“จอห์นสัน” เลิกขายแป้งเด็กผสมทัลคัมในสหรัฐฯ-แคนาดา เหตุยอดขายลดน้อยลง

(Photo Illustration by Justin Sullivan/Getty Images)
บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ผู้ผลิตสินค้าสำหรับเด็กประกาศว่า จะเลิกจำหน่ายแป้งฝุ่นเด็กผสมทัลคัม (Talc) ทั้งในสหรัฐฯ และแคนาดา เนื่องมาจากยอดขายตก ท่ามกลางการถูกฟ้องร้องไม่ต่ำกว่า 19,000 คดี ที่ผู้บริโภคอเมริกันออกมาชี้ว่า แป้งเด็กจอห์นสันทำให้เกิดมะเร็ง

รอยเตอร์รายงานวันนี้ว่า บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ออกแถลงการณ์ในวันที่ 19 พ.ค. กล่าวว่า ทางบริษัทจะหยุดการส่งสินค้าแป้งเด็กจอห์นสันรุ่นที่ผสมทัลคัม (Talc) จากการที่สถานการณ์วิกฤต COVID-19 นำมาสู่การจำกัดในการซื้อ และการผลิต และทำให้ทางบริษัทจะยุติการขายในทวีปอเมริกาเหนือ

“ความต้องการสำหรับแป้งเด็กจอห์นสันผสมทัลคัมในอเมริกานั้นลดลงส่วนใหญ่ เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค และได้รับการเติมเชื้อไฟจากข้อมูลที่ผิดพลาดเกี่ยวกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และการโจมตีอย่างสม่ำเสมอจากโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับคดีความที่เกิดขึ้น”

รอยเตอร์รายงานว่า แป้งเด็กจอห์นสันรุ่นคลาสสิกที่ได้รับการจำหน่ายอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1894 แต่ปัจจุบันนี้กลับมียอดขายเหลือแค่ 0.5% ของตลาดสินค้าด้านสุขภาพของผู้บริโภค

การออกแถลงการณ์ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่จะเลิกการขายแป้งเด็กผสมทัลคัมทั้งในตลาดสหรัฐฯ และแคนาดาสร้างความดีใจให้กับผู้บริโภคชาวอเมริกันที่ได้รับผลกระทบ

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ คริสตัล เด็คการ์ด (Crystal Deckard) ที่ดาร์เลน โคเกอร์ (Darlene Coker) มารดาของเธอมีคดีความฟ้องร้องกับบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยระบุว่า แป้งเด็กจอห์นสันทำให้เธอป่วยเป็นโรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอด (mesothelioma) ซึ่งเป็นโรคมะเร็งชนิดที่พบได้น้อย แต่อันตรายถึงชีวิตที่เกิดกับเยื่อหุ้มปอด มะเร็งชนิดนี้มักเป็นผลจากการสูดดมแร่ใยหินเป็นเวลานาน

แต่อย่างไรก็ตาม ในปี 1999 โคเกอร์ได้ถอนคดีนี้ออกไปหลังจากไม่สามารถบังคับให้ทางจอห์นสันแสดงบันทึกภายในได้ และเธอได้เสียชีวิตจากโรคร้ายในปี 2009

ซึ่งทางเด็คคาร์ดกล่าวว่า “ดิฉันหวังว่าแม่จะสามารถอยู่ถึงวันนี้เพื่อเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น”

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ยังคงเชื่อมั่นในความปลอดภัยของแป้งฝุ่นเด็กจอห์นสันที่มีส่วนผสมของทัลคัมอยู่” โดยทางบริษัทได้อ้างการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่มีมานานหลายสิบปี

ซึ่งทางบริษัทได้ถูกตรวจสอบอย่างหนักในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์แป้งเด็กหลังจากรอยเตอร์ได้รายงานในปี 2018 ว่า ทางจอห์นสันรับรู้มานานหลายสิบปีว่ามีแร่ใยหิน (asbestos) อยู่ในส่วนผสมทัลคัมของตัวเอง

โดยในบันทึกภายในบริษัทที่ปรากฏในศาลระบุว่า ย้อนไปตั้งแต่ปี 1971 เป็นอย่างน้อยไปจนถึงต้นปียุค 2000 พบว่า สารทัลคัมของบริษัท และผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นโรยตัวของจอห์นสันบางครั้งถูกตรวจพบว่ามีการผสมอยู่ของแร่ใยหิน

และมาจนถึงเวลานี้จอห์นสันถูกฟ้องร้องทางกฎหมายไม่ต่ำกว่า 19,000 คดี จากผู้บริโภคและครอบครัวผู้เสียหายที่ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ผสมทัลคัมของจอห์นสันนั้นทำให้เกิดโรคมะเร็งเนื่องมาจากการปนเปื้อนของแร่ใยหินที่รู้ว่าเป็นสารก่อมะเร็ง

ทั้งนี้ได้มีข้อมูลจากทาง จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้บอกว่า การหยุดจำหน่ายแป้งเด็กในครั้งนี้ จากส่วนหนึ่งในการประเมินกลุ่มผลิตภัณฑ์ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับสถานการณ์ COVID-19 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน คอนซูเมอร์ เฮลธ์ ได้หยุดการจัดส่งสินค้าหลายร้อยรายการในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา เพื่อจัดลำดับความสำคัญของผลิตภัณฑ์ที่มีความต้องการสูง และเพื่อให้มีความเหมาะสมกับการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) ในการผลิตและการกระจายสินค้าในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรค

จากการประเมินดังกล่าว จึงได้มีการตัดสินใจที่จะยุติการจำหน่ายสินค้าประมาณ 100 รายการ อย่างถาวร รวมถึงแป้งเด็กจอห์นสัน การยุตินี้มีผลเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเท่านั้น แป้งเด็กจอห์นสันมีสัดส่วนทางธุรกิจคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 0.5% ของธุรกิจสุขภาพผู้บริโภค (Consumer Health) ทั้งหมดในประเทศสหรัฐอเมริกา

ความต้องการของแป้งเด็กจอห์นสันในภูมิภาคอเมริกาเหนือได้ลดลง โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง และข้อมูลที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ และการโฆษณาให้มีการฟ้องร้องอย่างต่อเนื่อง

ด้วยรายงานการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์โดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ทั่วโลกที่ยาวนานกว่าทศวรรษนั้นได้สนับสนุนความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ เราจะยังคงปกป้องผลิตภัณฑ์อย่างเข้มแข็ง รวมถึงความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ และการต่อสู้กับการฟ้องร้องที่ไม่มีมูลความจริงต่อผลิตภัณฑ์และบริษัทฯ ซึ่งคำตัดสินของศาลที่มีต่อบริษัทฯ เมื่อได้รับการพิจารณาในชั้นอุทธรณ์ได้ถูกยกฟ้องไปแล้วทั้งหมด

บริษัทฯ จะยุติการจำหน่ายแป้งเด็กจอห์นสันในประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศแคนาดาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยสินค้าที่ยังมีอยู่ในขณะนี้ จะยังคงจำหน่ายผ่านผู้ค้าปลีกต่อไปจนกว่าจะหมด สำหรับแป้งเด็กจอห์นสันที่ใช้แป้งข้าวโพดเป็นส่วนผสมนั้น จะยังคงวางจำหน่ายในภูมิภาคอเมริกาเหนือ แป้งเด็กจอห์นสันทั้งสองประเภทซึ่งประกอบด้วยแป้งที่ใช้ทัลก์ และแป้งข้าวโพดเป็นส่วนผสมจะยังคงวางจำหน่ายในตลาดอื่นๆ ทั่วโลก

Source