ส่อง 5 Item ที่ (ไม่) จำเป็น แต่ดันขายดีช่วง COVID-19

ในช่วงวิกฤติ COVID-19 อย่างนี้ ถ้าสินค้าอุปโภคบริโภคหรือแมสกับเจลแอลกอฮอล์ที่ขายดีจนขาดตลาดคงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่จริงไหม? แต่กลับมีสินค้าบางอย่างที่ไม่ได้เกี่ยวกับการป้องกันหรือเอาชีวิตรอดใด ๆ แต่กลับขายดีสุด ๆ ซึ่งก็น่าจะเป็นผลมาจากการที่ ว่าง เกินไป ไม่ว่าจะกระแสการเล่น ‘TikTok’ หรือแม้แต่การปลุกสัญชาตญาณการเป็น ‘เชฟ’ ในช่วงกักตัวนี้ จนถึงขั้นมีวลีที่ว่า “เพื่อนในโซเชียลไม่เป็นแดนซ์เซอร์ก็เป็นเชฟ”

ดังนั้นไปส่องกัน ว่ามีอะไรที่ไม่ได้จำเป็น ใน COVID-19 แต่กลับ ฮิต จนของขาดตลาดกันบ้าง

Game

ปฎิเสธไม่ได้ว่า ‘Game’ เป็นหนึ่งในไอเทมที่ใช้แก้เหงา แก้เบื่อได้อย่างดี เพราะเล่นแต่ละครั้งอย่างต่ำก็ใช้เวลาหลักชั่วโมง ดังนั้นไม่น่าแปลกใจเลยที่จะขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในช่วง COVID-19 นี้ อย่าง ‘Nintendo Switch’ จากราคาหมื่นต้น ๆ ยังสามารถพุ่งทะลุ 2 หมื่นเลยทีเดียว และไม่ใช่แค่เกม แต่อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ก็ขายดี อย่าง Ring Fit ที่เคยขายประมาณ 2,000 กว่าบาท ราคากลับพุ่งแตะ 6,000 บาทเลยทีเดียว โดยข้อมูลจาก ‘Prizcea’ ได้ระบุว่ายอดคลิกสินค้าประเภทอุปกรณ์เสริมเกมเติบโตถึง 299% เลยทีเดียว ส่วนเครื่องเกมเติบโต 39%

เครื่องครัว

จริง ๆ ไม่ใช่แค่ม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเดียวที่ขายดี แต่เพราะสัญชาติญาณความเป็น ‘เชฟ’ ที่ถูกปลุกขึ้นในช่วงกักตัว เพราะออกไปทานข้างข้างนอกก็ไม่ได้ จะใช้บริการเดลิเวอรี่ก็สั่งจนจะครบทุกร้าน ประกอบกับเวลาว่างที่มีเพียบ จึงส่งผลให้ ‘เครื่องครัว’ หลายอย่างขายดีอย่างมาก ทั้งอุปกรณ์ทำอาหารและอุปกรณ์เตรียมอาหาร รวมไปถึงจานชามต่าง ๆ โดย ‘Ikea’ ระบุว่าสินค้าหมวดเครื่องครัวเติบโตถึง 500% เลยทีเดียว และจากตัวเลขของ Prizcea ระบุว่า หม้อและกระทะไฟฟ้ามีการเข้าชมเพิ่มขึ้น 197% ไมโครเวฟและเตาอบเพิ่มขึ้น 50% อุปกรณ์เตรียมอาหารเพิ่มขึ้น 35% นอกจากนี้ ตู้เย็น ก็มีการคลิกเพิ่มขึ้นถึง 133% เลยทีเดียว

อุปกรณ์ไลฟ์สตรีมมิ่ง

ทั้งกระแส TikTok เอย การ ไลฟ์สดขายของ เอย หรือกระเเสการดู Netflix เอย ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับไลฟ์สตรีมและดูคอนเทนต์เติบโตไปตาม ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นกล้อง, หูฟัง, ไฟวงแหวน หรือ Ring Light ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ขนาดที่ พีท ทสร บุณยเนตร Executive Creative Director จาก Wunderman Thompson Thailand บ่นอุบว่า “ทีมผมหาซื้ออุปกรณ์ไลฟ์สตรีมไม่ได้” โดยข้อมูลจาก Prizcea เองก็ระบุว่า จำนวนการคลิกชม ‘หูฟัง’ เพิ่มขึ้น 48%

ต้นไม้

ด้วยมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ รวมถึง Work from Home ทำให้คนไทยอยู่บ้าน ใช้ชีวิตแบบหยุดนิ่งมากขึ้น ไม่มีการเคลื่อนที่เท่าไหร่นัก ดังนั้น การจะมองแต่มุมเดิม ๆ ซ้ำ ๆ คงเบื่อเป็นธรรมดา ดังนั้นจึงต้องหา ‘ไอเทม’ ใหม่ ๆ มาเสริมให้บ้านน่าอยู่สักหน่อย แม้ของแต่งบ้านจะมีเยอะ แต่ที่สามารถหาง่าย ๆ คงหนีไม่พ้น ‘ต้นไม้’ โดยเฉพาะที่เป็นต้นเล็ก ๆ ดูแลง่าย  ๆ โดย Hot ขนาดที่ต้นไม้ติด Top 5 สินค้าขายดีของ Ikea เลยทีเดียว หรือแม้แต่พ่อค้า-แม่ค้าที่ ตลาดจตุจักร ที่หลังจากเปิดตลาดมาก็ยืนยันว่าขายดีขึ้น 3-4 เท่าเลยทีเดียว

แอร์และเครื่องกรองอากาศ

ไม่ได้เกี่ยวกับ COVID-19 ไม่ใช่ของแต่งบ้าน หรือใช้แก้เบื่อแต่อย่างใด แต่ใช้เอาตัวรอดจากสภาพอากาศประเทศไทยล้วน ๆ เพราะตอนนี้ทะลุ 38 องศาเลยทีเดียว และยิ่งต้องอยู่แต่บ้าน ห้างฯ ก็เดินไม่ได้ ออฟฟิศก็ไม่ได้เข้า ดังนั้นจะมีเหตุผลอะไรอีกที่ทำให้ไม่ซื้อแอร์ล่ะจิงไหม (ไม่รวมเงินในกระเป๋าที่ไม่พอนะ) โดยเครื่องฟอกอากาศ Priceza ระบุว่ามีการคลิกชมสินค้าเพิ่มขึ้น 157% ส่วนแอร์เพิ่มขึ้น 5%

มีไอเทมไหนบ้าง ที่เสียเงินในช่วงกักตัวกันบ้าง ลองมาแชร์กันได้เลย