ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์แนชั่นแนล ยกระดับบริการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์และโทรศัพท์มือถือ

จากผลสำรวจประจำปี ‘The Future of Payments Study – อนาคตแห่งการใช้จ่าย’ ของยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่าการใช้เงินสดยังมีคงบทบาทสำคัญในการชำระเงินของคนไทยซึ่งในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้พบการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคจากการใช้เงินสดเป็นหลักมาสู่การชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลเพิ่มมากขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงในสัมผัสเชื้อจากพื้นผิวต่างๆซึ่งทางยูเนี่ยนเพย์อินเตอร์เนชั่นแนลได้มีการยกระดับการชำระเงินแบบดิจิทัลการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือเพราะเล็งเห็นว่าประสบการณ์การใช้จ่ายที่ราบรื่นและกิจกรรมส่งเสริมทางการตลาดจะช่วยให้ผู้บริโภคเข้าใจถึงประโยชน์ของการชำระเงินแบบดิจิทัลได้เป็นอย่างดี

เมื่อไม่นานมานี้องค์การอนามัยโลก หรือ World Health Organization (WHO)[1]ได้ออกมาประกาศเตือนว่า ธนบัตร อาจจะเป็นหนึ่งในวัตถุทที่สามารถปนเปื้อนเป็นเพิ่มการแพร่กระจายของ โควิด-19 ได้เนื่องจากเชื้อไวรัสฯ สามารถฝังตัวอยู่บนพื้นผิวของธนบัตรได้หลายวันติดต่อกัน และเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโรคองค์กรต่าง ๆ อย่างสมาคมธนาคารไทย[2] ที่ออกมาแนะนำให้ประชาชนหันมาใช้การชำระเงินแบบดิจิทัลมากยิ่งขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อไวรัสโดยตรง ทางด้าน ธนาคารกลางแห่งประเทศสิงคโปร์[3] ได้มีการชี้แนะประชาชนให้เปลี่ยนมาใช้การชำระเงินรูปแบบดิจิทัลเพื่อสนับสนุนมาตรการรักษาระยะห่างของภาครัฐ

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสนับสนุนให้ผู้บริโภคหันมาใช้การชำระเงินแบบดิจิทัลอย่างการช้อปปิ้งออนไลน์อยู่บ้าน หรือ การชำระเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless Payment) และ การชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด (QR Payment) แทนการใช้เงินสดหากมีความจำเป็นที่จะต้องออกไปนอกบ้านเพื่อซื้อของใช้และอาหารที่ซูเปอร์มาร์เก็ต รวมไปถึงประโยชน์ที่การชำระเงินแบบดิจิทัลจะมอบให้กับผู้บริโภคในช่วงเวลานี้ อย่างเช่น

  • ความสะดวกและรวดเร็ว – การชำระเงินแบบดิจิทัลช่วยเพิ่มการเข้าถึงบริการและผลิตภัณฑ์ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ทำให้ผู้บริโภคสามารถเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่าง ๆ รวมไปถึงบริการจัดส่งอาหารถึงบ้าน

ในประเทศไทย บัตรยูเนี่ยนเพย์ สามารถใช้ได้กับร้านค้าออนไลน์ชั้นนำ อาทิ วัตสัน (Watson),วิลล่า มาร์เก็ต (Villa Market), เซ็นทรัล กรุ๊ป (Central Group), ดีแคทลอน(Decathlon), ซูเปอร์สปอร์ต (Supersport), เอช &เอ็ม (H&M), ซาร่า (Zara) และ พาวเวอร์บาย (Power Buy) รวไปถึงการใช้บนแพลตฟอร์มส่งอาหารอย่าง แกร็บฟู้ด (GrabFood) หรือ บริการส่งของอย่าง ดีเอชแอล (DHL)

  • ความปลอดภัย – นอกจากการลดความเสี่ยงของการสัมผัสเชื้อโควิด-19 ที่สามารถอยู่บนธนบัตรได้นานหลายวันแล้ว ระบบความปลอดภัยในการใช้บริการการชำระเงินแบบดิจิทัล ถือเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจ สำหรับผู้ให้บริการการชำระเงินดิจิทัลระดับโลกอย่าง ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่มีเครือข่ายผู้ใช้บริการและร้านค้าคลอบคลุมในหลายประเทศ ระบบความปลอดภัยในการทำธุรกรรมถือเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจฯ จึงมั่นใจได้เลยว่าการชำระเงินของท่านในแต่ละครั้งมีความปลอดภัยสูงสุด ภายใต้แนวทางการจัดการความปลอดภัยของระบบและข้อมูลส่วนบุคคล
  • ตรวจสอบยอดใช้จ่ายย้อนหลังและความโปร่งใส – การชำระเงินแบบดิจิทัลยังช่วยเพิ่มความโปร่งใสในการใช้จ่ายให้กับผู้ใช้งานได้ เพราะการทำธุรกรรมในแต่ละครั้งจะตรวจสอบและติดตามยอดค่าใช้จ่ายย้อนหลังได้ทั้งการใช้งานแบบส่วนบุคคลและธุรกิจ ในทุกยอดการใช้จ่ายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งสำหรับนักธุรกิจการที่สามารถตรวจสอบการใช้จ่ายย้อนหลังได้นั้นถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยช่วยในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ในการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถตรวจสอบธุรกรรมทั้งหมดได้แบบเรียลไทม์ ผ่านแอปพลิเคชันของธนาคาร ที่ทำให้การควบคุมและจัดการค่าใช้จ่ายง่ายเพียงปลายนิ้ว
  • สิทธิประโยชน์และโปรโมชั่น – อีกหนึ่งในประโยชน์จากการใช้บริการการชำระเงินแบบดิจิทัล คนจะหนีไม่พ้นสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ผู้ให้บริการและธนาคารผู้ออกบัตรมอบให้ อย่างการสะสมคะแนนพ้อยของบัตรเครดิตที่สามารถนำมาและใช้เป็นส่วนลดหรือแลกเป็นของสุดพิเศษได้  หรือการให้ส่วนลดพิเศษที่ทางผู้ให้บริการระบบการชำระเงินแบบดิจิทัลอย่าง ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนว ร่วมกับร้านค้าต่าง ๆ มามอบให้อยู่อย่างสม่ำเสมอ
ร้านค้าที่รวมร่วมรายการ รายละเอียดโปรโมชั่น เว็บไซต์
เจดี เซ็นทรัล (ประเทศไทย) มอบส่วนลด8ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ60ดอลล่าสหรัฐ https://www.jd.co.th/
วัตสัน มอบส่วนลดสูงสุด6ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ45ดอลล่าสหรัฐ www.watsons.co.th/

วิลล่า มาร์เก็ต มอบส่วนลด8ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ60ดอลล่าสหรัฐ https://shoponline.villamarket.com/
เซ็นทรัล กรุ๊ป มอบส่วนลด8ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ60ดอลล่าสหรัฐ https://www.central.co.th/
พาวเวอร์ บาย มอบส่วนลดสูงสุด50ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ250ดอลล่าสหรัฐ https://www.powerbuy.co.th/en/
ดีแคทลอน ประเทศไทย มอบส่วนลด8ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ60ดอลล่าสหรัฐ https://www.decathlon.co.th/en/
ซูเปอร์สปอร์ต มอบส่วนลด8ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ60ดอลล่าสหรัฐ https://www.supersports.co.th/shop/
เอช &เอ็ม มอบส่วนลด8ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ60ดอลล่าสหรัฐ https://th.hm.com/
ซาร่า มอบส่วนลด8ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ60ดอลล่าสหรัฐ https://www.zara.com/th/
วงใน มอบส่วนลดสูงสุด6ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ45ดอลล่าสหรัฐ https://www.wongnai.com
ดีเอชแอล มอบส่วนลดสูงสุด6ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ45ดอลล่าสหรัฐ https://www.dhl.com/th-en/home.html
อเมซอน มอบส่วนลดสูงสุด6ดอลล่าสหรัฐต่อยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ45ดอลล่าสหรัฐ https://www.amazon.co.jp/In-English/b?node=1094656

 

(หมายเหตุ:1ดอลลาร์สหรัฐ = 32.0482บาทไทย ณ วันที่13/5/2563 จาก https://th.exchange-rates.org/Rate/USD/THB)

สำหรับผู้ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์ สามารถใช้การชำระเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless Payment) ได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านขายยาชั้นนำของไทยได้ อาทิ บู๊ทส์,กูร์เมต์ มาร์เก็ต,เลม่อนฟาร์ม ฯลฯ

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในขณะนี้ อาจเป็นปัจจัยหนึ่งในการที่ผู้บริโภคเปิดรับการใช้การชำระเงินแบบดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการเลือกใช้บริการการชำระเงินแบบดิจิทัลจะต้องคำนึงรูปแบบการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน และแผนการดำเนินธุรกิจ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในระยะยาว โดยผู้บริโภคควรเปิดรับการชำระเงินแบบดิจิทัลซึ่งถือเป็นบรรทัดฐานใหม่ของการชำระเงินในอนาคตเพื่อให้ก้าวทันการพัฒนาของโลกและยุคสมัยที่กำลังผันตัวไปสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบซึ่งอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

เกี่ยวกับ ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล (UnionPay International) เป็นบริษัทในเครือของ China UnionPay ที่มุ่งเน้นการเติบโตและการสนับสนุนธุรกิจระดับโลกของยูเนี่ยนเพย์(UnionPay)ด้วยความร่วมมือกับสถาบันทางการเงินมากกว่า 2,000 แห่งทั่วโลก ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ให้บริการใน 177 ประเทศและเขตการปกครองมีการออกบัตรใน 58ประเทศและเขตการปกครอง ครอบคลุมร้านค้ากว่า 56 ล้านแห่ง และบริการตู้เอทีเอ็มประมาณ 2.9 ล้านจุดทั่วโลก ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลให้บริการด้านการชำระเงินข้ามพรมแดนที่ได้รับมาตรฐานสูง ประหยัด และปลอดภัยแก่ฐานผู้ถือบัตรรายใหญ่ที่สุดของโลก พร้อมสร้างความมั่นใจด้านการบริการในท้องถิ่นที่สะดวกสบายแก่ผู้ถือบัตรและผู้ประกอบการของยูเนี่ยนเพย์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

สำหรับในประเทศไทย ยูเนี่ยนเพย์นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายร่วมกับเครือข่ายธนาคารพันธมิตร ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ,ธนาคารแห่งประเทศจีน,ธนาคารไอซีบีซี ไทย,ธนาคารกสิกรไทย,ธนาคารเกียรตินาคิน,ธนาคารกรุงไทย,ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์และบริษัทบัตรกรุงไทย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.unionpayintl.com/th/หรือhttps://www.facebook.com/UnionPayThailand

[1]อ้างอิงจาก https://www.telegraph.co.uk/news/2020/03/02/exclusive-dirty-banknotes-may-spreading-coronavirus-world-health/

[2]อ้างอิงจาก https://kasikornbank.com/TH/News/Pages/TBA-COVID-19.aspx

[3]อ้างอิงจาก https://www.mas.gov.sg/news/media-releases/2020/mas-urges-use-of-digital-finance-and-e-payments-to-support-covid-19-safe-distancing-measures