“สิงคโปร์” ใช้หุ่นยนต์น้องหมา ช่วยเตือนให้คนเว้นระยะห่างในสวนสาธารณะ

หุ่นยนต์สุนัขมีชื่อว่า Spot พัฒนาโดย Boston Dynimics นำมาใช้เป็นครื่องมือช่วยให้คนเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เพื่อป้องกันการแพร่กระจายและติดเชื้อ COVID-19 สำหรับผู้ที่เข้ามาใช้บริการสวนสาธารณะที่อยู่ในการดูแลของ National Parks Board (NParks)

เป้าหมายของหุ่นตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการสอดส่องความปลอดภัย มีการติดตั้งสารพัดเซ็นเซอร์ สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้อัตโนมัติภายในระยะ 1 เมตร แถมการที่มี 4 ขาจึงใช้งานในพื้นที่ต่างๆ ได้ดีกว่าหุ่นยนต์แบบติดล้อ สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เช่น ส่งของ, ตรวจจับการรั่วไหลของแก๊ส แถมตอนนี้หลายๆ ประเทศเอามาประยุกต์ใช้เป็นหุ่นยนต์ telemedicine ติดแท็บเล็ตเข้าไป เพื่อช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์รับมือกับ COVID-19

การนำหุ่นยนต์มาทดสอบใช้งานนี้เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือระหว่าง NParks และ Smart Nation and Digital Government Group (SNDGG) โดยหุ่นยนต์จะทำการลาดตระเวนไปรอบๆ สวนสาธารณะ พร้อมแจ้งเตือนให้คนที่เข้ามาเว้นระยะห่างทางสังคมมามาตรการที่ภาครัฐกำหนด

จะเห็นว่าด้านบนของหุ่นยนต์สุนัขมีกล้องติดไว้ ที่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ทาง GovTech พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ประเมินจำนวนผู้ที่เข้ามาใช้สวนสาธารณะ ซึ่งกล้องนี้จะไม่มีการเก็บข้อมูลหรือติดตามบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะ รวมถึงไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวใดๆ ทั้งสิ้น

โดยการทดสอบใช้งานครั้งนี้จะใช้เวลา 2 สัปดาห์ ในการลาดตระเวนสวนสาธารณะระยะทาง 3 กิโลเมตร โดยจะนำมาใช้งานในช่วงเวลาที่คนเข้ามาใช้งานไม่เยอะก่อน หากการทดสอบประสบความสำเร็จก็จะนำมาใช้จริงจังในช่วงเช้าและช่วงเย็นที่มีคนมาใช้บริการมาก รวมถึงนำไปใช้ในสวนสาธารณะแห่งอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย

Source