“ฮาลอง เบย์” คนทะลัก! ชาวเวียดนามแห่เที่ยวหลังรัฐบาลคลายล็อกดาวน์

ชาวเวียดนามจำนวนมากแห่กันไปที่จุดชมวิวและชายหาดต่างๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ หลังรัฐบาลประกาศคลายข้อจำกัดการเดินทางภายในประเทศเพื่อฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

ชาวเวียดนามหลายร้อยชีวิตยืนรอขึ้นเรือท่องเที่ยวเพื่อชมทัศนียภาพที่งดงามของอ่าวฮาลอง ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกจากยูเนสโก โดยมีนักท่องเที่ยวเพียงไม่กี่คนที่ยังคงปฏิบัติตัวตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

ผู้คนส่วนใหญ่เลิกสวมหน้ากากอนามัยขณะพวกเขาปีนขึ้นไปบนเรือและถ่ายเซลฟี่กับธรรมชาติอันสวยงาม

นี่เป็นการมาเที่ยวฮาลองครั้งแรกของฉันหลัง COVID-19 ฉันมาที่นี่เพราะทิวทัศน์ที่นี่สวยงามมาก การระบาดหมดไปแล้วฉันเลยรู้สึกปลอดภัยเซวือง กว่าง เฮียว อายุ 21 ปี จาก จ.เตวียนกวาง กล่าว

ฉันวางแผนที่จะไปเที่ยวด่าหนังและที่อื่นๆ ด้วย เฮียว กล่าวเสริม

เวียดนามได้รับเสียงชื่นชมจากการตอบสนองเชิงรุกและรวดเร็วต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในประเทศอยู่ที่ 318 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต แม้จะมีพรมแดนติดกับจีนก็ตาม

แต่การปิดประเทศอย่างรวดเร็วก็ส่งผลกระทบเช่นกัน โดยภาคการท่องเที่ยวมีรายได้ลดลงอยู่ที่ 340 ล้านดอลลาร์ในช่วง 4 เดือนแรกของปี ตามข้อมูลของรัฐบาล ซึ่งลดลงถึง 45% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

แม้เวียดนามยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่เจ้าหน้าที่ได้หันมายังตลาดภายในประเทศที่ประชาชนหลายล้านกำลังรู้สึกเบื่อหน่ายจากการห้ามเดินทางและการกักตัวเป็นเวลาหลายสัปดาห์ เพื่อให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวกลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง

มันดีมากที่ได้เดินทางตอนนี้ เรามีโรงแรมให้เลือกมากมายฟาน วัน เกียน จากกรุงฮานอย กล่าว

เกียน กล่าวว่า ครอบครัวของเขาจะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศในช่วงเวลาที่เหลือของปีเนื่องจากเที่ยวบินระหว่างประเทศจำนวนมากถูกยกเลิกและยังหวาดกลัวเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัส

เมืองดาลัท เป็นอีกแห่งที่อัดแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามตั้งแต่ต้นเดือน พ..

ในปี 2562 เวียดนามมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเยือนมากกว่า 18 ล้านคน โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากเอเชีย.

Source