รัฐบาลเยอรมนีบรรลุข้อตกลงทุ่ม 3.1 แสนล้าน ชุบชีวิต “ลุฟท์ฮันซ่า” สายการบินแห่งชาติ

(Photo by FG/Bauer-Griffin/GC Images)
เยอรมนีมอบสายหล่อเลี้ยงชีวิตแก่ลุฟท์ฮันซ่า สายการบินแห่งชาติ ด้วยการอนุมัติเงินช่วยเหลือ 9,000 ล้านยูโร (310,000 ล้านบาท) แลกกับสิทธิ์วีโต้ในกรณีที่ต้องเผชิญกับการยื่นซื้อกิจการแบบไม่เป็นมิตรเข้ามา

ถือว่าเป็นการให้ความช่วยเหลือบริษัทเยอรมนีครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตไวรัส COVID-19 แพร่ระบาด จะได้เห็นรัฐบาลเข้าถือหุ้นของสายการบินลุฟท์ฮันซ่า 20% และอาจเพิ่มเป็น 25% กับอีก 1 หุ้น ในกรณึที่มีความพยายามเข้ามาเทกโอเวอร์ และในเรื่องการลดการจ้างงานหลายพันอัตรา

รัฐบาลจะซื้อหุ้นใหม่ในราคา 2.56 ยูโร/หุ้น รวมเป็นเงิน 300 ล้านยูโร แต่ข้อตกลงดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น และคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เสียก่อน

ลุฟท์ฮันซ่า ติดหล่มอยู่ในการเจรจากับรัฐบาลเยอรมนีมานานหลายสัปดาห์ เกี่ยวกับเงินช่วยเหลือที่จำเป็นสำหรับความอยู่รอดท่ามกลางแนวโน้มอุปสงค์ด้านการเดินทางดำดิ่งเป็นเวลานาน โดยประเด็นสำคัญที่พูดคุยกันคือ สายการบินแห่งนี้จะยอมให้รัฐบาลเข้ามาควบคุมมากน้อยแค่ไหน เพื่อแลกกับการสนับสนุนทางการเงิน

รัฐบาลกลางของเยอรมนีใช้เวลานานหลายทศวรรษในการปล่อยหุ้นที่ถือครองในบริษัทต่างๆ แต่พวกเขาก็ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในอดีตกิจการต่างๆ ที่ผูกขาดโดยรัฐ อาทิ ดอยช์ โพสต์ (บริษัทไปรษณีย์) และ ดอยช์ เทเลคอม (ธุรกิจโทรคมนาคม) นอกจากนี้แล้วเบอร์ลินยังคงถือครองหุ้น 15% ในธนาคารคอมเมิร์ซแบงก์ด้วย ซึ่งเข้าถือครองระหว่างวิกฤตการเงินโลก

นอกจากลุฟท์ฮันซ่าแล้ว สายการบินอื่นๆ อย่าง แอร์ฟรานซ์-เคแอลเอ็ม ซึ่งเป็นสายการบินสัญชาติฝรั่งเศส กับ เนเธอร์แลนด์, อเมริกัน แอร์ไลน์ส, ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส และ เดลตา แอร์ไลน์ส 3 สายการบินสัญชาติสหรัฐฯ ก็ต้องการเงินช่วยเหลือจากภาครัฐเช่นกัน หลังวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางทั่วโลก

กระทรวงการคลังและเศรษฐกิจของเยอรมนี เปิดเผยว่า ลุฟท์ฮันซ่าเคยเป็นบริษัทที่แข็งแกร่งและมีกำไร เช่นเดียวกับมีแนวโน้มการดำเนินงานที่ดี แต่สายการบินแห่งนี้ต้องดิ่งเข้าสู่ปัญหาสืบเนื่องจากโรคระบาดใหญ่

ลุฟท์ฮันซ่าเปิดเผยว่า เงื่อนไขของการรับความช่วยเหลือจากรัฐบาล ยังรวมถึงการงดจ่ายเงินปันผล และลดค่าตอบแทนสำหรับฝ่ายบริหาร นอกจากนี้ รัฐบาลจะส่งเจ้าหน้าที่ 2 รายเข้าร่วมคณกรรมการดูแลบริษัท ซึ่งหนึ่งในนั้นจะเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม เยอรมนีจัดตั้งเงินทุน 100,000 ล้านยูโร สำหรับเข้าถือหุ้นในบริษัทต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เผยว่า มีแผนจะขายหุ้นลุฟท์ฮันซ่าออกไปในช่วงปลายปี 2023 เมื่อบริษัทแห่งนี้กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง

Source