“เสี่ยตัน” เปิดตลาดนัดฟรี 3 จังหวัด ขายอาหารยันคอนโดฯ ช่วยคนเดือดร้อนจาก COVID-19

เสี่ยตัน อิชิตัน เปิดตลาด “ศอช.” – ศูนย์อำนวยพื้นที่ในการช้อปปิ้ง ใน 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ, ชลบุรี และเชียงใหม่ ให้ผู้เดือดร้อนจาก COVID-19 เข้ามาจำหน่ายสินค้าฟรี ไม่คิดค่าแผง-น้ำไฟ มองวิกฤตครั้งนี้ร้ายแรงที่สุดตั้งแต่ทำธุรกิจมา

“ตัน ภาสกรนที” หรือ ตัน อิชิตัน ร่วมกับ โน้ส-อุดม แต้พานิช และ เกรียงไกร กาญจนโภคิน แห่ง บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด ประกาศจัดโครงการช่วยเหลือสังคม นำตลาดนัด “ศอช.” – ศูนย์อำนวยพื้นที่ในการช้อปปิ้ง ที่เคยจัดในปี 2553 กลับมาอีกครั้งหนึ่งในนามตลาดนัด “ศอช.2”

โน้ส-อุดม และ ตัน ภาสกรนที ประกาศจัดตลาดนัดให้ผู้ที่เดือดร้อนจาก COVID-19 เปิดแผงฟรี

โดยปีนี้จะจัดทั้งหมด 3 แห่ง คือ อารีนา 10 ทองหล่อ กรุงเทพฯ, ตลาดนินจา อมตะ ชลบุรี และ โครงการวัน นิมมาน เชียงใหม่ พื้นที่รองรับพ่อค้าแม่ค้าที่อารีนา 10 ทองหล่อ 400 บูธ, ตลาดนินจา 2,000 บูธ และวัน นิมมาน 600 บูธ รวมพื้นที่ทั้งหมด 3,000 บูธ จัดระหว่างวันที่ 5-28 มิถุนายน 2563 ทุกศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 16.00-22.00 น.

ที่สำคัญคือเป็นตลาดนัดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่คิดค่าแผงและค่าน้ำค่าไฟ เพียงกรอกใบสมัครแนะนำตัวและความเดือดร้อนที่ได้รับให้ทีมงานคัดเลือก

 

7 โซนช่วยคนประสบภัยเศรษฐกิจ

ภาพรวมตลาด ศอช.2 คล้ายกับงานเปิดท้ายขายของ ให้โอกาสคนตกงานหรือธุรกิจถูกปิดนำสินค้าเข้ามาขาย โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับความเดือดร้อนหนักจะมีโซนของตัวเอง ดังนี้

ตัวอย่างการแบ่งโซนในตลาด ศอช.2 อารีนา 10 ทองหล่อ

1.โซนสมบัติผลัดกันชม เปิดให้นำของมือสองมาขาย เช่น นาฬิกา รองเท้า เสื้อผ้า ถ้วยชาม ของเล่น
2.โซนโรงแรมสะท้อนใจ เนื่องจากบางจังหวัดเริ่มเปิดการท่องเที่ยวแล้วหรือกำลังจะเปิดเร็วๆ นี้ จึงต้องการให้กลุ่มโรงแรมที่ได้รับผลกระทบ นำแพ็กเกจมาขายล่วงหน้า หมุนเงินสดเข้าสู่ธุรกิจ
3.โซนสอยดาวน์ ผู้ประสบปัญหาการผ่อนสินค้าราคาสูง เช่น บ้าน คอนโดฯ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ จักรยาน หากผ่อนไม่ไหว สามารถมาเปิดขายต่อที่นี่
4.โซนนางฟ้าแลนดิ้ง* อีกหนึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมที่พนักงานถูกเลย์ออฟจำนวนมาก จัดสรรโซนให้กลุ่มแอร์โฮสเตส สจ๊วต นักบินมาขายสินค้า
5.โซนดาราพาณิชย์ กลุ่มดารานักแสดง นักร้อง นักดนตรี ประสบปัญหาไม่มีการจ้างงานหลายเดือน จึงเกิดโซนนี้ให้มาเลหลังเสื้อผ้าดารา
6.โซนแบรนด์เนมอัดอั้น* ช็อปแบรนด์เนมที่ไม่สามารถเปิดได้สามารถนำมาระบายสต็อกลด 50-90% และคาดว่าจะเป็นโซนดึงดูดคนเดินเข้ามาได้จำนวนมาก
7.โซนอาหารแก้เซ็ง อาหารตลาดนัดซื้อทานรองท้องหรือซื้อกลับบ้าน (ไม่มีที่นั่ง)
*มีเฉพาะพื้นที่ตลาดอารีนา 10 ทองหล่อ และวัน นิมมาน

วิธีการสมัคร ผู้ที่สนใจสามารถกรอกประวัติสมัครเปิดแผงที่ https://forms.gle/6oxTmqckBkw1p1kQ7 ระหว่างวันที่ 26-31 พฤษภาคมนี้ โดยตลาด ศอช.2 ขอสงวนสิทธิ์ในการคัดเลือกจากผู้ที่เดือดร้อนตัวจริงก่อน และการหมุนเวียนเปลี่ยนพ่อค้าแม่ค้าลงแผงในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้ได้จำหน่ายสินค้ากันอย่างทั่วถึง

เลหลังคอนโดฯ-มอเตอร์ไซค์ แพ็กเกจท่องเที่ยว

“เสี่ยตัน” กล่าวถึงการจัดตลาดนัดนี้ว่า เชื่อว่าจะมีเงินสะพัดรวมกันไม่ต่ำกว่า 200-300 ล้านบาท โดยทั้ง 7 โซนมีความน่าสนใจ แต่มีที่ตันพูดถึงเป็นพิเศษเช่น

“โซนสอยดาวน์คาดว่าน่าจะมีคนนำจักรยาน มอเตอร์ไซค์ มาขายเยอะมาก เพราะช่วงที่ผ่านมาจักรยานฮิตแล้วซื้อกันไปเยอะ ถ้าเป็นตลาดในกรุงเทพฯ น่าจะเจอคนขายดาวน์คอนโดฯ เยอะมาก รวมถึงรถยนต์ด้วย” ตันกล่าว

โรงแรม ยู นิมมาน เชียงใหม่ ธุรกิจส่วนตัวของ ตัน ภาสกรนที อีกหนึ่งโรงแรมที่ได้รับผลกระทบ คาดว่าจะเปิดทำการได้อีกครั้งวันที่ 1 ส.ค. 63

นอกจากนี้ โซนโรงแรมและการท่องเที่ยวเป็นอีกกลุ่มธุรกิจที่ตันกล่าวถึง เนื่องจากประสบวิกฤตอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา โดยธุรกิจส่วนตัวของเสี่ยตันคือโรงแรม 2 แห่งในเชียงใหม่ และอีก 1 แห่งในปราณบุรี ต่างปิดทำการทั้งหมด

“เราก็ถือโอกาสนี้ให้โรงแรม-รีสอร์ตมาขายบัตรเข้าพักล่วงหน้าเพราะทุกคนอยากจะได้กระแสเงินสด เพราะถึงจะปิดโรงแรมไปค่าใช้จ่ายก็ยังอยู่ แล้วก็อยากชวนคนไทยทั้งประเทศให้ช่วยกันเที่ยวในประเทศด้วย อย่าหวังพึ่งต่างชาติ เพราะกว่าต่างชาติจะฟื้นกลับมาผมคิดว่าน่าจะเป็นกลางปีหน้า”

 

หนักที่สุดที่เคยเจอ

สำหรับวิกฤตครั้งนี้ ตันมองว่า “หนักที่สุด” ตั้งแต่ทำธุรกิจมา 40 ปี แม้ว่า บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป ธุรกิจเครื่องดื่มที่เป็นธุรกิจหลักของเขายังทำกำไรในช่วงไตรมาส 1/63 แต่ธุรกิจส่วนตัวอย่างโรงแรมต้องปิดทำการ และตลาดนัดมีการผ่อนผันไม่เก็บค่าเช่าแผงเพื่อช่วยผู้เช่า ทำให้เสียรายได้ส่วนนี้ไปหลักสิบล้านบาท

อีกทั้งมองว่าภาพรวมเศรษฐกิจน่าจะฟื้นตัวช้าเนื่องจากเป็นวิกฤตที่เกิดขึ้นทั่วโลกพร้อมกันและส่งผลระยะยาว ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ เช่น วิกฤตต้มยำกุ้ง วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ หรือน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะจุด

ดังนั้น แม้ว่าทุกคนจะได้รับผลกระทบทั้งหมด แต่อยากเชิญชวนคนที่ยังไหวให้ช่วยเหลือเฉพาะหน้ากันไปก่อน พร้อมฝากบทเรียนต่อจากนี้สำหรับคนทำงานและคนทำธุรกิจ ต้องเก็บเงินออมไว้รองรับความเสี่ยง

“ครั้งนี้มันคือบทเรียนสำคัญของคนทั้งโลกเลย นั่นคือการลงทุนเกินตัวมันทำไม่ได้และต้องมีเงินออม ไม่ว่าจะทำงานอะไรต้องมีเงินออม” ตันกล่าวปิดท้าย