สายการบิน “เอมิเรตส์” เจรจาลดคำสั่งซื้อ A380 กับแอร์บัส หลังลือเตรียมปลดพนง. 3 หมื่นคน

(Photo by Krafft Angerer/Getty Images)
เอมิเรตส์ หนึ่งในสายการบินให้บริการระยะไกลใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเจรจากับแอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินของยุโรป เกี่ยวกับการรับมอบเครื่องบินรุ่น A380 ที่ยังค้างคาอยู่ในคำสั่งซื้อ ความเคลื่อนไหวซึ่งมีขึ้นหลังจากมีรายงานว่าสายการบินแห่งนี้เตรียมปรับลดพนักงานราวๆ 30,000 คน เพื่อลดค่าใช้จ่ายท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

สายการบินที่มีรัฐดูไบเป็นเจ้าของแห่งนี้ มีกำหนดรับมอบเครื่องบิน A380 จำนวน 8 ลำ ก่อนที่แอร์บัสจะยุติโครงการเครื่องบินโดยสารใหญ่ที่สุดในโลกรุ่นนี้ในปีหน้า

แหล่งข่าวด้านอุตสาหกรรมการบินเปิดเผยว่าเอมิเรตส์ไม่ต้องการรับมอบ A380 ทั้งหมดตามกำหนดรับมอบ หลังโรคระบาดใหญ่ไวรัส COVID-19 ได้สั่นคลอนธุรกิจการเดินทางทั่วโลก ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญคาดหมายว่าต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าอุปสงค์จะฟื้นคืน

บลูมเบิร์กรายงานก่อนหน้านี้ว่า เอมิเรตส์อยู่ระหว่างการเจรจากับแอร์บัส สำหรับยกเลิกคำสั่งซื้อ A380 จำนวน 5 จากทั้งหมด 8 ลำ ในขณะที่โฆษกของเอมิเรตส์ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่าได้มีการพูดคุยกับแอร์บัสเป็นประจำเกี่ยวกับ “ความต้องการฝูงบินของเรา” แต่ไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการเจรจาทางการค้า

ส่วนโฆษกของแอร์บัสบอกว่า พวกเขาติดต่อประสานงานกับลูกค้าทุกราย แต่รายละเอียดจะยังคงเป็นความลับจนกว่าจะมีข้อตกลงใดๆ ที่สามารถเผยแพร่ต่อสาธารณะได้ หลังถูกถามว่าแอร์บัสกำลังเจรจากับเอมิเรตส์เกี่ยวกับชะตากรรมของ A380 จริงหรือไม่

เอมิเรตส์ เป็นหนึ่งในสายการบินที่มี A380 ไว้ใช้งานมากที่สุดในโลก ด้วยมีเครื่องบินซูเปอร์จัมโบ้รุ่นนี้ในฝูงบินถึง 115 ลำ ทั้งนี้ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยมียอดสั่งซื้อ A380 สะสมถึง 162 ลำ แต่ลดลงเหลือ 123 ลำ ในปี 2019

เดิมทีสายการบินแห่งนี้คาดหมายว่าจะใช้งานฝูงบิน A380 ไปจนถึงช่วงทศวรรษ 2030 อย่างไรก็ตาม โรคระบาดใหญ่บีบให้สายการบินทั่วโลกต้องทบทวนกลยุทธ์ใหม่หมด และตอนนี้เอมิเรตส์กำลังพิจารณาปลดประจำการ A380 ที่มีอยู่ในปัจจุบันเร็วกว่ากำหนด

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้เมื่อขึ้นหลังจากช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าเอมิเรตส์กรุ๊ป บริษัทแม่ของสายการบินเอมิเรตส์ กำลังมีแผนปรับลดพนักงาน 30,000 อัตรา เพื่อลดต้นทุนท่ามกลางการแพร่ระบาดของ COVID-19 ถือเป็นการลดพนักงานลงราวๆ 30% จากกว่า 105,000 คนในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม

โฆษกของเอมิเรตส์บอกว่าจะไม่มีถ้อยแถลงต่อสาธารณะจากบริษัทในเรื่องเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยต่างๆ ของสายการบิน แต่ทางบริษัทกำลังพิจารณาทบทวนค่าใช้จ่ายและทรัพยากรต่างๆ ในการประมาณการทางธุรกิจ

“การตัดสินใจดังกล่าวจะต้องสื่อสารในแนวทางที่เหมาะสม อย่างเช่นธุรกิจที่มีความน่าเชื่อถือหนึ่งๆ ควรจะทำ คณะผู้บริหารของเราได้สั่งการให้ทุกแผนกให้ทบทวนค่าใช้จ่ายต่างๆ และทรัพยากรทั้งหมดอย่างละเอียด”

บลูมเบิร์กรายงานเพิ่มเติมโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดว่า เอมิเรตส์ กรุ๊ป ได้ระดมทุนในการจัดหาแหล่งเงินทุนใหม่ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้เป็นมูลค่ากว่า 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังเตรียมมองความเป็นไปได้ในการขอความช่วยเหลือจากทางการดูไบ

ปัจจุบัน สายการบินทั่วโลกล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบสาหัสจาก COVID-19 ด้วยกันทั้งสิ้น โดยส่วนใหญ่ต่างก็จำเป็นต้องปรับลดจำนวนพนักงาน บุคลากร เพื่อให้ธุรกิจสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้ บ้างก็ต้องใช้วิธีปรับลดชั่วโมงการทำงาน สมัครใจลาออก หรือปลดเกษียณก่อนกำหนด เป็นต้น

Source