“แจ็ค หม่า” มหาเศรษฐีรวยที่สุดในจีน 3 แสนล้านหยวน รายได้เฉลี่ย 9.13 ล้านหยวน/ชั่วโมง

(Photo by Sean Gallup/Getty Images)
แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งกลุ่มอาลีบาบาครองอันดับหนึ่งใน 500 มหาเศรษฐีในแผ่นดินใหญ่ที่ร่ำรวยที่สุด ด้วยความมั่งคั่งสะสมกว่า 3 แสนล้านหยวน

นิตยสาร New Fortune เผยผลสำรวจอันดับ 500 มหาเศรษฐีในประเทศจีน ปี 2019 อันดับหนึ่งของผู้มั่งคั่งที่สุดในจีนปีที่แล้วคือ แจ็ค หม่า เพิ่มขึ้น 8 หมื่นล้านหยวนในปีที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่าเขาสร้างรายได้เฉลี่ยชั่วโมงละ 9.13 ล้านหยวน ซึ่งมากกว่าผู้บริหารระดับสูงของบริษัทจดทะเบียนหลายแห่ง

หวง เจิ้ง ประธาน และซีอีโอ พินตัวตัว อิงก์ (Pinduoduo Inc) ติดรายชื่อ 10 อันดับแรกเป็นครั้งแรก โดยอยู่อันดับ 8

จาง หยง และภรรยาชูปิง เจ้าของกิจการหม้อไฟ ไห่ตี้เหลา (Haidilao) ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 10 ด้วยความมั่งคั่ง 1.172 แสนล้านหยวนเพิ่มขึ้นจากอันดับที่ 20 เมื่อปีที่แล้ว

รูปจาก valcan post

ซุน เพี่ยวหยาง ประธานบริษัท เจียงซู เหิงรุ่ย (Jiangsu Hengrui Medicine Co Ltd) และภรรยาของเขา จ้ง หุยจวน (Zhong Huijuan) ประธานกลุ่ม Hansoh Pharmaceutical Group Company Limited หรือ “Hansoh Pharma” บริษัทชีวเภสัชกรรมชั้นนำในประเทศจีน ยังอยู่ใน 10 อันดับแรก ด้วยความมั่งคั่งที่พุ่งเร็วที่สุดที่ 1.10 แสนล้านหยวน

มหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งของจีนที่ร่ำรวยที่สุด 500 คน มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 10 ล้านล้านหยวน แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในประเทศจีน

ในบรรดา 500 คนจีนที่รวยที่สุดนั้น มี 96 คนมาจากอุตสาหกรรมโทรคมนาคม สื่อและเทคโนโลยี ซึ่งมีจำนวนมากกว่าอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ 50%

เมื่อยุค 5G ใกล้เข้ามาคาดว่าจะมีบุคคลที่ร่ำรวยขึ้นในการพัฒนาอินเทอร์เน็ต จะเป็นโอกาสของอุตสาหกรรมใหม่ในด้านปัญญาประดิษฐ์ คอมพิวเตอร์คลาวด์ หุ่นยนต์และบล็อกเชน

ทั้งนี้การจัดอันดับ 500 มหาเศรษฐีจีนครั้งนี้เป็นปีที่ 18 โดยนิตยสาร New Fortune ซึ่งเริ่มจัดสำรวจมาตั้งแต่ปี 2003

Source