รัฐไม่อุ้ม Avianca สายการบินเเห่งชาติโคลอมเบีย เก่าแก่อันดับ 2 ของโลก ยื่น “ล้มละลาย”

Photo : Shutterstock

มรสุมอุตสาหกรรมการบินทรุดหนักเเละไม่อาจฟื้นขึ้นมาในเร็ววัน ล่าสุด Avianca สายการบินเเห่งชาติของโคลอมเบีย ซึ่งเป็นสายการบินเก่าแก่อันดับ 2 ของโลกและใหญ่เป็นอันดับ 2 ในลาตินอเมริกา ยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ในฐานะ “ล้มละลาย” แล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

จากการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้สายการบินไม่สามารถนำเครื่องบิน 140 ลำบินขึ้นให้บริการได้ตามปกติตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้รายได้ลดฮวบกว่า 80% เเต่ยังคงมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เเม้จะมีการสั่งพักงานพนักงานไปเเล้วกว่า 2 หมื่นคนก็ตาม

ด้วยเหตุที่ขาดรายได้เป็นเวลานานเช่นนี้ ทำให้บริษัทไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนดเวลา อีกทั้งยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล

“เรากำลังเผชิญวิกฤติที่ท้าทายที่สุดในประวัติศาสตร์ 100 ปีของเรา” Anko van der Werff ซีโอของ Avianca ระบุ

ก่อนที่จะเกิดวิกฤต COVID-19 ผลประกอบการของสายการบิน Avianca ก็ไม่ค่อยดีนัก ด้วยหนี้สินมหาศาล โดยในปี 2019 สายการบินมีหนี้สินกว่า 7.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.34 แสนล้านบาท) เเละพยายามปรับโครงสร้างหนี้มาหลายปีเเต่เมื่อมาเจอ COVID-19 ที่ทำให้ต้องหยุดบินทั้งหมดก็เหมือนเป็นตัวเร่งให้สถานการณ์เเย่ลงไปจนถึงจุดต่ำสุด

การยื่นล้มละลายของ Avianca Airlines ครั้งนี้ เเม้จะมีปัญหาสะสมยาวนาน เเต่ก็สะท้อนถึงความท้าทายของธุรกิจสายการบินที่ไม่สามารถพึ่งพาการช่วยเหลือของรัฐหรือไม่ได้รับการช่วยเหลือที่เร็วพอ อย่างไรก็ตาม ทางสายการบินยังคงหวังว่ารัฐบาลจะเข้ามาช่วยเหลือ

Avianca ก่อตั้งเมื่อปี 1919 เป็นสายการบินที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเก่าเเก่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจาก KLM สายการบินเเห่งชาติของเนเธอร์เเลนด์

โดยสายการบินได้ยื่นล้มละลายภายใต้บทบัญญัติที่ 11 (Chapter 11) ในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ ซึ่งเป็นการยื่นขอล้มละลายเพื่อขอปรับโครงสร้างหนี้ให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้ เเละยืนยันว่าจะยังคงให้บริการด้านการบินต่อ ขณะที่มีการปรับโครงสร้างหนี้

อย่างไรก็ตาม มีการประเมินว่าหากสถานการณ์ถึงขั้นเลวร้ายจนไม่สามารถปรับโครงสร้างหนี้สำเร็จ Avianca จะเป็นสายการบินใหญ่ของโลกรายเเรกที่ต้องสูญหายไปเพราะ COVID-19

ในช่วงต้นทศวรรษปี 2000 สายการบิน Avianca เคยยื่นล้มละลายมาเเล้ว เเต่ตอนนั้นได้รับการช่วยเหลือจากมหาเศรษฐีน้ำมัน German Efromovich เข้ามาพลิกฟื้นธุรกิจ

เเม้ว่าสายการบินจะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วภายใต้การบริการของเขา เเต่ก็ไม่อาจจัดการหนี้สินได้ทำให้ปีที่เเล้ว Efromovich ถูกโหวตให้พ้นจากตำแหน่งบริหาร นำทีมปลดโดย United Airlines Holdings อย่างไรก็ตาม เขายังคงถือหุ้นใหญ่ในสายการบิน โดย United Airlines Holdings คาดว่าจะสูญเงินกู้ยืมที่ให้ Avianca สูงถึง 700 ล้านเหรียญสหรัฐ

Efromovich ให้สัมภาษณ์กับ Reuters ว่า เขาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจยื่นขอล้มละลายและไม่ได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจครั้งนี้

การระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา ทำให้อุตสาหกรรมการบินต้องสะเทือน เนื่องจากรัฐบาลในหลายประเทศได้ออกมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้มีข้อจำกัดในการเดินทางโดยสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศระบุว่า การเดินทางทางอากาศทั่วโลกลดลงกว่า 90% สายการบินลาตินอเมริกาคาดการณ์ว่ารายได้ปีนี้จะลดลง 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 4.8 แสนล้านบาท) นับว่าเป็นการลดลงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมสายการบิน

 

ที่มา : Reuters , BBC , AFP