เตรียมตัวต้อนรับนักท่องเที่ยว! เปิดมาตรการ 4 เชน “โรงแรม” ดังในไทย คุมสุขอนามัยเข้ม

หลังจากภาครัฐทยอยคลายล็อกดาวน์ ทำให้ภาคการท่องเที่ยวเริ่มเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ ธุรกิจโรงแรมหลายแห่งเริ่มออกมาตรการการรักษาสุขอนามัยภายในที่พัก สร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว หวังกระตุ้นตลาดให้กลับมาคึกคัก

การระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ “โรงแรม” เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ โดยหลายจังหวัดของประเทศไทยมีคำสั่งห้ามโรงแรมรับนักท่องเที่ยวเพิ่มนอกจากแขกที่เข้าพักอยู่ก่อนแล้วยังไม่เช็กเอาต์ออก หรือเรียกว่าเป็นการ “ปิดโรงแรม” ช่วงเดือนเมษายน จนเข้าสู่เดือนพฤษภาคมจึงเริ่มสิ้นสุดคำสั่งการปิดโรงแรมหลายๆ พื้นที่ เช่น ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี น่าน ฯลฯ

แม้บางพื้นที่ยังมีคำสั่งปิดต่อเนื่อง เช่น ภูเก็ต และโรงแรมหลายแห่งที่เลือก “ปิดตัวเอง” ไปเนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว ก็ยังไม่กลับมาเปิดทำการ แต่บรรยากาศการคลายล็อกดาวน์ส่งผลให้โรงแรมหลายแห่งกำลังวางแผนกลับมาให้บริการอีกครั้ง โดยต้องมาพร้อมกับมาตรการรักษาสุขอนามัยที่เข้มงวด และเปลี่ยนวิถีชีวิต-การบริการภายในโรงแรมไปให้สอดคล้องกับสถานการณ์

สำหรับ 4 เชนโรงแรมดังเหล่านี้มีมาตรการออกมาอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งหมดเป็นเชนโรงแรมระดับโลก และมาตรการเหล่านี้เป็นการบังคับใช้ในโรงแรมทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย

สัญญาณการท่องเที่ยวเริ่มกลับมา

Positioning สอบถามผ่านฝ่ายประชาสัมพันธ์เชนโรงแรมดังกล่าว “ดุสิตธานี” ระบุว่าเริ่มเห็นยอดการจองที่พักเข้ามาแล้วในเดือนมิถุนายน ขณะที่เชน “อวานี” ในเครือไมเนอร์พบว่ามีลูกค้าสนใจสอบถามเพิ่มมากขึ้น โดยโรงแรมในเครือกำลังเร่งออกโปรโมชันเพื่อกระตุ้นให้คนไทยและชาวต่างชาติที่พำนักในประเทศไทยมาใช้บริการ

สำหรับโปรโมชันโรงแรมที่เราสำรวจตลาด พบว่าโรงแรมหลายแห่งจะจัดโปรโมชันในลักษณะ “ซื้อสิทธิเข้าพักเก็บไว้ก่อน ใช้ทีหลัง” เปิดให้นำสิทธิที่ซื้อไว้มาจองให้พักทีหลังโดยเว้นระยะให้ยาวนาน เช่น เก็บได้ถึงสิ้นปี 2563 รวมถึงมี “การขายวอชเชอร์ลดราคา” ที่นำมาแลกใช้ได้ถึงสิ้นปี โปรโมชันเช่นนี้ช่วยให้มีกระแสเงินสดเข้าธุรกิจได้ทันที ขณะที่ลูกค้าสามารถเลือกมาใช้บริการเมื่อมองว่าสถานการณ์การระบาดมีความปลอดภัยมากขึ้น

ที่สำคัญคือ โปรโมชันช่วงนี้จะลดราคาพิเศษเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ ยกตัวอย่างเช่น โรงแรม โซ โซฟิเทล แบงคอก จัดโปรฯ ที่พัก 3,999 บาทสำหรับ 2 ท่านพร้อมอาหารเช้า โรงแรม เชอราตัน หัวหิน ปราณบุรี วิลลา ขายวอชเชอร์ลดราคา 25% หรือโรงแรม พูลแมน พัทยา โฮเทล จี จำหน่ายวอชเชอร์ราคาเริ่มต้น 2,800 บาท/คืน/2 ท่าน ล็อกราคาไว้ใช้ได้จนถึงปลายปีนี้

(จากด้านบนวนตามเข็มนาฬิกา) : โรงแรมเชอราตัน หัวหิน ปราณบุรี วิลลา , โรงแรมพูลแมน พัทยา โฮเทล จี และโรงแรมโซ โซฟิเทล แบงคอก