อาลีบาบา ฉลองวัน ‘อาลีเดย์’ ผ่านคลาวด์ ยึดมั่นหัวใจสำคัญ คือจิตวิญญาณและการพร้อมปรับตัวอยู่เสมอ

วันอาลีเดย์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อขอบคุณในความทุ่มเทของพนักงานและครอบครัว โดยในปีนี้จัดขึ้นผ่านเทคโนโลยีคลาวด์เป็นครั้งแรกเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 งานในปีนี้ทำให้ระลึกถึงการระบาดของ SARS หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง ในปี 2546 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดวันอาลีเดย์ครั้งแรกขึ้นในปีนั้น

วันอาลีเดย์ในปีนี้ ถือเป็นปีที่ 16 และตรงกับวันเสาร์ที่ผ่านมา สิ่งที่ยังดำเนินต่อเนื่องมาจากเมื่อครั้งเกิดโรค SARS ระบาด คือการยึดมั่นในจิตวิญญาณและการพร้อมปรับตัวอยู่เสมอ ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

ในปีนี้อาลีบาบาไม่ได้เปิดให้พนักงานนำครอบครัวมาร่วมงานฉลองที่สำนักงานใหญ่ในเมืองหัวโจว และสำนักงานต่างๆ ทั่วโลกตามธรรมเนียมที่ทำทุกปีในวันอาลีเดย์ แต่ได้จัดงาน “Cloud Ali Day” ขึ้นแทนซึ่งดำเนินกิจกรรมเกือบทั้งหมดแบบออนไลน์  รวมถึงการที่ผู้บริหารออกมาพบปะกับพนักงานและครอบครัวในแบบเวอร์ชวล และมีการไลฟ์สตรีมพิธีมอบรางวัลให้กับ “Aliren” หรือพนักงานอาลีบาบา ที่ร่วมต่อสู้กับโควิด-19 โดยมีพนักงานมากกว่า 30 คนที่ได้รับรางวัลนี้

แดเนียล จาง ประธานกรรมการและซีอีโอ อาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า “เมื่อ 17 ปีที่แล้วที่เกิดการระบาดของ SARS อาลีบาบามีพนักประมาณ 800 คน แต่ปัจจุบันระบบเศรษฐกิจดิจิทัลแบบอาลีบาบาได้ขยายตัวจนเรามีพนักงานมากกว่า 110,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีพนักงาน 160 คนที่เคยผ่านช่วงที่เกิดโรค SARS ระบาด จากประสบการณ์ครั้งนั้นทำให้เราได้เรียนรู้และพัฒนาขั้นตอนการทำงานและโครงสร้างพื้นฐานที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเมื่อเกิดโควิด-19 อาลีบาบาจึงสามารถปรับตัวเพื่อรับมือกับผลกระทบต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว”

“จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เห็นได้ชัดว่าอาลีบาบามีความก้าวหน้าไปอย่างมาก ปัจจัยที่ขับเคลื่อนการเติบโตของเราคือการทำงานอย่างไม่ย่อท้อมากกว่า 20 ปี เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอของโลกยุคนี้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราไม่เคยเปลี่ยนแปลง นั่นคือจิตวิญญาณและวัฒนธรรมองค์กรของอาลีบาบา” แดเนียล กล่าวเสริม

เมื่อครั้งที่เกิด SARS ระบาด พนักงานอาลีบาบาคนหนึ่งได้แสดงอาการติดเชื้อ SARS หลังจากเดินทางไปทำงานในกวางโจวในเดือนพฤษภาคม 2546 บริษัทจึงได้ทำตามมาตรการความปลอดภัยโดยให้พนักงานคนดังกล่าวกักตัวอยู่ที่บ้าน และให้พนักงานคนอื่นๆ ช่วยทำงานแทน รวมทั้งสมาชิกในครอบครัวยังเข้ามาช่วยทำงานให้ จนทำให้ลูกค้าไม่สังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง

ในยุคที่เกิดการระบาดของโควิด-19 ระบบเศรษฐกิจอาลีบาบาได้ขยายใหญ่ขึ้นหลายเท่าตัว ดังนั้นเพื่อป้องกันผลกระทบจากโรคระบาด และป้องกันไม่ให้ฟันเฟืองการค้าหยุดชะงัก อาลีบาบา กรุ๊ป และแอนท์ไฟแนนเชียล จึงได้ออกมาตรการบรรเทาความเดือนร้อนอย่างรอบด้าน ซึ่งรวมถึงมาตรการช่วยเหลือแบรนด์จากต่างประเทศที่จำหน่ายบนทีมอลล์ โกลบอล เพื่อสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขยาดย่อมซึ่งเป็นเลือดที่หล่อเลี้ยงอาลีบาบา นอกจากนี้ล่าสุดอาลีบาบายังได้เปิดตัวโครงการ “2020 Spring Thunder” ที่ให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีไปอีกขั้น เพื่อให้สามารถฟื้นตัวและกลับมาประสบความสำเร็จหลังจากที่เศรษฐกิจจีนเริ่มกลับมายืนได้อีกครั้ง

“หลังจากนี้เราจะทำงานให้หนักมากขึ้น เพราะอาลีบาบาต้องการขับเคลื่อนการค้า เทคโนโลยี และการคิดแบบนวัตกรรม เพื่อนำเสนอบริการที่ดีและสมบูรณ์ยิ่งกว่าให้กับลูกค้า ผู้บริโภค และสังคม” แดเนียล กล่าวสรุป

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารของอาลีบาบา กรุ๊ป ได้ที่เว็บไซต์ข่าวภาษาไทยขององค์กร AlibabaNews Thai