการวิจัยและพัฒนาโดยเฉพาะโรชมียอดขายของกลุ่มบริษัทเป็นจำนวนเงินกว่า 61.5พันล้านสวิสฟรังก์สำหรับบริษัทGenentech ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นบริษัทในกลุ่มบริษัทโรช (Roche Group) ที่ทางโรชถือหุ้นทั้งหมดนอกจากนั้นโรชยังถือหุ้นใหญ่ในบริษัทChugai Pharmaceutical ประเทศญี่ปุ่นสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่www.roche.com

หมายเหตุ

[1] เครื่องหมาย CE-IVD ระบุว่าผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ได้ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติทางเทคนิคโดยละเอียดภายใต้ข้อบังคับของยุโรปสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อการใช้งานภายนอกร่างกาย

[2] ใบอนุญาตการใช้งานในกรณีฉุกเฉิน (EUA) เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ FDA สหรัฐฯ สามารถเสริมความแข็งแกร่งของระบบสาธารณสุขภายในประเทศเพื่อรับมือกับภัยในกลุ่ม CBRN (เคมี ชีวภาพ รังสี และนิวเคลียร์) ผ่านทางอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำเป็นในภาวะฉุกเฉิน
https://www.fda.gov/home

[3] ผู้ป่วย 29 จาก 33 คนที่ตรวจพบเชื้อ SARS-CoV-2 (87.9%) ไม่แสดงอาการของโรคโควิด-19 ในช่วงสังเกตการณ์แต่อย่างใด – https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMc2009316