Google ชวนใช้ Google Meet การประชุมทางวิดีโอที่สะดวกปลอดภัยช่วง Work From Home

Google เปิดให้ใช้ Google Meet ระบบประชุมทีมให้ทุกคนใช้ฟรี จนถึง 30 กันยายน 2563 โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิก “G Suite” เพียงแค่มีบัญชีกูเกิ้ล ก็สามารถสร้างห้องประชุม และเชิญคนเข้าร่วมได้สูงสุดถึง 100 ราย พร้อมยืนยันความปลอดภัยทางข้อมูล หลังมีการปรับตัวมาใช้การสนทนาเห็นหน้าแบบกลุ่มช่วงที่ยังต้องทำงานที่บ้าน และเว้นระยะห่างทางสังคมจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 กันมากขึ้น

สายใย สระกวี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ Google ประเทศไทย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ Google Meet เป็นบริการระบบประชุมทีมออนไลน์ ที่จำกัดให้สำหรับลูกค้า G Suite (แบบชำระเงินรายเดือน) เท่านั้น แต่ในช่วงวิกฤติโควิด 19 ที่มีการล็อกดาวน์ เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้งานเพื่อประชุม หรือเรียนทางไกลได้อย่างต่อเนื่องและเต็มที่ ผู้บริหาร Google จึงมีมติให้บุคคลทั่วไปได้ใช้งานฟรี ไปถึงวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยสามารถวิดีโอคอลฟรีสูงสุด 100 คน Live streaming บน Google Meet สามารถรองรับได้ถึง 100,000 คน สำหรับการใช้งานฟรีนี้ จะจำกัดเวลาการประชุมครั้งละไม่เกิน 60 นาที แต่ Google จะเริ่มบังคับใช้การจำกัดเวลานี้หลังจากวันที่ 30 กันยายนเป็นต้นไป

ทั้งนี้ จุดเด่นของ Google Meet คือมีฟีเจอร์สำหรับใช้งานประชุมวิดีโอคอลล์ทางไกลที่ครบครัน ภาพและเสียงระบบ HD มีการแชร์หน้าจอ การแปลงคำพูดให้เป็น Caption ให้อัตโนมัติ สามารถใช้งานได้ เพียงแค่มี Google Account เพื่อยืนยันตัวตน และความปลอดภัย โดยการใช้งานบน PC ใช้ผ่าน Browser ได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมหรือปลั้กอินเพิ่ม ส่วนบนสมาร์ทดีไวซ์ ก็รองรับแอพทั้งใน Android และ iOSนอกจากนี้ในการประชุมทุกครั้ง ยังสามารถบันทึกวิดีโอเก็บไว้ให้ใน Google Drive ได้อีกด้วย ขณะเดียวกันยังยืนยันความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอย่างสูงสุดอีกด้วย

สายใย ยังบอกอีกว่า Google Meet ได้ถูกออกแบบ สร้าง และจัดการให้มีความปลอดภัยและเสถียรถึงแม้มีผู้ใช้จำนวนมากบนโซลูชัน Google Cloud  ปัจจุบันลูกค้าองค์กรในกว่า 150 ประเทศทั่วโลกเลือกใช้ Google Cloud

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมาจำนวนผู้ใช้งาน Google Meet ในแต่ละวันเพิ่มสูงขึ้นถึง 30 เท่าโดยเฉพาะเดือนเมษายนที่ผ่าน Google Meet ได้รองรับการประชุมทางวิดีโอไปแล้วถึง 3 พันล้านนาที และยอดผู้ใช้เพิ่มสูงขึ้นถึง 3 ล้านคน/วัน และในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษายนมีผู้คนเข้าร่วมประชุมผ่าน Google Meet ต่อวันมากกว่า 100 ล้านคน

โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษา สำหรับผู้สอน และนักเรียน นักศึกษา ปัจจุบันใช้ Google Meet กว่า 120 ล้านคนทั่วโลก (รวมอยู่ใน G Suite for Education อยู่แล้วซึ่งเป็นชุดแอปพลิเคชันฟรีของ Google ที่จัดทำขึ้นมาเพื่อสถาบันศึกษาโดยเฉพาะ)

ก่อนจากกัน สายใย สระกวี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ Google ประเทศไทย ยังกล่าวแสดงความมั่นใจทิ้งท้ายว่าอัตราการการใช้งานที่เติบโตมากขึ้นไม่กระทบต่อการใช้งานโดยรวมอย่างแน่นอน นั่นเป็นเพราะ Google มีระบบ Cloud ที่ใหญ่และเสถียร ขณะเดียวกันก็ยังมั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัย เพราะที่ผ่านมาเรามีการพัฒนาและปรับปรุงระบบอยู่ตลอดเวลานั่นเอง”