อังกฤษ เริ่มทดสอบว่า “สุนัข” ดมกลิ่นหาเชื้อ COVID-19 ในมนุษย์ได้หรือไม่

Photo : DHSC

รัฐบาลอังกฤษ กำลังทดสอบว่าสุนัขสามารถดมกลิ่นหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในมนุษย์ได้หรือไม่

การทดสอบครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างโรงเรียนสุขอนามัยและเวชศาสตร์เขตร้อนของมหาวิทยาลัยลอนดอน มหาวิทยาลัยเดอรัม และมูลนิธิสุนัขตรวจสอบทางการแพทย์ (Medical Detection Dogs) ที่เคยฝึกสุนัขให้ตรวจหากลิ่นของผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคมาลาเรียเเละโรคพาร์กินสันได้เเล้ว

โดยรัฐบาลอังกฤษได้สนับสนุนเงินวิจัยอีก 5 เเสนปอนด์หรือราว 19 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการเชิงรุกของรัฐบาลที่ต้องการตรวจหาผู้ติดเชื้อ COVID-19 ให้รวดเร็วที่สุด

ในการทดสอบเฟสเเรก จะใช้สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ และค็อกเกอร์ สแปเนียล 6 ตัว ที่ฝึกฝนมาเป็นพิเศษดมกลิ่นตัวอย่างที่หน่วยงานสาธารณสุขแห่งชาติและโรงพยาบาลลอนดอน นำตัวอย่างผู้ติดเชื้อและผู้ที่ไม่ติดเชื้อมาให้สุนัขเหล่านี้ทดลองดมกลิ่น โดยจะทำการฝึกฝนเป็นเวลา 6-8 สัปดาห์

หากการทดสอบนี้ประสบความสำเร็จ จะต่อยอดเฟสสองด้วยการการทดสอบในสนามจริงเเละหากได้ผลลัพธ์ที่ดีเเละผ่านการรับรองอย่างเป็นทางการ ในอนาคตสุนัขจะสามารถดมกลิ่นคัดกรองผู้ป่วย COVID-19 ได้ 250 คนต่อชั่วโมง อย่างในสนามบินหรือที่อื่นๆ หรืออาจใช้เพื่อเตือนภัยล่วงหน้าได้ด้วย

จากผลการวิจัยตลอด 10 ปีที่ผ่านมาของมูลนิธิสุนัขตรวจสอบทางการแพทย์ ชี้ให้เห็นว่าสามารถฝึกสุนัขให้ดมกลิ่นโรคที่มีความเจือจางเทียบเท่ากับการละลายน้ำตาล 1 ช้อนชาในสระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิก 2 สระ โดยทาง ดร. Claire Guest ผู้ร่วมก่อตั้งเเละผู้บริหารมูลนิธิฯ มั่นใจว่าสุนัขของเราจะสามารถหากลิ่นของ COVID-19 ได้

ด้านศาสตราจารย์ James Logan เเห่งโรงเรียนสุขอนามัยและเวชศาสตร์เขตร้อน ยกตัวอย่างว่า การที่สุนัขสามารถดมกลิ่นหาเชื้อมาลาเรียได้ถูกต้องก็เพราะมีกลิ่นเฉพาะตัว ดังนั้นเมื่อโรคทางเดินหายใจสามารถเปลี่ยนกลิ่นตัวคนได้ ก็มีความหวังว่าสุนัขจะตรวจหาเชื้อ COVID-19 ได้เช่นกัน

 

ที่มา : BBC