เศรษฐกิจ “ออสเตรเลีย” อ่วมหนักช่วงล็อกดาวน์ สูญเงินสัปดาห์ละ 83,000 ล้านบาท

Gold Coast, Australia. (Photo by Chris Hyde/Getty Images)
รัฐบาลออสเตรเลียเผยมาตรการล็อกดาวน์ปิดเมืองเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส COVID-19 สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจสูงถึง 4,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 83,000 ล้านบาท) ในทุกๆ สัปดาห์

ออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการควบคุม COVID-19 โดยมียอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเป็นเลขตัวเดียว หรือเป็นศูนย์ ในหลายภูมิภาค

จอช ฟรีเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังออสเตรเลีย ยอมรับว่ามาตรการจำกัดเหล่านี้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจ โดยคาดว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ช่วงไตรมาสเดือน มิ.ย. จะหดตัวลงถึง 10%

“ในทุกๆ สัปดาห์ที่เราต้องคงข้อจำกัดเหล่านี้เอาไว้ กระทรวงการคลังประเมินว่าเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจจะสูญหายไปราวๆ 4,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย โดยรวมความสูญเสียจากแรงงานที่ลดลง ผลิตภาพที่ลดลง และการบริโภคที่ลดลง”

สำนักงานสถิติออสเตรเลีย (ABS) เผยตัวเลขการจ้างงานลดลง 7.5% หรือคิดเป็นจำนวนแรงงาน 700,000 คนจากทั้งหมด 13 ล้านคน ในช่วง 5 สัปดาห์จนถึงวันที่ 18 เม.ย.

แรงงานในอุตสาหกรรมบริการและภาคโรงแรมราว 1 ใน 3 และผู้ที่ประกอบอาชีพด้านศิลปะและความบันเทิงอีกราว 27% ต้องกลายเป็นคนตกงาน

ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลังออสซี่ประเมินว่าผลกระทบของ COVID-19 จะทำให้อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 10% ในช่วงกลางปี ซึ่งหมายถึงจำนวนคนตกงานทั่วประเทศราว 1.4 ล้านคน

Source