พลิกกลยุทธ์หารายได้ จัด “เซตพร้อมทำ DIY” ให้ลูกค้าทำเอง ปลุกความเป็นเชฟช่วงกักตัว

ในยามที่ต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ นอกจากจะปลุกสายครีเอทในตัวคุณในเเอปฯ ยอดฮิตอย่าง TikTok เเล้ว สาย Food Lover ก็ปังไม่เเพ้กัน ออกมาปลุก “ความเป็นเชฟ” ในตัวคุณด้วยการทำอาหารกินเองที่บ้าน บางคนฝีมือดีจนถึงขั้นต่อยอดทำขายออนไลน์ หารายได้เสริมช่วงนี้เลยก็มี

เเต่การทำอาหารเองที่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ออกไปหาซื้อวัตถุดิบยามนี้ก็ยากเเสนยาก เเถมยังเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 บางเมนูต้องมีขั้นตอนการผสมที่ซับซ้อนเเละต้องมีสูตรเฉพาะถึงจะอร่อย

ปัญหาเหล่านี้ทำให้เหล่าร้านขนม “ปิ๊งไอเดีย” ออกเเพ็กเกจรวมวัตถุดิบเเบบ DIY จัดส่งเดลิเวอรี่ให้ถึงบ้าน ให้เราสามารถทำขนมเบื้อง โตเกียว เเพนเค้ก ไปจนถึงบัวลอย ได้เองเเบบง่ายๆ ใช้เวลานิดเดียวเเถมเเก้เหงาได้ด้วย

นับเป็นกลยุทธ์ “เพิ่มยอดขาย” ต่อลมหายใจธุรกิจในช่วงที่ร้านยังให้บริการหน้าร้านไม่ได้ จัด “เซตพร้อมทำ” ตอบโจทย์ Pain Point ของลูกค้าได้ดียิ่ง ในช่วงเวลาที่ผู้คนต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ใครที่ทำธุรกิจเเนวๆ นี้อยู่อาจจะลองนำไอเดียไปประยุกต์ใช้ได้

ขนมเบื้องเเยกร่าง

เริ่มต้นด้วยการมาลองทำ “ขนมเบื้อง” ด้วยตนเอง กับร้าน ขนมเบื้อง BBC ป้าจี๊ดเจ้าเก่า เป็นเจ้าดังที่มีชื่อเสียงมานาน นับเป็นร้านขนมเบื้องแยกเครื่องร้านแรกๆ ที่เดินเกมตลาดเเนวนี้ โดยจัดทำขายเป็นเซตพร้อมทำ ทั้งเครื่องเเละไส้ต่างๆ ให้ลูกค้าได้เลือกตามใจชอบ

ขนมเบื้อง BBC ป้าจี๊ดเจ้าเก่า

อีกเจ้าน่าสนใจไม่เเพ้กันคือ ขนมเบื้อง D.I.Y byeatsii มีให้เลือกทั้งไส้หวานและเค็ม ภายใน 1 เซต มีวัตถุดิบ 3 กล่อง คือ แป้ง-ครีม-ไส้ ชูจุดเด่นประกอบกินกินเองได้ง่ายๆ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายร้านที่ปรับตัวมาขาย “ขนมเบื้องเเยกร่าง” ทางออนไลน์ ค้นหาได้ตามเเพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ

ขนมเบื้อง D.I.Y byeatsii

สานฝันวัยเด็ก ทำ “ขนมโตเกียว” กินเอง

ตอนเด็กๆ ใครอยากทำขนมโตเกียวเองบ้าง ช่วงนี้เเหละคือโอกาส เพราะเริ่มมีบริการเซตขนมโตเกียว DIY ส่งเดลิเวอรี่ให้ไปทำเองที่บ้านได้เเล้ว วัตถุดิบมีให้ครบเครื่องทั้งไส้ครีม ไส้กรอก หมูสับเเถมไข่นกกระทา ลองไปหาส่องดูได้ที่ร้าน Foodmania.th  

เซ็ตทำขนมโตเกียวของร้าน Foodmania.th

 

ทำบัวลอย-เเต่งหน้าเค้ก กิจกรรมครอบครัวยามกักตัว

Chef lab bkk เจาะลูกค้าสายครอบครัว ด้วยการส่ง “เซตทำขนม” ไปสร้างกิจกรรมสนุกๆ ในบ้าน คลายเครียดคลายเบื่อได้เป็นอย่างดี โดยมีให้เลือก 3 ชุดได้เเก่ เซตขนมโตเกียว DIY ตามมาด้วยเซต DIY Royal icing cookies  และเซ็ต DIY Cupcake ได้เป็นเชฟกันจริงๆ ก็คราวนี้

เซ็ตทำขนมจาก Chef lab bkk

เอาใจคนอยากลอง “เเต่งหน้าเค้ก” ด้วยตนเองกับร้าน Little Baker เพิ่มไอเดียสร้างสรรค์ พร้อมอุปกรณ์เเละวัตถุดิบให้ครบ ตอบโจทย์คนอยากหางานอดิเรกใหม่

เซ็ตเเต่งหน้าเค้ก ด้วยตนเอง จาก Little Baker

บัวลอยก็มา ช่วงนี้ใครท้อใจว่าอยากกินเเล้วทำเองยาก Cafe Cococano มองเห็นโอกาส ออกเเพ็กเกจ “บัวลอย DIY” มีให้เลือกทั้งไอติมบัวลอยฝอยทองไข่หวาน เเละบัวลอยน้ำกะทิไข่หวาน จัดส่งให้ถึงบ้าน

คนถามหา “เเป้งเเพนเค้ก” 

After You เป็นเเบรนด์ใหญ่ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อย่างหนัก เมื่อร้านที่เคยมีคนต่อคิวรอเกือบ 1 ชั่วโมง ตอนนี้ต้องปิดให้บริการชั่วคราวตามมาตรการล็อกดาวน์ ดังนั้น After You จึงต้องวางกลยุทธ์ใหม่ด้วยการรุกขายเดลิเวอรี่เเละเเพ็กเกจ Take Home โดยเเป้งเเพนเค้กของ After You เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่คนถามหามากขึ้นในช่วงนี้ หลังเปิดตัวตั้งเเต่ช่วงกลางปี 2019 เเละกลับมาบูมอีกในช่วงกักตัว นอกจากนี้ยังมีเมนู “คากิโกริ” ที่ลูกค้าสามารถสั่งไปประกอบร่างได้เอง

Pancake Mix ของ After You

ทาสชาไข่มุก ได้ปั้น “ไข่มุก” กินเอง

สำหรับคนที่เป็นแฟนของเมนูชาไข่มุก ยามเก็บตัวอยู่อาจจะมีช่องทางการซื้อทางเดลิเวอรี่ ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างอัดโปรโมชั่นแถมมากมาย เพื่อกระตุ้นการซื้อของผู้บริโภค

แต่ตอนนี้แม้แต่ไข่มุกก็สามารถปั้นเองแบบ DIY ได้ โดยแบรนด์ Bearhouse ได้ออกเซ็ตแป้งทำไข่มุก ให้ลูกค้าได้ปั้น และทำไข่มุกเองที่บ้าน

การตลาดเเนวใหม่นี้ทำให้สินค้าน่าสนใจขึ้นมาไม่น้อย เมื่อ COVID-19 ได้สั่นสะเทือนธุรกิจร้านอาหาร ในอีกมุมก็ทำให้ร้านเกิดช่องทางการขายใหม่ๆ เปิดประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า เเละเเม้ว่าจะผ่านพ้นโรคระบาดไปแล้ว เเต่ “เซตพร้อมทำ DIY” เเบบนี้ก็น่าจะขายต่อไปได้อีกยาว