Adidas แก้เกม! ใช้ AI และ “เครื่องพิมพ์สามมิติ” กู้ชีพยอดขายที่ลดลงจากไวรัส COVID-19

(photo: Adidas)
  • Adidas วางกลยุทธ์ใหม่ลุยออนไลน์เต็มที่กว่าเดิม แก้ปัญหาสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ยอดขายตก 19% เนื่องจากลูกค้าไม่สามารถมาที่หน้าร้านได้
  • แบรนด์กีฬาอันดับต้นของโลกรายนี้ ตั้งเป้าที่จะทำให้ห่วงโซ่อุปทานทั้งหมดของแบรนด์ทำงานแบบดิจิทัล โดยหยิบเอาแผนธุรกิจ ‘Creating the New’ ที่เคยเปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 มาปรับปรุงใหม่
  • แผนดังกล่าวจะเป็นการนำ AI มาใช้วางแผนซัพพลายเชน และผลิตสินค้าปลายทางคือสนีกเกอร์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ

Adidas แบรนด์เสื้อผ้าและรองเท้ากีฬาดังจากเยอรมนี วางแผนที่จะดึงผลการดำเนินงานขึ้นด้วยการเปลี่ยนกลยุทธ์การขายมามุ่งเน้นแพลตฟอร์มดิจิทัล หลังจากยอดขายในช่วงที่ผ่านมาลดลง 19% เนื่องจากหน้าร้านออฟไลน์ 70% ของแบรนด์ยังปิดทำการอยู่จากมาตรการรับมือโรคระบาดเชื้อไวรัส COVID-19

ผู้บริหารของ Adidas ให้สัมภาษณ์กับ Business Insider ว่า บริษัทเริ่มมุ่งเน้นการใช้แผน “เร่งการเติบโตด้วยดิจิทัล” แล้ว โดยรายละเอียดของแผนมีดังนี้

1) ‘Creating the New’ แผนระยะ 5 ปีที่เริ่มใช้เมื่อปี 2015 ของ Adidas จะถูกนำมาปรับใหม่ด้วยการนำกระบวนการดิจิทัลไปใช้กับทั้งห่วงโซ่อุปทาน

2) บริษัทวางแผนจะนำ AI ไปช่วยในการจัดการซัพพลายเชน ก่อนหน้านี้บริษัทพบว่าความพยายามที่จะประเมินดีมานด์ไซส์รองเท้าก่อนสั่งออเดอร์ผลิตนั้นยากลำบากและช้าเกินไป เนื่องจากตัวเลขจะแตกต่างกันไปในแต่ละตลาด แต่เมื่อมี AI เข้ามา มันจะช่วยบริษัทประเมินจำนวนรองเท้าแต่ละไซส์ที่ควรสั่งผลิตได้ในเวลาไม่กี่นาที ผ่านการประมวลผลข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

3) สำหรับรองเท้าวิ่งรุ่น Adidas 4D นั้น บริษัทจะผลักดันการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติในการช่วยผลิตชั้นกลางของรองเท้า (midsole) ตามคอนเซ็ปต์ของรุ่นที่จะออกแบบ midsole รองเท้าตามรูปแบบเท้าและการลงน้ำหนักของผู้สวมใส่ ทำให้รองเท้าถูกปรับแบบให้เหมาะกับคนคนนั้น

Adidas 4D รองเท้าวิ่งที่จะคำนวณทุกรายละเอียดของผู้สวมใส่ก่อนมาขึ้นรูปส่วนกลางรองเท้าให้เหมาะกับบุคคล (photo: Adidas)

ด้านการขายออนไลน์ Adidas กล่าวว่าแบรนด์จะยิ่งลงทุนให้กับช่องทางนี้ โดยเมื่อปีที่แล้วนับเป็นปีที่ช่องทางออนไลน์ของแบรนด์เติบโตสูงสุด จากยอดขายออนไลน์ที่ก้าวกระโดด 34% ขณะที่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ยอดขายออนไลน์เติบโต 55%

บริษัทจะผลักดันเทรนด์การเติบโตออนไลน์ต่อไป โดยรวมผู้เชี่ยวชาญทั้งจากทีมขายรีเทล ผู้พัฒนาแอปฯ Runtastic ของแบรนด์และทีมงานไอที เพื่อมุ่งมั่นการสร้างระบบอีคอมเมิร์ซให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงจะเป็นพันธมิตรอย่างต่อเนื่องกับแพลตฟอร์มขายออนไลน์ เช่น Zalando, Asos, Zappos และ Tmall

ส่วนกลยุทธ์การขายระยะสั้น เมื่อผู้คนยังติดอยู่กับบ้านท่ามกลางไวรัสระบาด ทำให้แบรนด์เลือกผลักดันสินค้าที่เหมาะกับการอยู่บ้านเป็นพิเศษคือ รองเท้าแตะ Adilette Slides โดยรองเท้ารุ่นนี้มียอดขายสูงขึ้นคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ 3 หลัก ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

Adilette Slides รองเท้าแตะที่ Adidas ผลักดันการขายสุดแรงช่วงโรคระบาด (photo: Adidas)

ในแง่การทำการตลาด บริการออนไลน์อย่างแอปฯ adidas Running และ adidas Training แบรนด์ได้เปิดให้ทุกคนเข้าใช้บริการระดับพรีเมียมได้ฟรีตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้หลายแสนคนทั่วโลกเข้าถึงวิดีโอเทรนนิ่งมากกว่า 250 รายการ คำแนะนำการออกกำลังกาย และแผนการออกกำลังกายเมื่อลูกค้ายังต้องอยู่แต่ในบ้าน

พร้อมกับเปลี่ยนการลงทุนด้านการตลาดมาสู่โลกดิจิทัล กระตุ้นให้เกิดการพูดคุยระหว่างกันผ่านแฮชแท็ก #hometeam โดยให้แบรนด์แอมบาสเดอร์จำนวนมากรอบโลกช่วยแชร์เรื่องราวการอยู่บ้านตามคอนเซ็ปต์ “ใช้เวลาอยู่บ้านให้คุ้มค่าที่สุด และแน่นอน…เพื่อออกกำลังกายต่อไป” ด้วยวิธีการที่สร้างสรรค์ ให้แรงบันดาลใจกับผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดีย

Source