Airbnb ลดไซส์องค์กร! ปลดพนักงาน 1,900 คน ประเมิน COVID-19 ทำรายได้หาย 50%

Photo : Shutterstock

ธุรกิจท่องเที่ยวสะเทือนหนักจาก COVID-19 เมื่อผู้คนทั่วโลกต้องจำกัดการเดินทาง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อ Airbnb เเพลตฟอร์มเเบ่งปันที่พัก หนึ่งในสตาร์ทอัพดาวรุ่งเเห่งทศวรรษ ที่เคยสร้างปรากฏการณ์ใหม่ของวงการท่องเที่ยว

ล่าสุด Airbnb สั่งปลดพนักงาน 25% หรือ 1,900 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมด 7,500 คน ที่มีอยู่ทั่วโลก พร้อมปรับลดขนาดบริษัทให้เล็กลง เลิกทำธุรกิจที่ไม่จำเป็นเเละกลับมาโฟกัสเเต่เรื่องที่พัก เหมือนช่วงเริ่มต้นธุรกิจใหม่

Brian Chesky ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb เเจ้งต่อพนักงานว่า เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่บอบช้ำที่สุด ผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกต้องหยุดชะงัก ขอขอบคุณพนักงานทุกคนที่ร่วมฝ่าฟันไปด้วยกัน เเละนี่ไม่ใช่ความผิดของพนักงานเเต่อย่างใด โดยหวังว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะกลับมาดีขึ้นหลังจากผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปเเต่คงจะไม่รุ่งโรจน์เหมือนปีก่อนๆ

“หลังวิกฤตการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ธุรกิจท่องเที่ยวจะเปลี่ยนเเปลงไปอย่างมาก ผู้คนจะเลือกไปเที่ยวใกล้บ้าน เที่ยวในสถานที่ปลอดภัยเเละจ่ายเงินน้อยลง”

กลุ่มพนักงานที่จะต้องออกจากตำเเหน่งจะกระจายทั่วโลก โดยทีมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ Airbnb Studios หน่วยงานผลิตวิดีโอท่องเที่ยว กลุ่มธุรกิจด้านการเดินทาง รวมถึงกลุ่มธุรกิจโรงแรมและที่พักหรูที่จำเป็นต้องหยุดไปก่อน โดยบริษัทจะกลับไปโฟกัสในธุรกิจที่เป็นรากฐาน คือการให้เช่าบ้านหรือห้องพักที่เจ้าของบ้านเป็นผู้ปล่อยเช่าเอง

โดยพนักงานที่ถูกปลดจะได้รับเงินชดเชยขั้นต่ำ 14 สัปดาห์ และบวกเพิ่มตามอายุงาน ส่วนพนักงานที่เคยมีสิทธิได้หุ้นก็จะยังคงได้สิทธินั้น เเละเเม้จะว่าจะสิ้นสภาพพนักงานไปแล้ว บริษัทก็ยังคงจะให้สิทธิประโยชน์ด้านประกันสุขภาพต่อไปอีก 12 เดือน

การปรับโครงสร้างของ Airbnb ครั้งนี้เป็นไปเพื่อลดค่าใช้จ่าย ประคองธุรกิจให้อยู่รอดจนพ้นวิกฤต หลังประเมินว่าว่าในปี 2020 รายได้ของบริษัทจะลดลงจากปี 2019 ถึง 50% จากปีที่ผ่านมามีรายได้ราว 4,800 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.55 แสนล้านบาท)

ก่อนหน้านี้ Airbnb พยายามเเก้ไขสถานการณ์ด้วยการระดมเงินลงทุนเพิ่มราว 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐเเละตัดค่าใช้จ่ายลง โดยเฉพาะในส่วนของ “งบการตลาด” ของปีนี้ที่เคยตั้งไว้ที่ 800 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้านผู้ก่อตั้งบริษัทประกาศว่าจะไม่รับเงินเดือน 6 เดือนเเละผู้บริหารระดับสูงจะลดเงินเดือนลง 50%

ในช่วงที่ผ่านมา Airbnb แก้เกมด้วยการเปิดตัว Airbnb Experience ให้เจ้าของบ้านพาลูกค้าทำกิจกรรมเเบบเสมือนจริง รวมถึงพยายามเข้าถึงลูกค้าทางออนไลน์มากขึ้น เเต่ไม่ได้ช่วยในธุรกิจภาพรวมมากนัก ขณะเดียวกันก็ต้องเจอปัญหาการร้องเรียนเรื่องการคืนเงินให้กับลูกค้าที่ยกเลิกการจองห้อง เเละการช่วยเหลือเจ้าของห้องพักที่ขาดรายได้ในช่วง COVID-19 รวมถึงการออกกฎให้เว้นระยะเวลาการเข้าพักของเเขกเเต่ละคน อย่างน้อย 24 ชั่วโมงตามคำแนะนำของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐฯ

ที่มา : Airbnb , Reuters , techcrunch