อยู่ในรถก็สนุกได้! ผับเยอรมันจัด “ปาร์ตี้ลานจอดรถ” เปิดเพลงกระหึ่มแก้เหงาจาก COVID-19

(photo: IG@clubindex)
แนวทางคล้ายคลึงกับลานชมภาพยนตร์แบบไดรฟ์ทรู แต่เปลี่ยนมาเป็นลานดิสโก้เทค! Club Index ในเยอรมนีแก้โจทย์การเว้นระยะห่างทางสังคมช่วง COVID-19 ด้วยการจัดปาร์ตี้ในลานจอดรถ จัดเต็มทั้งดีเจและแสงสีเสียง เพียงแต่ลูกค้าต้องนำอาหาร-เครื่องดื่มมาเอง และห้ามออกจากรถโดยไม่จำเป็น

Club Index ในเมืองเชิททอร์ฟ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเยอรมนี เปลี่ยนมาจัดอีเวนต์ปาร์ตี้ในรถแทนเพื่อแก้สถานการณ์ทางธุรกิจ โดยใช้ชื่ออีเวนต์พิเศษว่า “Auto Disco” เปิดลานจอดรถติดเครื่องเสียงและดีเจให้ลูกค้าเข้ามาสนุกด้วยกัน ทั้งลานสามารถรองรับได้ 250 คัน ชำระค่าเข้าคันละ 35 ยูโร (ประมาณ 1,220 บาท)

ตามกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมทำให้ปาร์ตี้ลานจอดรถนี้มีข้อจำกัดบ้างเพื่อความปลอดภัยทางสุขภาพ นั่นคืออนุญาตให้มีคนนั่งในรถได้ไม่เกินคันละ 2 คน ห้ามเปิดประทุนรถยนต์ระหว่างเข้าร่วม การเข้ามาจอดต้องจอดตรงตามช่องที่กำหนดไว้เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างคัน

ที่สำคัญคือ ทุกคนต้องนำอาหาร ขนม และเครื่องดื่มมาเอง เพราะในงานไม่มีการจำหน่าย รวมถึง “ห้ามลงจากรถ” ยกเว้นฉุกเฉินจำเป็น ดังนั้นแนะนำว่าลูกค้าทุกท่านควรเข้าห้องน้ำมาก่อนถึงสถานที่จัดงาน เพราะปาร์ตี้นี้จะจัดยาวไป 3 ชั่วโมงเต็ม 21.00 – 24.00 น. และไม่สามารถกลับก่อนได้เพราะรถจะจอดเรียงกันเต็มลาน หากมีความจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำจริงๆ จะต้องสวมหน้ากากอนามัยก่อนลงจากรถและอนุญาตให้ไปห้องน้ำได้ 1 คน/คัน/ครั้ง

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Club Index (@clubindex) on

สำหรับคนที่เดินไปมาในลานจะมีเฉพาะเจ้าหน้าที่ของทางร้าน ทำหน้าที่สร้างความสนุกสนานให้กับทุกคน และดูแลความเรียบร้อย ส่วนลูกค้าในรถก็ร่วมสนุกกับการกดแตรรถกับเปิดปิดไฟหน้าเข้าจังหวะแทนการส่งเสียงเชียร์แทนได้

กิจกรรม Auto Disco นี้ทางร้านจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ผลตอบรับบัตรขายเกลี้ยง ก่อนเริ่มงาน ทำให้ร้านจัดต่อเนื่องมาทุกสัปดาห์ รวมจัดงานมาแล้ว 5 รอบ และขึ้นตารางอีเวนต์อีก 3 รอบในวันที่ 14-16 พฤษภาคมนี้

 

View this post on Instagram

 

Played at the Autodisco party of Club Index yesterday, such a fun experience! ? HIT YOUR HORN ???

A post shared by Devin Wild (@devinwildnl) on

ความสนใจจากงานนี้ทำให้ Club Index ทดลองจัดปาร์ตี้ลานจอดรถ “เวอร์ชันครอบครัว” ด้วย โดยงานลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่เปลี่ยนมาเป็นการเปิดวิทยุในรถคลื่นเดียวกันแทน และขยายการจำกัดจำนวนคนในรถเป็นผู้ใหญ่ 2 คน เด็ก 5 คน ที่ต้องมาจากบ้านเดียวกันเท่านั้น

ดูเหมือนว่า แม้จะมีข้อจำกัดมากมาย แต่ว่าชาวเยอรมันก็พร้อมจ่ายเพื่อให้ได้ชิมรสบรรยากาศผับและเสียงดนตรีที่คิดถึง

ส่วนประเทศไทยหากจะจัดบ้างอาจจะไม่ง่ายนัก ด้วยอากาศที่ร้อนมากกว่า 30 องศา การดับเครื่องยนต์และปาร์ตี้ในรถร้อนๆ คงไม่น่าพิศมัยเท่าไหร่ เทียบกับเยอรมนีที่เมืองเชิททอร์ฟ ขณะนี้ยังอากาศหนาวอุณหภูมิเพียง 7 องศา จะแดนซ์เท่าไหร่ก็ยังสนุกอยู่!